Thứ tư, 25/10/2023, 11:06 (GMT+7)

Nam thanh niên ngộ độc do hút thuốc lá mua trên mạng

Sau khi hút 2 điếu thuốc lá, nam thanh niên xuất hiện các biểu hiện ngộ độc phải nhập viện và được bác sĩ chẩn đoán ngộ độc ma túy.

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), Trung tâm vừa tiếp nhận nam bệnh nhân N.T.T (SN 1996, trú ở TP. Hà Nội) nhập viện trong tình trạng ngộ độc do hút thuốc lá có tẩm ma túy. Sau khi hút 2 điếu thuốc lá, bệnh nhân N.T.T có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, nhịp tim chậm, phản xạ căng cơ tăng, nhiễm toan chuyển hóa do kích thích mất nước... Được biết, T. mua loại thuốc lá này trên mạng, không rõ nguồn gốc ở đâu. Trước đó, T. thi thoảng sử dụng nhưng lần này mới xảy ra những biểu hiện trên.

thuoc la
Bao bì thuốc lá mà bệnh nhân T. sử dụng có dòng chữ "Get high" - siêu phê

Khi bệnh nhân nhập viện, nghi ngờ có ma túy trong thuốc lá, các bác sĩ Trung tâm đã gửi mẫu đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, trong sợi thuốc lá của gói thuốc lá điếu mà bệnh nhân mang đến có các chất ma túy tổng hợp thế hệ mới MDMB-BUTINACA và ADB-BUTINACA. Đây đều là những chất thuộc nhóm ma túy cần sa tổng hợp được phát hiện trong một số sản phẩm thuốc lá điện tử từng gây ngộ độc nghiêm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Trung tâm đã từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc do hút thuốc lá điện tử trộn ma túy tổng hợp, cần sa, tinh dầu cần sa. Trung tâm cũng cấp cứu không ít những trường hợp ngộ độc do hút thuốc lào có tẩm ma túy. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ghi nhận có trường hợp ngộ độc ma túy tổng hợp do hút thuốc lá điếu. Trước đây, các mẫu xét nghiệm ma túy có trong thuốc lá điện tử, thuốc lào cũng từng phát hiện có trộn tới 3-4 chất gây nghiện.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc sử dụng ma túy thế hệ mới sẽ có ảnh hưởng đến thần kinh, tâm thần. Sản phẩm thuốc lá tẩm ma túy này có thể gây tổn thương đa tạng, hôn mê, co giật, hoang tưởng, mất ngủ, ảo giác, sốc, suy thận, thậm chí ngừng tim. Thực tế, nhiều bệnh nhân hút thuốc lá điện tử có trộn ma túy phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, rối loạn nhịp tim, rối loạn tâm thần, tính mạng bị đe dọa. Vì vậy, tuyệt đối không nên sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Cùng chuyên mục