Loại rau giá rẻ, giàu canxi hơn cả trứng, sữa cực tốt cho sức khỏe, không ăn quá phí
Loại rau này được ví như "vua của các loại rau" bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là hàm lượng canxi lớn, cực tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của rau cải xoăn
Cải xoăn được mệnh danh là "vua của các loại rau" nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại rau này chứa nhiều vitamin quan trọng như A, B, C, K cùng các khoáng chất như canxi, đồng, kali, mangan... Đặc biệt, cải xoăn chỉ chứa lượng chất béo ít (chủ yếu là alpha-linolenic acid - một loại axit béo omega-3) và hàm lượng calo cũng rất thấp.
Đặc biệt, rau cải xoăn chứa hàm lượng canxi hơn so với sữa và trứng. Mỗi 100g cải xoăn cung cấp khoảng 250mg canxi, nhiều hơn đáng kể so với chỉ số canxi trong sữa là 110mg và trứng là 50mg.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C trong cải xoăn cũng khá đáng kể. Một phần cải xoăn chứa khoảng 67g và cung cấp tới 134% nhu cầu hàng ngày về vitamin C. Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp vitamin A quan trọng cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chức năng miễn dịch và duy trì thị lực khỏe mạnh.
Hơn thế nữa, loại rau này còn chứa các vitamin quan trọng khác như B1, B3, B6, và nhiều hoạt chất có tính chống oxy hóa cao. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe và đặc biệt ngăn ngừa sự hình thành các khối u ác tính.
Cải xoăn và lợi ích cho sức khỏe
Bảo vệ mắt và thị lực
Rau cải xoăn là nguồn dinh dưỡng cực tốt cho mắt bởi nó chứa hàm lượng lớn lutein và zeaxanthin - các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và bệnh đa hồng cầu. Đặc biệt, kết hợp cải xoăn với cà rốt sẽ làm tăng hiệu quả hơn.
Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng canxi trong rau cải xoăn lớn nên đây được xem là nguồn thực phẩm tốt cho việc cải thiện, phục hồi xương khớp. Bên cạnh đó, lượng vitamin K1 dồi dào trong cải xoăn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì mật độ xương, giúp giảm nguy cơ gãy hoặc gãy xương.
Tốt cho não bộ
Hàm lượng axit béo omega-3 trong cải xoăn giúp giảm lượng đường trong máu cũng như làm giảm căng thẳng cho não bộ, hỗ trợ duy trì sức khỏe não tốt hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Cải xoăn chứa chất cô lập axit mật, góp phần giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy, cải xoăn chứa các hợp chất có đặc tính chống ung thư cao, đặc biệt là glucosinolate. Hợp chất này có thể giúp ức chế và làm chậm sự phát triển của khối u cũng như các enzyme liên quan đến ung thư.
Kiểm soát cân nặng
Như đã biết, cải xoăn chứa nhiều chất xơ và hàm lượng calo thấp, giúp bạn no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn. Đồng thời, cải xoăn cũng chứa magiê, giúp cơ thể tiêu hóa tốt và kiểm soát căng thẳng.
Vì vậy, hãy bổ sung cải xoăn vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn duy trì và cải thiện sức khỏe của cơ thể.
- Bật mí 5 loại rau củ có vị 'đắng chát' nhưng cực kỳ tốt cho sức khỏe, đi chợ nhìn thấy đừng tiếc tiền mua
- Loại rau có mùi tanh khó chịu, giá rẻ, được ví như 'rau giải độc', lọc phổi, thải độc gan cực tốt
- Loại rau được Mỹ xếp tốt nhất thế giới, bán đầy chợ Việt, chứa nhiều dưỡng chất lại phòng ngừa bệnh tật
- Loại rau có hàm lượng canxi gấp 4 lần sữa, giàu vitamin C vượt xa cam quýt, đi chợ nhìn thấy phải mua ngay
- 5 loại rau quen thuộc chứa hàm lượng axit oxalic cao, ăn nhiều tăng nguy cơ sỏi thận, khi dùng cần lưu ý điều này
- 3 loại rau mọc dại nhưng giá trị dinh dưỡng cực tốt, không hề thua kém tổ yến, nhân sâm, đặc biệt loại thứ 3