5 công thức món chay từ sake nhanh gọn, dễ làm, ăn là mê
Các món chay từ sake không chỉ dễ chế biến, thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hãy khám phá ngay những công thức hấp dẫn này để bữa cơm chay thêm trọn vẹn!
Ăn sake có lợi gì?
Quả sake mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người ăn chay như:
- Tăng trưởng tế bào mới: Các chất chống oxy hóa trong sake bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng và thúc đẩy sự tái tạo tế bào, giúp da sáng mịn, trẻ trung.
- Tốt cho tim mạch: Sake giàu kali, giúp giảm huyết áp và điều hòa nhịp tim, đồng thời giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, bảo vệ tim mạch hiệu quả.
- Chống nhiễm trùng: Chứa nhiều chất chống oxy hóa, sake tăng cường sức đề kháng và loại bỏ các gốc tự do gây hại, chống lão hóa và bệnh tật.
- Cung cấp năng lượng: Với 60g carbohydrate trong mỗi chén, sake là nguồn năng lượng lý tưởng cho người vận động nhiều.
- Giảm viêm da: Chiết xuất sake có thể hỗ trợ giảm viêm và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trên da.
- Sản sinh collagen: Vitamin C trong sake giúp tăng cường sản xuất collagen, làm sáng và săn chắc da.
- Điều trị bệnh da liễu: Tro lá sake và mủ cây có tác dụng trị nhiễm trùng da, eczema, vẩy nến và viêm da.
- Nuôi dưỡng tóc: Quả sake với vitamin C và axit omega-3 có khả năng nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh, giảm gãy rụng và ngăn ngừa gàu hiệu quả.
- Hỗ trợ bệnh tiểu đường: Chất xơ trong sa kê kiểm soát lượng glucose trong máu và hỗ trợ tuyến tụy sản xuất insulin.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ từ quả sake giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề như ợ nóng, loét dạ dày, đồng thời bảo vệ ruột kết khỏi các yếu tố gây ung thư.
Gợi ý công thức các món chay ngon làm từ sake
Món chay từ sake: Sake chiên giòn
Nguyên liệu
-
Sake 1 trái (khoảng 500g)
-
Bột chiên giòn 150g (1 gói)
-
Đường 5 thìa canh
-
Muối 1 ít
-
Dầu ăn 400ml
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sake gọt vỏ, ngâm với nước muối pha loãng rồi tách bỏ phần cùi, thái thành những lát mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Pha bột chiên giòn
-
Cho gói bột chiên giòn cùng với 5 thìa canh đường vào bát, từ từ thêm gần 1 chén nước lọc, vừa thêm vừa khuấy đều để bột sánh mịn, không bị vón cục, có độ sệt vừa phải.
- Bước 3: Chiên sake
-
Cho những miếng sake vào bát bột chiên, áo đều bột.
-
Đun nóng chảo dầu, từ từ cho sake vào chiên vàng đều thì gắp ra để ráo.
-
Tiếp tục thực hiện đến hết sake là hoàn thành.
Món chay từ sake chiên giòn này bạn nên thưởng thức cùng tương ớt để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.
Sake kho tiêu
Nguyên liệu
-
Sake chín: 1 quả
-
Tiêu xanh: 50g
-
Gia vị: nước mắm chay, nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu hột, nước màu, dầu ăn…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sake gọt vỏ, ngâm với nước muối pha loãng rồi tách bỏ phần cùi, thái thành những miếng vừa ăn.
-
Tiêu xanh đập dập.
- Bước 2: Chiên sake
-
Đun nóng chảo dầu, cho sake vào chiên vừa săn lại thì vớ ra, để ráo dầu.
- Bước 3: Làm nước kho
-
Cho vào nồi 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa canh nước màu nấu rồi nấu sôi.
-
Thêm tiêu xanh vào đảo đều sau đó cho thêm một ít nước.
- Bước 4: Kho sake
-
Khi nước kho sôi nhẹ trở lại, cho sake vào đảo đều. Có thể thêm một ít tiêu xay vào tùy khẩu vị.
-
Khi hỗn hợp nước kho sánh lại, tắt bếp, trang trí thêm một nhánh tiêu xanh ở trên là hoàn thành.
Sake kho tộ
Nguyên liệu
-
1 quả sa kê
-
2 quả cà tím
-
Nấm hương rừng 50g
-
1/2 củ hành tây
-
Sả, ớt, gừng
-
Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, dầu hào, hạt tiêu
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sake gọt vỏ, ngâm với nước muối pha loãng rồi tách bỏ phần cùi, thái thành những miếng vuông vừa ăn. Sau đó chiên sơ sake cho săn lại rồi vớt ra, để ráo dầu.
-
Cà tím thái miếng, ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, chiên sơ cà tím rồi vớt ra, để ráo dầu.
-
Nấm hương ngâm nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra, để ráo.
-
Hành tăm rửa sạch, băm nhỏ.
-
Sả, gừng làm sạch, đập dập.
- Bước 2: Kho sake
-
Đun nóng chảo, cho hành tăm và sả vào phi thơm.
-
Thêm sake, cà tím, nấm hương, gừng vào và nêm nếm gia vị gồm hạt nêm, xì dầu, dầu hào, ớt rồi đảo đều.
-
Đổ thêm nước xâm xấp rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi đảo đều lại cho ngấm gia vị
-
Cuối cùng, rắc thêm tiêu lên trên, tắt bếp là có thể thưởng thức ngay món chay từ sake kho tộ đậm đà.
Nem sake chay
Nguyên liệu
-
1 trái sake (khoảng 300g)
-
1 củ cà rốt
-
30g nấm mèo
-
100g hạt sen tươi
-
50g đậu xanh không vỏ
-
Hành boa rô
-
Bánh đa nem
-
Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm chay chua ngọt
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sake gọt vỏ, ngâm với nước muối pha loãng rồi tách bỏ phần cùi, thái sợi nhỏ.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
-
Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch lại, thái nhỏ.
-
Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi hấp chín.
-
Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.
-
Hành boa rô rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bước 2: Trộn nhân nem
-
Cho sake, cà rốt, nấm mèo, đậu xanh, hạt sen và hành boa rô vào bát lớn, thêm hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều.
- Bước 3: Cuốn nem
-
Dùng vỏ bánh đa nem hoặc vỏ bánh pía, cho lượng nhân vừa đủ vào rồi cuốn đều nem. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết nhân.
- Bước 4: Chiên nem sake
-
Đun nóng chảo dầu, cho nem vào chiên vàng giòn rồi vớt ra, để ráo dầu. Lần lượt chiên cho đến khi hết nem.
Món nem sake chay này bạn nên ăn kèm cùng nước mắm chua ngọt và rau sống để cảm nhận được trọn vị nhất.
Chè sake bạch quả
Nguyên liệu
-
Trái sake 1 trái nhỏ (khoảng 250g)
-
Bạch quả 150g
-
Nước cốt dừa 400ml
-
Bột báng 40g
-
Đậu phộng rang 1/2 chén
-
Đường trắng 200g
-
Muối 1 thìa cà phê
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sake gọt vỏ, ngâm với nước muối pha loãng rồi tách bỏ phần cùi, thái thành những miếng vừa ăn.
-
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho sake vào luộc trong 10 - 15 phút cho chín mềm rồi vớt ra, để ráo nước.
-
Bạch quả đập bể vỏ, lấy phần hạt bên trong và cho vào nồi luộc trong 20 - 30 phút. Khi chín mềm, vớt ra cho vào tô nước đá để loại bỏ lớp vỏ lụa rồi vớt lấy phần hạt, để ráo nước.
- Bước 2: Nấu bột báng
-
Đun sôi lượng nước vừa đủ, cho bột báng vào nấu đến khi nước trong thì dùng rây vớt ra. Kế đến, ngâm bột vào tô nước đá rồi vớt ra, để ráo nước.
- Bước 3: Nấu chè
-
Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước lọc, 400ml nước cốt dừa, 1/2 thìa cà phê muối, 200g đường trắng rồi đun sôi ở lửa nhỏ.
-
Thêm sake, bạch quả và bột báng vào nấu thêm khoảng 5 phút đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
-
Cuối cùng, múc chè ra chén, cho thêm đá, rắc thêm đậu phộng rang là có thể thưởng thức món chay từ sake dẻo ngọt này.
Ở trên là 5 công thức món chay từ sake đặc biệt hấp dẫn mà Tiếp thị & Gia đình gợi ý đến bạn. Chúc bạn thành công!