Thứ sáu, 29/12/2023, 10:28 (GMT+7)

Có nên cho con ra ngủ riêng hay không và khi nào nên làm vậy?

Cho trẻ ngủ chung với cha mẹ là thói quen phổ biến của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, cho trẻ ngủ riêng sớm sẽ giúp bé tự lập tốt hơn.

Cho trẻ ngủ riêng có lợi ích gì?

Ngủ riêng là một cột mốc phát triển quan trọng mà cha mẹ không nên bỏ qua. Chuyển con từ ngủ chung sang ngủ riêng đúng cách là điều cần thiết cho chất lượng giấc ngủ và sức khỏe lâu dài của trẻ lẫn cha mẹ. Theo Yahoo News, thiết lập thói quen ngủ lành mạnh từ sớm có thể dẫn đến giấc ngủ ngon hơn trong tương lai, điều này có thể tác động tích cực đến sự phát triển nhận thức, cảm xúc và thể chất của con.

ngu rieng
Ngủ riêng giúp trẻ tự lập

Bên cạnh đó, việc cho trẻ ngủ riêng cũng là cần thiết bởi trẻ lớn đã có nhận thức nhất định, xảy ra những bất tiện khi cha mẹ cần không gian riêng tư trong sinh hoạt vợ chồng.

Trẻ có thể ngủ riêng từ mấy tuổi?

Đây là một khó khăn và thách thức cho cả trẻ và cha mẹ, bởi nó liên quan đến việc thay đổi một thói quen quen thuộc. Tuy nhiên, với cách tiếp cận phù hợp, quá trình chuyển đổi có thể suôn sẻ và thành công.

Việc cho trẻ ngủ riêng là khó khăn với nhiều cha mẹ bởi không biết chính xác rằng khi nào nên cho trẻ tự lập. Mỗi gia đình có một lựa chọn khác nhau khi tách trẻ ra ngủ riêng. Một số cha mẹ cho trẻ ngủ riêng từ khi trẻ mới biết đi, trong khi một số gia đình khác cho trẻ ngủ riêng ở độ tuổi 3-5 tuổi, hoặc hơn. Các nhà khoa học đưa ra lời khuyên về độ tuổi thích hợp để tách trẻ ra ngủ riêng là khoảng 3 tuổi. Việc tách trẻ ra riêng sau 6 tuổi là muộn.

Cách giúp trẻ ngủ riêng dễ dàng

Trước khi cha mẹ tách con ra ngủ riêng, nêu lưu ý đến tính an toàn của trẻ trong không gian ngủ riêng. Cần tính đến các yếu tố an toàn về điện, hỏa hoạn, cửa sổ trước khi chuyển con sang đó.

Cha mẹ nên bắt đầu bằng cách giảm dần thời gian ngủ chung với trẻ. Bạn có thể cho trẻ ngủ trưa một mình tại phòng của trẻ để tập làm quen. Cách tiếp cận dần dần cho phép trẻ cảm thấy thoải mái với cách sắp xếp chỗ ngủ mới, đồng thời vẫn thấy an toàn khi biết rằng cha mẹ đang ở gần. Khi trẻ đã quen với việc ngủ một mình khi ngủ trưa, cha mẹ có thể tăng dần thời gian trẻ ở phòng riêng, tiến tới mục tiêu để trẻ ngủ một mình suốt đêm.

ngu rieng
Thiết lập thói quen đi ngủ mới là một bước thiết yếu khi chuyển trẻ từ ngủ chung sang ngủ một mình

Trẻ nhỏ yêu thích thói quen nhất quán do đó một thói quen đều đặn vào buổi tối, trước khi đi ngủ có thể mang lại cho chúng cảm giác an toàn và thoải mái. Bạn có thể cân nhắc các hoạt động như kể chuyện và hát ru, đọc sách cho trẻ trước khi cho chúng vào giường ngủ. Điều quan trọng là chọn các hoạt động trẻ thích và có thể giúp chúng thư giãn trước khi đi ngủ. Theo thời gian, trẻ sẽ học cách liên kết thói quen với giờ đi ngủ, giúp chúng dễ dàng tự đi vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra, bạn nên khuyến khích con tham gia vào quá trình sắp xếp phòng ngủ riêng, cho phép chúng chọn giường ngủ và đồ trang trí theo sở thích. Điều này có thể mang lại cho trẻ cảm giác sở hữu và kiểm soát môi trường của chúng, giúp làm giảm bớt mọi lo lắng nơi trẻ. Đừng quên để trẻ tự chọn ra một con thú nhồi bông hoặc đồ chơi yêu thích để trên giường.

Cha mẹ cần khuyến khích, khen ngợi con vì đã ở phòng riêng. Điều này giúp truyền cảm hứng cho con, giúp chúng phát triển thói quen ngủ lành mạnh trên giường riêng. Hãy thực hiện từ từ trong một thời gian nhất định, đừng cố gắng bắt ép con, dễ tạo những ức chế trong tâm lý khiến trẻ bị tổn thương.​

Từ khóa:
Cùng chuyên mục