Thứ năm, 13/04/2023, 14:30 (GMT+7)

Bún, phở, bánh đa Việt Nam bị EC theo dõi dư lượng thuốc trừ sâu

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường EU cần thường xuyên theo dõi những quy định mới của EU về dư lượng tối đa để kịp thời điều chỉnh hàng hóa phù hợp quy định.

Theo cảnh báo mới đây của Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), các doanh nghiệp sản xuất bún, phở, bánh đa… từ gạo tại Việt Nam cần nâng cao kiểm soát chất lượng khi Ủy ban châu Âu (EC) đã tiếp nhận hồ sơ theo dõi các sản phẩm bún, bánh đa từ gạo có chứa hoạt chất 2-chloroethanol (dư lượng thuốc trừ sâu).

Việc EC đang lập hồ sơ theo dõi dư lượng 2-chloroethanol có trong sản phẩm bún, phở, bánh đa nhập khẩu từ Việt Nam là rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp Việt Nam không quản lý tốt dư lượng, nhiều khả năng EC sẽ đưa vào diện kiểm tra an toàn thực phẩm như mỳ ăn liền. Điều này có tác động rất lớn đến xuất khẩu mặt hàng thực phẩm chế biến của Việt Nam bởi EU là thị trường lớn với sản phẩm này.

du luong Tiepthigiadinh H1
Các doanh nghiệp Việt Nam cần đặc biệt chú ý tới mức dư lượng tối đa trong các sản phẩm bún, phở, bánh đa xuất khẩu EU

Tại hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương tổ chức vào cuối tháng 3, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU đã khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền cần tăng cường việc quản lý chất lượng để Việt Nam có cơ sở trao đổi với EC về việc bỏ chứng thư kiểm soát chất lượng.

Ngày 3/3/2023, EU ban hành Quy định mới số (EU) 2023/465 sửa đổi Quy định (EC) số 1881/2006 liên quan đến mức dư lượng tối đa (MRL) ascen tối đa trong một số loại thực phẩm. Theo đó, quy định mức dư lượng mscen đối với gạo, các sản phẩm chế biến từ gạo, thực phẩm dinh dưỡng trẻ em, nước hoa hoa quả, sản phẩm hoa quả cô đặc, muối. Ngưỡng MRL ascen dao động từ 0,01 đến 0,15 mg/kg sản phẩm. Quy định này có hiệu lực từ ngày 26/3/2023.

Quy định mới số (EU) 2023/466 sửa đổi Phụ lục II, III và V của Quy định (EC) số 396/2005 của Nghị viện và của Hội đồng châu Âu liên quan đến mức dư lượng tối đa (MRL) đối với hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole trong hoặc trên một nông sản thực phẩm bao gồm các nhóm rau, củ, quả tươi và đông lạnh; nhóm các loại hạt, điều cà phê, chè, nhóm sản phẩm gia vị, ngũ cốc, hạt có dầu và sản phẩm động vật trên cạn, thịt các loại, trứng, sữa, mật ong…

Mức dư lượng tối đa (MRL) các hoạt chất trên các loại sản phẩm khác nhau từ 0,01 mg/kg. Tuy nhiên, EU cũng đưa ra mức quy định dư lượng tối đa (MRL) của một trong các hoạt chất trên từ 0,05 mg/kg, 0,07 thậm chí 1,5 mg/kg trong các nhóm sản phẩm như rau, củ rau gia vị, thịt và nội tạng động vật. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 26/9/2023.

Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường EU cần thường xuyên theo dõi những quy định mới của EU về dư lượng tối đa (MRL), kịp thời kiểm tra, giám sát, điều chỉnh hàng hóa xuất khẩu phù hợp quy định.

Cùng chuyên mục