Thứ sáu, 19/04/2024, 10:38 (GMT+7)

Một người có thể đạt tuổi thọ tối đa là bao nhiêu?

Cuộc sống đầy đủ tiện nghi với hệ thống y tế hiện đại khiến con người sống khỏe mạnh và tốt hơn, tuổi thọ ngày càng gia tăng.

Theo Huffpost, người thọ nhất thế giới từng được ghi nhận là bà Jeanne Calment, thọ 122 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan) lại chỉ ra độ tuổi cao nhất con người có thể đạt tới thấp hơn mức 122 rất nhiều.

Trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã xem xét tuổi thọ của 75.000 người Hàn Lan trong 30 năm, tính đến 2017. Kết quả cho thấy, con người có thể sống đến khoảng 115 tuổi, trong đó, tuổi thọ tối đa của phụ nữ là 115,7 và nam giới là 114,1.

tuoi tho
Tuổi thọ trung bình của con người đã tăng đáng kể trên toàn cầu

Giáo sư John Einmahl của nhóm nghiên cứu cho biết với sự phát triển của y học và những thay đổi trong cuộc sống, con người hiện nay có xu hướng sống lâu hơn trước đây. Độ tuổi của những người già nhất thế giới được ghi nhận vẫn duy trì trong 30 năm qua. Dù tuổi thọ trung bình tăng lên nhưng mức tối đa không đổi.

Một người sinh năm 1960, năm đầu tiên mà Liên Hiệp Quốc bắt đầu lưu số liệu toàn cầu có thể sống đến 52,5 tuổi. Tuổi thọ trung bình của con người trong những năm này là 72 tuổi. Tuy nhiên, kỷ lục về độ tuổi của những người già nhất thế giới vẫn không đổi.

Giáo sư Jan Vijg - Chủ tịch Viện Di truyền học Phân tử Lola và Saul Kramer cho rằng, những tiến bộ trong việc chống lại bệnh truyền nhiễm và bệnh mạn tính có thể tiếp tục nâng cao tuổi thọ trung bình, nhưng không phải tuổi thọ tối đa. Những đột phá về điều trị có thể kéo dài tuổi thọ con người, vượt quá giới hạn các nhà nghiên cứu có thể tính toán. Tuy nhiên, các tiến độ đó cũng phải vượt qua quy luật di truyền, quyết định tuổi thọ con người.

tuoi tho
Bà Maria Branyas Morera

Hiện nay, người lớn tuổi nhất thế giới còn sống là bà Maria Branyas Morera (116 tuổi) ở Tây Ban Nha. Morera sinh ngày 4/3/1907 tại Mỹ, hiện sống trong viện dưỡng lão Residencia Santa Maria del Tura. Bà được Kỷ lục Guiness thế giới công nhận vào năm 2023.

Không ít người vẫn đang nỗ lực sử dụng các công nghệ và phương pháp hiện đại để chống lại sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Điển hình như tỷ phú Mỹ Bryan Johnson. Mỗi năm, ông chi khoảng 2 triệu USD (47,5 tỷ VNĐ) để thực hiện kế hoạch kéo dài sự sống.

Ông phải tuân theo một chế độ sinh hoạt nghiêm ngặt bao gồm: sử dụng hơn 100 loại thuốc mỗi ngày, không ăn sau 11 giờ trưa, uống 88ml rượu mỗi ngày, đi ngủ trước 9 giờ tối, tiêu thụ 2.250 calo mỗi ngày, dành 4 - 5 tiếng để tập trung suy nghĩ, thậm chí còn tự tiêm huyết tương của con trai mình.

Mặc dù hiện tại chưa rõ các nỗ lực trên có hiệu quả tới đâu nhưng các chuyên gia đều chờ đợi kết quả từ vị tỷ phú này, liệu tuổi thọ tối đa của ông có thể vượt mức trần của các nghiên cứu là 115 tuổi hay không.​

Cùng chuyên mục