Thứ sáu, 02/02/2024, 15:31 (GMT+7)

Nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn dù không ăn tiết canh

Dù không ăn tiết canh nhưng khi làm hành động này, người đàn ông đã bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn, phải nhập viện điều trị.

Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân 50 tuổi bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao từng cơn, kèm rét run, đau đầu, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa.

Được biết, người bệnh không ăn tiết canh. Nhưng trước đó, nhà có đám nên tham gia mổ lợn. Trong quá trình chế biến, người này bị đứt tay, sau đó dùng tay bốc một miếng thịt ăn. Vi khuẩn liên cầu lợn đã xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân qua vết thương đứt tay trước đó.

lien cau lon
Liên cầu lợn có thể lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín

Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, truyền dịch và bổ sung điện giải. Sau 3 ngày, người đàn ông hết sốt và khỏe lại. Theo đánh giá của các bác sĩ, người bệnh khá may mắn vì thông thường những trường hợp nhiễm liên cầu lợn khi được phát hiện đã diễn biến nguy kịch, sau điều trị ít nhiều để lại di chứng.

Liên cầu lợn là một vi khuẩn cư trú tự nhiên ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan, khoang mũi, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc bị bệnh. Liên cầu lợn có 35 type huyết thanh, trong đó type 2 có độc lực cao nhất và thường gây bệnh ở người.

Nguy cơ nhiễm bệnh thường bắt nguồn từ các thói quen ăn sản phẩm chế biến từ thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín, bao gồm cả máu, nội tạng lợn... Người chăn nuôi lợn, bác sĩ thú y, công nhân chế biến và vận chuyển thịt, người bán thịt và đầu bếp có vết thương trên da cũng có thể nhiễm liên cầu lợn nếu tiếp xúc với lợn hoặc thịt lợn mang mầm bệnh.

Người bị nhiễm liên cầu lợn có thể biểu hiện dưới nhiều thể lâm sàng khác nhau như viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết, hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn với suy đa cơ quan, viêm nội tâm mạc và viêm khớp như hông, khuỷu tay, cổ tay, xương cùng chậu, cột sống và ngón tay cái. Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn rất cao.

Người bị mắc liên cầu lợn có thể bị mất thính lực vĩnh viễn (điếc) và rối loạn tiền đình là những di chứng thường được ghi nhận của những bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn. Hiện tại, chưa có vắc xin phòng bệnh liên cầu lợn ở người.

Dịp lễ Tết, số ca mắc liên cầu lợn tăng mạnh do phong tục mổ lợn và thói quen ăn tiết canh. Nhiều người cho rằng lợn rừng, lợn sạch ở quê hay tiết canh nhà làm sẽ không đáng ngại nên vẫn thưởng thức.

Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu - Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, lợn nuôi sạch không đồng nghĩa với vi khuẩn gây bệnh không tồn tại bên trong. Liên cầu khuẩn lợn đôi khi không gây bệnh trên động vật, nhưng có thể gây bệnh với người có sức đề kháng kém.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Phải nấu chín thịt lợn, tuyệt đối không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục