Lưu sổ 5 công thức món chay từ mộc nhĩ cực hấp dẫn, ăn là nhớ mãi
Các món chay từ mộc nhĩ không chỉ dễ chế biến mà còn là bí quyết để bạn tạo nên những món chay thanh đạm, thơm ngon chiêu đãi gia đình.
Lợi ích tuyệt vời của mộc nhĩ với sức khỏe
Mộc nhĩ hay nấm mèo là một loại nấm mọc trên thân của nhiều loại cây thân gỗ khác nhau. Mộc nhĩ được sử dụng như một loại thực phẩm và dược phẩm với nhiều tác dụng như bổ huyết, thông mạch, cầm máu, cải thiện tình trạng suy nhược...
Cụ thể, đi ăn mộc nhĩ, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
- Tăng cường miễn dịch: Polysacarit trong mộc nhĩ đen giúp cải thiện chức năng miễn dịch hiệu quả.
- Giảm táo bón: Mộc nhĩ đen hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh hoạt động ruột, giảm tình trạng táo bón.
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Chứa vitamin K và canxi, mộc nhĩ đen giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và cục máu đông.
- Thanh lọc đường ruột: Chất keo nhầy trong mộc nhĩ kết dính và đào thải tạp chất, giúp ruột sạch sẽ và khỏe mạnh.
- Giảm béo: Axit nucleic trong mộc nhĩ giúp giảm cholesterol, hỗ trợ giảm cân và vòng một săn chắc.
- Làm đẹp da: Giàu vitamin E và protein, mộc nhĩ giúp da sáng mịn, bổ máu và ngăn ngừa thiếu sắt.
- Hạ đường huyết: Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, ổn định đường huyết.
- Làm sạch phổi: Món ăn lý tưởng cho người hút thuốc, giúp làm sạch và nhuận phổi hiệu quả.
Gợi ý công thức món chay ngon từ mộc nhĩ
Dưới đây là tổng hợp 5 công thức món chay ngon từ mộc nhĩ mà người ăn chay không nên bỏ qua!
Món chay từ mộc nhĩ: Salad mộc nhĩ
Nguyên liệu
-
40g mộc nhĩ khô
-
3 tép tỏi
-
1 - 2 quả ớt đỏ tươi
-
1/2 muỗng canh giấm đen
-
1 muỗng canh nước tương nhẹ
-
1 muỗng cà phê đường
-
1 muỗng cà phê dầu mè
-
2 nhánh hành lá
-
3 nhánh ngò rí
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Mộc nhĩ khô ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ phần chân sau đó cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 3 - 4 phút rồi vớt ra, rửa lại rồi cắt nhỏ vừa ăn.
-
Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ.
-
Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ.
-
Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Trộn salad
-
Cho tỏi, giấm, nước tương, đường và dầu mè vào một chiếc chén, khuấy đều cho tan đường.
-
Dùng chiếc thau lớn, cho mộc nhĩ và phần sốt ở trên vào trộn đều, phủ kín và ướp khoảng 30 phút trong tủ lạnh.
-
Salad trước khi thưởng thức, trộn lại một lần nữa rồi cho vào đĩa, thêm hành lá và ngò rí lên trên là hoàn thành.
Mộc nhĩ trộn chua ngọt
Nguyên liệu
-
20g mộc nhĩ khô
-
Rau mùi
-
Gia vị: Muối, đường, giấm (hoặc nước cốt chanh), dầu mù tạt, xì dầu, dầu mè, ớt bột
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Mộc nhĩ ngâm trong nước lạnh khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm cho nở mềm sau đó cắt bỏ gốc, rửa lại với nước cho sạch.
-
Rau mùi rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
- Bước 2: Luộc mộc nhĩ
-
Đun sôi nồi nước, cho mộc nhĩ vào luộc khoảng 3 phút rồi cho vào bát nước đá, vớt ra, để ráo. Nếu tai mộc nhĩ quá to, bạn có thể cắt nhỏ miếng vừa ăn.
- Bước 3: Trộn mộc nhĩ
-
Hòa tan 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh giấm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa canh đường và 1 thìa cà phê muối trong chén nhỏ. Nếu thích thêm vị cay nồng, bạn có thể cho thêm ít mù tạt vào.
-
Cho mộc nhĩ vào bát lớn, rưới hỗn hợp sốt trên vào rồi trộn đều.
-
Cuối cùng, rắc thêm rau mùi và một ít ớt bột, trộn đều là có thể thưởng thức món chay từ mộc nhĩ hấp dẫn.
Mộc nhĩ xào măng và đậu phụ
Nguyên liệu
-
150g măng
-
2 chén mộc nhĩ
- 2 cây hành lá
-
1 thìa canh dầu ăn
-
3 tép tỏi
-
1/3 củ gừng tươi nhỏ
-
1/2 thìa cà phê tương ớt
-
1/2 thìa canh nước tương
-
1 thìa canh giấm đen Trung Quốc
-
1 thìa dầu mè
-
1/2 thìa đường
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Mộc nhĩ ngâm nở, bỏ chân, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
-
Măng làm sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Tỏi tách vỏ, băm nhỏ.
-
Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Làm mộc nhĩ xào
-
Đun nóng chảo, thêm tỏi, gừng và tương ớt vào xào thơm.
-
Lần lượt thêm măng, mộc nhĩ, nước tương, giấm đen, đường, dầu mè vào xào khoảng 2 - 3 phút.
-
Thêm hành lá, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là hoàn thành món chay từ mộc nhĩ hấp dẫn này.
Mộc nhĩ xào đậu phụ và ớt chuông
Nguyên liệu
-
1 bìa đậu phụ nhỏ
-
1/2 - 1 quả ớt chuông
-
50g mộc nhĩ (nấm mèo)
-
Gia vị thông dụng: hạt nêm, xì dầu, đường, dầu ăn…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Mộc nhĩ ngâm nở, bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
-
Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-
Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành miếng vuông vừa ăn.
- Bước 2: Rán đậu phụ
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và cho đậu vào chiên vàng 2 mặt, sau đó gắp ra để ráo.
- Bước 3: Làm mộc nhĩ xào
-
Đun nóng chảo, cho mộc nhĩ và ớt chuông vào xào đều khoảng 2 phút.
-
Cho tiếp đậu vào đảo thêm 2 phút sau đó nêm thêm xì dầu và gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Mộc nhĩ xào đậu cô ve
Nguyên liệu
-
200g đậu cô ve
-
20g mộc nhĩ khô
-
100g nấm ngọc tẩm
-
10g nấm hương
-
Hành boa rô
-
Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, nước tương, muối…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Mộc nhĩ ngâm nở, bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
-
Các loại nấm sơ chế sạch, cắt nhỏ.
-
Đậu cô ve tước xơ, cắt xéo dài, mỏng.
-
Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Xào mộc nhĩ
-
Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn rồi cho hành boa rô vào phi thơm.
-
Cho mộc nhĩ và các loại nấm vào xào với ít muối, bột ngọt và nước tương trong 2 phút.
-
Cuối cùng, thêm đậu cô ve vào xào đều đến khi đậu chín, nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể thưởng thức món chay từ mộc nhĩ thơm ngon.
Ở trên là gợi ý 5 công thức món chay từ mộc nhĩ hấp dẫn mà Tiếp thị & Gia đình gửi đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!