Thứ năm, 21/11/2024, 15:30 (GMT+7)

Học ngay 7 cách làm món súp chay thanh đạm, giàu dinh dưỡng, người lớn hay trẻ nhỏ đều mê

Súp chay là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích các món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Cùng khám phá những công thức súp chay đơn giản và dễ làm, đem lại bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho gia đình ngay dưới đây!

Súp ngô chay

Nguyên liệu 

  • 100g củ sắn (phần nước dùng)

  • 100g su su (phần nước dùng)

  • 100g cà rốt (phần nước dùng)

  • 100g mướp hương (phần nước dùng)

  • 50g nấm hương (phần nước dùng)

  • 50g nấm rơm khô (phần nước dùng)

  • 50g củ cải muối (phần nước dùng)

  • 100g nấm đùi gà (phần súp)

  • 100g nấm bào ngư (phần súp)

  • 50g bột năng (phần súp)

  • 4 trái bắp ngọt (phần súp)

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến súp chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm đùi gà và nấm bào ngư, ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Nấm bào ngư xé sợi, nấm đùi gà cắt nhỏ.

  • Nếu dùng bắp trái, lột vỏ và bào hạt, sau đó xay nhuyễn hoặc để nguyên hạt tùy ý.

  • Các loại rau củ (cà rốt, su su, củ sắn, mướp hương, nấm rơm khô, xá bấu) gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Đun 1,5 lít nước sôi, cho tất cả rau củ vào hầm trong 90 phút. Sau đó lọc lấy phần nước để nấu súp.

Bước 3: Nấu súp bắp

  • Hòa 50g bột năng với 50ml nước lạnh rồi từ từ cho vào nồi nước dùng, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

  • Cho nấm bào ngư và nấm đùi gà vào, nêm 1 thìa canh hạt nêm chay và đun thêm 2 phút.

  • Thêm bắp vào nồi, khuấy đều, đun sôi thêm 3 - 4 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.

sup-ngo_11zon
Món súp ngô chay (Ảnh: Sưu tầm)

Súp bí đỏ

Nguyên liệu

  • 1 quả bí đỏ

  • 1 củ hành tây

  • 1 củ khoai tây

  • 1 thìa cà phê kem tươi (tùy chọn)

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ.

  • Hành tây, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.

  • Tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Cho bơ vào chảo đun chảy, cho tỏi và gừng vào phi vàng thơm.

  • Cho hành tây, khoai tây và bí đỏ vào xào đều trong 1 phút.

Bước 3: Nấu súp

  • Thêm 400 - 500ml nước vào nồi, hầm khoai tây và bí đỏ cho mềm, sau đó tắt bếp, để nguội.

  • Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn rồi đổ lại vào nồi, tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ.

  • Nêm nêm thêm muối, hạt tiêu vừa ăn. Nếu súp quá đặc, có thể thêm một ít nước.

  • Sau khi súp sôi lại, thêm kem tươi vào và khuấy đều là hoàn thành.

Súp cua chay

Nguyên liệu

  • 1 trái bắp Mỹ

  • 1 củ cà rốt

  • 1 củ sắn

  • 1 củ hành tây

  • 1 củ tỏi

  • 5 thìa canh bột năng

  • 1 miếng tàu hũ ky

  • 70g nấm tuyết

  • 5g nấm đùi gà

  • 20g hành lá, ngò rí

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp lột vỏ, cắt khúc 5cm.

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc 5cm và bào sợi mỏng nửa củ.

  • Sắn gọt vỏ, cắt khúc 5cm.

  • Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ.

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập.

  • Tàu hũ ky và nấm tuyết ngâm nước 15 phút rồi cắt nhỏ.

  • Nấm đùi gà ngâm nước muối 10 phút, rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu súp

  • Đun 2 lít nước với bắp, cà rốt, sắn, hành tây, tỏi trong 1 giờ để lấy nước dùng ngọt.

  • Vớt rau củ ra, giữ lại nước dùng rồi cho tàu hũ ky, nấm tuyết, nấm đùi gà và cà rốt bào sợi vào.

  • Nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường phèn, 1/2 thìa cà phê hạt nêm nấm vào, khuấy đều.

  • Pha 5 thìa canh bột năng với 50ml nước, từ từ cho vào nồi súp, khuấy đều cho súp đặc lại.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, múc súp ra tô, trang trí với tiêu, hành lá và ngò rí là có thể thưởng thức.

sup-cua
Món súp cua chay (Ảnh: Sưu tầm)

Súp chay thập cẩm

Nguyên liệu

  • 50g cà rốt

  • 50g bắp Mỹ

  • 50g nấm kim châm

  • 50g nấm bông tuyết (nấm mai tuyết)

  • 50g hạt sen

  • 50g nấm rơm

  • 5g ngò rí

  • 5g hành lá

  • 20g nấm hương

  • 30g bột năng

  • 1 ít hành tím phi sẵn

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nấm bông tuyết trong nước 2 - 3 phút, vớt ra, cắt nhỏ.

  • Nấm rơm và nấm hương ngâm nước muối, rửa sạch, cắt thành lát mỏng.

  • Nấm kim châm ngâm nước muối, rửa sạch, thành khúc nhỏ.

  • Ngô cắt lấy hạt.

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ.

  • Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu súp

  • Hầm hạt sen với 1,2 lít nước trong 20 phút.

  • Cho hạt bắp, nấm rơm, nấm hương và nấm kim châm vào nồi, khuấy đều.

  • Khi nồi súp sôi, cho nấm bông tuyết vào và nêm thêm gia vị vừa miệng.

  • Pha 30g bột năng với 30ml nước nguội, đổ từ từ vào nồi súp và khuấy đều.

  • Khi súp sôi lại, tắt bếp, múc ra tô, thêm hành lá, ngò rí và tiêu là có thể thưởng thức món chay này.

Súp bắp hạt sen chay

Nguyên liệu

  • 200g hạt sen

  • 1 trái bắp Mỹ

  • 1 miếng đậu hũ

  • 1/4 củ cà rốt

  • 50g đậu hũ ky tươi

  • 5 cây nấm đông cô

  • 5g tóc tiên

  • 80g bột năng

  • 10g ngò rí

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm tóc tiên trong nước 2 - 5 phút, vớt ra, cắt nhỏ.

  • Luộc hạt sen với 1,5 lít nước trong 20 phút sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh, giữ lại nước luộc.

  • Bắp tách hạt.

  • Đậu hũ ky cắt thành sợi.

  • Đậu hũ cắt hạt lựu.

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu.

  • Pha 80g bột năng với 50ml nước.

  • Ngâm nấm đông cô mềm, cắt thành sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu súp

  • Đun lại nước luộc hạt sen cho sôi, cho bột năng vào từ từ, khuấy đều cho đến khi nước súp sánh lại.

  • Pha gia vị gồm 2 thìa hạt nêm, 1/4 thìa bột ngọt, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào với 1 - 2 thìa canh nước đổ vào nồi súp, khuấy đều.

  • Cho nấm đông cô và hạt bắp vào nấu sôi.

  • Thêm cà rốt, đậu hũ ky, hạt sen, đậu hũ và tóc tiên vào khuấy đều và đun sôi thêm một lúc nữa.

  • Tắt bếp, cho ngò rí vào là hoàn thành món súp chay hấp dẫn.

sup-bap-hat-sen_11zon
Súp bắp hạt sen chay (Ảnh: Sưu tầm)

Súp mai tuyết bào ngư chay

Nguyên liệu

  • 50g nấm mai tuyết (nấm bông tuyết)

  • 300g mướp hương

  • 150g củ sắn

  • 50g củ cải xá bấu

  • 100g cà rốt

  • 20g chân nấm đông cô

  • 1 cây hành boa rô

  • 50g nấm bào ngư

  • 50g nấm rơm tươi

  • 100g bắp mỹ

  • 50g bột năng

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau củ gồm mướp hương, cà rốt, cải xá bấu, củ sắn, chân nấm đông cô làm sạch, cắt khúc.

  • Ngâm nấm mai tuyết trong nước ấm 1 - 2 phút rồi vớt ra, cắt nh, bỏ phần cồi cứng.

  • Nấm rơm và nấm bào ngư làm sạch. Thái mỏng nấm rơm, xé sợi nấm bào ngư.

  • Bắp Mỹ tách hạt.

  • Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu súp

  • Cho mướp hương, cà rốt, cải xá bấu, củ sắn, chân nấm đông cô vào nồi hầm với 1,5 lít nước trong 5 - 8 phút, sau đó vớt ra, giữ nước dùng.

  • Pha 50g bột năng với 50ml nước, khuấy đều rồi cho từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đến khi nước sánh lại.

  • Khi nước dùng sôi, cho nấm bào ngư, nấm rơm, nấm mai tuyết vào khuấy đều.

  • Thêm bắp mỹ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và nấu đến khi sôi lại.

  • Thêm hành boa rô lên và tắt bếp là hoàn thành món súp chay thơm ngon.

Súp gà chay

Nguyên liệu

  • 100g tàu hũ ky tươi

  • 100g nấm bào ngư

  • 100g củ dền

  • 100g cà rốt

  • 100g bắp ngọt (bắp Mỹ)

  • 10g bột năng

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư rửa sạch với nước giấm và muối, xé thành lát mỏng nếu là cây lớn.

  • Tàu hũ ky rửa sạch với nước, thái sợi.

  • Củ dền, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

  • Bắp ngọt tách hạt.

  • Pha 10g bột năng với 10ml nước, khuấy đều.

Bước 2: Nấu súp

  • Đun sôi nồi nước, cho củ dền, bắp và cà rốt vào nấu đến khi chín mềm.

  • Sau 15 phút, cho nấm và tàu hũ ky vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm thêm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1 thìa canh nước mắm.

  • Cho bột năng vào, vừa cho vừa khuấy đều để tránh vón cục.

  • Nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp, múc súp ra tô, thêm hành ngò và tiêu lên trên là có thể thưởng thức.

sup-ga
Món súp gà chay (Ảnh: Sưu tầm)

Ở trên là 7 công thức nấu súp chay thơm ngon và giàu dinh dưỡng dành cho những người ăn chay. Chúc bạn áp dụng thành công!

Bài viết này thuộc series Ẩm thực

Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Xem thêm
Cùng chuyên mục