Tổng hợp 7 món chay từ cà tím thơm ngon, dinh dưỡng để bạn đổi vị bữa cơm gia đình
Các món chay từ cà tím rất đa dạng, bạn có thể chế biến nguyên liệu này thành món nướng, xào, om… đều rất thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
Cà tím chiên sốt nước tương
Nguyên liệu
-
Cà tím 2 trái
-
Hành lá 2 nhánh
-
Ớt 3 trái
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến món chay từ cà tím
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà tím bỏ cuống, cắt miếng dày, ngâm 5 phút trong nước muối rồi rửa sạch, vớt ra, để ráo.
-
Hành lá bạn rửa sạch, phần gốc cắt nhuyễn, phần lá cắt khúc.
-
Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Chiên cà tím
-
Đun nóng chảo dầu, thêm cà vào chiên vàng đều 2 mặt rồi gắp ra đĩa.
Bước 3: Làm cà tím sốt tương
-
Cho gốc hành lá vào chảo phi thơm sau đó tắt bếp, thêm 2.5 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu và 3 thìa canh nước tương.
-
Bật bếp lên, đun sốt và khuấy đều cho gia vị tan đều và sệt lại.
-
Cho 1/2 phần ớt và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
-
Phần sốt nóng hổi chan đều lên đĩa cà tím đã chiên, trang trí thêm với một ít rau thơm và ớt là hoàn thành.
Cà tím xào tỏi chay
Nguyên liệu
-
Cà tím 3 quả
-
Rau húng 1 nhúm nhỏ
-
Ớt, tỏi
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
-
Cà tím bỏ cuống, cắt miếng vừa ăn, ngâm 5 phút trong nước muối rồi rửa sạch, vớt ra, để ráo.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
-
Rau húng rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Xào cà tím
-
Đun nóng chảo, thêm 1 thìa dầu và tỏi vào phi thơm
-
Cho cà tím vào xào, nêm thêm gia vị gồm dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu, ớt băm cho vừa ăn rồi đảo đều trong 7 - 10 phút.
-
Khi cà chín mềm, thêm rau húng vào trộn đều rồi cho ra đĩa là có thể thưởng thức món chay từ cà tím hấp dẫn.
Cà tím om đậu phụ chay
Nguyên liệu
-
Cà tím 2 trái
-
Nấm hương tươi 100g
-
Đậu hũ 1 bìa
-
Hành boa rô 1 nhánh
-
Giấm 20ml
-
Bột nghệ 1 thìa cà phê
-
Lá tía tô, lá lốt 1 nhúm
-
Nước bột năng 20ml
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà tím bỏ cuống, cắt khúc, ngâm trong tô nước giấm pha loãng 15 phút rồi vớt ra, trộn với 1 thìa cà phê bột nghệ, ướp 10 phút.
-
Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước ấm 3 phút rồi rửa sạch lại, cắt bỏ phần gốc.
-
Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng đều.
-
Lá lốt và lá tía tô rửa sạch, thái sợi.
-
Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Xào cà tím với nấm hương
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và hành boa rô vào phi thơm.
-
Cho cà tím và nấm hương vào xào đều cho chín mềm.
Bước 3: Om cà tím với đậu phụ
-
Cho 300ml nước vào chảo nấu sôi rồi thêm đậu và 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước tương, đậy nắp om trong 15 phút.
-
Thêm 20ml nước bột năng vào đảo đều.
-
Cuối cùng cho lá tía tô và lá lốt vào nấu tiếp 3 - 5 phút là hoàn thành.
Cà tím chiên giòn tẩm mè
Nguyên liệu
-
Cà tím 2 trái
-
Bột chiên xù 100g
-
Mè trắng 50g
-
Dầu ăn 100ml
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế cà tím
-
Cà tím bỏ cuống, ngâm trong nước muối 15 phút, vớt ra rửa sạch rồi cắt thành các khoanh tròn dày vừa phải.
-
Cho cà tím vào tô, rắc 1/2 thìa cà phê muối vào rồi trộn đều, ướp trong 30 phút.
-
Lấy cà tím ra, dùng khăn thấm khô.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột
-
Cho bột chiên xù và mè trắng vào dĩa, trộn đều.
-
Thêm vào một ít nước lọc cùng 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu rồi khuấy đều.
Bước 3: Lăn bột cà tím
-
Nhúng 2 mặt của cà tím qua hỗn hợp nước, sau đó lăn bột chiên xù và mè trắng.
Bước 4: Chiên cà tím
-
Đun nóng chảo dầu, cho lần lượt cà tím vào chiên ở lửa vừa cho vàng đều rồi vớt ra, để ráo dầu.
-
Lần lượt chiên đến khi hết cà tím là có thể thưởng thức.
Cà tím nướng mỡ hành
Nguyên liệu
-
Cà tím 2 trái
-
Hành lá 5 - 7 nhánh to
-
Tỏi, ớt
-
Nước cốt chanh 3 thìa canh
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà tím bỏ cuống, rửa sạch, bổ đôi.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ
-
Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Làm mỡ hành
-
Đun nóng chảo, thêm 2 thìa canh dầu và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp, cho ra bát.
Bước 3: Làm cà tím nướng mỡ hành
-
Lót giấy nến ở đáy nồi chiên rồi xếp cà tím vào nướng lần 1 trong 5 phút ở 180 độ C.
-
Lật mặt cà tím và tiếp tục nướng lần 2 trong 5 phút ở 180 độ C.
-
Dùng dao rạch phần thân cà, tách nhẹ rồi chan phần mỡ hành vào.
-
Nướng thêm 10 phút là hoàn thành món chay từ cà tím thơm ngon.
Cà tím sốt chua ngọt chay
Nguyên liệu
-
Cà tím 2 trái
-
Dấm 1 thìa canh
-
Đầu hành lá 3 nhánh
-
Ớt, gừng, tỏi
-
Tiêu đen, bột ớt
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà tím bỏ cuống, bổ miếng cau vừa ăn, ngâm trong nước muối 15 phút, vớt ra rửa sạch.
-
Đầu hành lá rửa sạch, thái dọc.
-
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
-
Gừng gọt vỏ, thái lát.
-
Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu cà tím sốt chua ngọt
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và cà tím vào xào chín.
-
Thêm hành, tỏi và gừng vào và đảo đều khoảng 1 phút.
-
Nêm thêm gia vị theo tỷ lệ 1 thìa nước tương, 1/2 thìa đường, 1 thìa dấm và 1 thìa tương rồi đảo đều, tắt bếp, cho ra đĩa và rắc thêm một ít bột ớt là hoàn thành.
Cà tím chay luộc trộn sốt tỏi
Nguyên liệu
-
2 quả cà tím
-
6 tép tỏi
-
2 quả ớt đỏ
-
1 nhánh hành lá
-
30ml giấm
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà tím bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ.
-
Hành lát nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
-
Ớt rửa sạch, cắt nhỏ
Bước 2: Hấp cà tím
-
Cho cà tím vào nồi hấp cách thủy khoảng 5 phút - 7 phút.
Bước 3: Trộn cà tím cùng sốt tỏi
-
Cà tím xé thành sợi vừa ăn hoặc thái nhỏ theo sở thích.
-
Tỏi, ớt, hành lá cho vào bát cùng một ít nước tương, giấm và nước lọc rồi khuấy đều.
-
Cho cà tím ra đĩa, rưới hỗn hợp nước sốt lên trên rồi trộn đều là có thể thưởng thức.
Ở trên là gợi ý 7 món chay từ cà tím hấp dẫn, thanh đạm dành cho người ăn chay. Tiếp thị & Gia đình chúc bạn áp dụng thành công!
Bài viết này thuộc series Ẩm thực
Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.