Loại rau có hàm lượng canxi gấp 4 lần sữa, giàu vitamin C vượt xa cam quýt, đi chợ nhìn thấy phải mua ngay
Loại rau này giàu canxi, vitamin C, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, cực tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết.
Rau chùm ngây là loại rau quen thuộc với người Việt với hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại rau này có hàm lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, giàu vitamin C gấp 7 lần cam, sắt gấp 4 lần cải bó xôi... đặc biệt có thể chế biến thành nhiều món ngon, tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của rau chùm ngây
Theo y học cổ truyền, rau chùm ngây có giá trị dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe của chúng ta. Cụ thể, trung bình cứ 100g chùm ngây non còn tươi ăn được có 6,35g chất đạm; 1,7g chất béo; 1,9g chất xơ; 8g chất bột đường; 3,75 chất khoáng (phosphor, kali, calci, magnesium, đồng, sắt và caroten) và các sinh tố B1, B2, PP và C.
Hơn thế nữa, thành phần dinh dưỡng trong rau chùm ngây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa và quả, trong đó vitamin C (hơn cam 7 lần), canxi (gấp 4 lần sữa), vitamin A (hơn cà rốt 4 lần), sắt (gấp 4 lần bó xôi)...
Trong mâm cơm gia đình Việt, chùm ngây là loại rau sạch tuyệt vời chứa nhiều lợi ích và hương vị thơm ngon, độc đáo. Bạn có thể chế biến rau chùm ngây thành nhiều món ăn như nấu canh với thịt, tôm, nấm… hoặc có thể ăn sống, xay nhuyễn thành nước sinh tố.
Hoa chùm ngây có nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, làm rau hoặc phơi khô dùng xào, nấu canh, hầm xương…
Những lợi ích về sức khỏe của rau chùm ngây
Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày
Rau chùm ngây được coi là một loại thuốc giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn dạ dày cực hiệu quả nhờ khả năng kháng acid, histamin, kháng khuẩn.
Cải thiện sức khỏe xương
Một trong những lợi ích mà rau chùm ngây đem lại chính là giúp ngăn ngừa loãng xương và giúp xương chắc khỏe hơn nhờ hàm lượng canxi và photpho có trong rau lớn.
Ổn định huyết áp
Một trong những nguyên nhân gây ra tai biến, đột quỵ và nhiều bệnh tim mạch khác chính là cao huyết áp. Năm 2020, trong một nghiên cứu cho thấy, những người tham gia thử nghiệm được sử dụng chùm ngây và theo dõi huyết áp. Kết quả chỉ ra rằng, loại rau này đã giúp giảm chỉ số huyết áp tâm trương và tâm thu trong vòng hai giờ sau khi bổ sung.
Tăng khả năng miễn dịch
Bổ sung rau chùm ngây vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn có miễn dịch cao nhờ vào làm lượng lớn các chất dinh dưỡng tổng hợp có trong rau.
Tốt cho tim mạch
Các hoạt chất chống oxy hóa có trong loại rau này giúp giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó ngăn ngừa tổn thương tới tim và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Điều trị táo bón
Hàm ượng chất xơ hòa tan và không hòa tan trong rau chùm ngây rất lớn, nhờ đó mà nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Loại rau giá rẻ, phát triển vào mùa thu, ăn 1 bó này bằng uống 10 bó bồ công anh, không biết quá phí
- Bật mí 4 loại rau bán đầy chợ, quý như nhân sâm, vừa ngon vừa rẻ không ăn quá phí
- Bật mí 5 loại rau củ có vị 'đắng chát' nhưng cực kỳ tốt cho sức khỏe, đi chợ nhìn thấy đừng tiếc tiền mua
- 5 loại rau quen thuộc chứa hàm lượng axit oxalic cao, ăn nhiều tăng nguy cơ sỏi thận, khi dùng cần lưu ý điều này
- 3 loại rau mọc dại nhưng giá trị dinh dưỡng cực tốt, không hề thua kém tổ yến, nhân sâm, đặc biệt loại thứ 3
- Mùa thu, đi chợ thấy 6 loại rau này nhất định phải mua ngay vì không chứa thuốc trừ sâu lại giàu dinh dưỡng