Tiếp Thị Gia Đình

Thứ sáu, 27/10/2023, 09:18 (GMT+7)

Tiền mất tật mang vì mua thuốc trị vảy nến trên mạng xã hội

Nhiều người tin lời quảng cáo trên mạng xã hội mà mua thuốc trị vảy nến không rõ nguồn gốc khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Bệnh viện Da liễu TP.HCM trong thời gian qua tiếp nhận khá nhiều trường hợp đỏ da toàn thân vảy nến do sử dụng các sản phẩm thuốc bôi, thuốc uống mua trên mạng xã hội, hậu quả là vảy nến bùng phát gây đỏ da toàn thân nguy hiểm.

Một trường hợp là bệnh nhân nam 18 tuổi đến khám trong tình trạng đỏ da, tróc vảy toàn thân. Bệnh nhân này đã bị vảy nến khoảng 1 năm. Trước khi nhập viện tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM 1,5 tháng, bệnh nhân lên mạng xã hội và thấy quảng cáo một loại viên uống và kem bôi điều trị khỏi hẳn bệnh vảy nến. Bệnh nhân đặt mua liệu trình 3 hộp với giá 600.000 đồng. Sau khi sử dụng hết liệu trình đầu tiên, tình trạng vảy nến cải thiện rõ rệt nhưng khi ngưng uống 5 ngày thì da đỏ tróc vảy tăng dần và lan ra toàn thân kèm ngứa, da căng, đau nhức, mệt mỏi, sốt kèm ớn lạnh…

vay nen
Bệnh nhân điều trị vảy nến tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM

Trường hợp khác là nam bệnh nhân 49 tuổi đã bị vảy nến 18 năm qua nhưng khám và điều trị không liên tục. Bệnh nhân có lên mạng xã hội và biết thông tin thầy H. chuyên điều trị vảy nến nên gọi hẹn khám và điều trị. Trong vòng 2 năm, bệnh nhân được thầy cho thoa và uống thuốc không rõ loại liên tục. Thời gian đầu, da giảm đỏ, giảm vảy nhiều, tuy nhiên bệnh nhân tự thấy da mỏng hơn, mặt và bụng cũng phù lớn hơn. Khi ngưng uống và ngưng thoa thuốc thì da đỏ và tróc vảy nặng lên dần và lan ra toàn thân nên bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Da liễu.

Theo BSCK.II Nguyễn Vũ Hoàng - Trưởng khoa Lâm sàng 2, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, 2 bệnh nhân trên bị đỏ da toàn thân vảy nến. Đỏ da toàn thân vảy nến là tình trạng vảy nến nặng nhất, thường do bệnh nhân không điều trị gì hay điều trị không đúng cách khiến cho tổn thương vảy nến lan rộng dần thành đỏ da toàn thân. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi hoặc suy tim… từ đó có thể dẫn đến tử vong. 

Bệnh nhân được điều trị bằng acitretin, cyclosporin, thuốc kháng sinh, kháng histamin và chăm sóc tại chỗ. Sau 4 ngày điều trị, hiện tình trạng bệnh đã ổn định hơn, người bớt sưng phù, các sang thương vảy nến giảm đỏ và giảm tróc vảy.

Hiện nay, y học có nhiều phương pháp điều trị vảy nến, tuy nhiên vẫn chưa có cách nào điều trị khỏi hẳn bệnh. Để điều trị vảy nến, bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng khuyến cáo người bệnh cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc nhất là các thuốc không rõ nguồn gốc vì sẽ khiến cho vảy nến nặng lên và có thể tiến triển thành đỏ da toàn thân vảy nến.

Vảy nến là bệnh lý mạn tính, ước tính có khoảng 125 triệu người trên thế giới mắc phải. Vẫn chưa hiểu rõ ràng về cơ chế bệnh sinh của vảy nến, tuy nhiên bệnh này có yếu tố di truyền khá rõ. Bệnh thường gặp nhất ở độ tuổi 15 - 35 tuổi với biểu hiện khá đa dạng từ vảy nến thể mảng, vảy nến giọt, vảy nến khớp… đến các thể bệnh nặng như vảy nến mủ toàn thân và đỏ da toàn thân vảy nến, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình. Các bác sĩ lưu ý mặc dù các sang thương da của vảy nến nhìn có vẻ ghê sợ nhưng bệnh lý này hoàn toàn không lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp.

Cùng chuyên mục