Thứ sáu, 22/03/2024, 11:02 (GMT+7)

Cực hiếm gặp: Bé trai 7 tuổi bị nhồi máu não, bất ngờ yếu liệt tứ chi

Nhồi máu não là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi hoặc trung niên, tuy nhiên mới đây tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một bé trai mới 7 tuổi mắc bệnh này – là một trường hợp hy hữu.

nhoi-mau-nao-5588-9680
Bác sĩ thăm khám cho trẻ trước khi xuất viện (Ảnh: BVCC)

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, ca bệnh hiếm gặp mà bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị là bệnh nhi H.Đ.H (7 tuổi, ở Tân Sơn, Phú Thọ).

Cháu bé được đưa vào nhập viện cuối tháng 2 trong tình trạng yếu liệt tứ chi kèm theo khó nói. Trước đó 5 ngày, bé xuất hiện triệu chứng yếu liệt tứ chi theo cơn ngắn, có tình trạng khó nói nhưng không sốt, không đau đầu, đại tiểu tiện tự chủ. Gia đình đưa bé tới khám tại Trung tâm y tế huyện, được chụp cắt lớp vi tính sọ não nhưng không phát hiện bất thường nên chỉ định theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên về nhà, trẻ xuất hiện cơn yếu liệt tứ chi dài hơn (khoảng 15 – 20 phút) kèm theo khó nói, đại tiểu tiện không tự chủ. Đáng chú ý là khi hết cơn yếu liệt, trẻ vận động đi lại và nói chuyện bình thường.

Đến ngày thứ 5, trẻ tiếp tục xuất hiện tình trạng yếu liệt tứ chi nhưng kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ kèm theo tình trạng khó thở, khó nói, gia đình vội đưa tới Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thăm khám.

Tại đây, kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não của trẻ cho thấy hình ảnh tổn thương phía trước cầu não.

Bác sĩ Nguyễn Võ Lộc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc của bệnh viện cho biết, do đây là một trường hợp bệnh lý hiếm gặp nên các bác sĩ của viện đã mời hội chẩn kết quả phim với chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và thống nhất kết luận trẻ bị nhồi máu nhu mô não, cầu não và thân não.

Bệnh nhi được điều trị chống phù não và dùng thuốc chống đông theo phác đồ. Sau 20 ngày điều trị, trẻ đã hồi phục tốt và được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, nhồi máu não là căn bệnh nguy hiểm rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Vì thế, qua ca bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường như yếu liệt chi thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục