Gợi ý món chay ngon mỗi ngày: Bún măng cay nóng hổi, vừa thổi vừa ăn
Với bún măng chay, bạn sẽ có ngay món chay ngon mỗi ngày vừa thanh đạm bởi các nguyên liệu từ rau củ, vừa mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó chối từ.
Cách chọn mua và sơ chế măng không bị hăng, đắng
Mẹo chọn mua măng ngon, giòn
Đối với măng tươi
Để chọn được loại măng tươi ngon, bạn tham khảo các mẹo sau:
- Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không bị cong, giòn nhưng non và không xuất hiện lá vàng, có đốm hay bị héo.
- Không nên chọn măng quá trắng, sờ vào dính tay bởi rất có thể nó đã được tẩy trắng.
- Nên ưu tiên chọn những ngọn măng bé. Nó thường dày cơm, ăn cảm giác đậm vị và giòn ngọt hơn. Đặc biệt, hãy chọn mua măng nứa sẽ thơm ngon và dễ chế biến.
Đối với măng khô
Khi mua măng khô, bạn áp dụng các tip sau:
- Nên mua măng có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách và có độ bóng nhẹ. Măng có màu khá đồng đều, ít xơ, phần càng gần ngọn sẽ càng ngon, giòn và mềm hơn.
- Nên chọn măng hình lưỡi lợn, có kích thước vừa phải sẽ nấu nhanh chín và mềm hơn.
- Tránh mua măng xuất hiện các vết mốc, đốm đen, sờ vào thấy còn ẩm, mềm dai. Không chọn măng có mùi hắc khi ngửi.
Cách sơ chế măng tươi, khô
Mẹo sơ chế măng tươi không hăng, giảm đắng và khử sạch độc tố
Măng tươi trước khi nấu cần sơ chế kỹ càng để loại bỏ mùi hăng, giảm vị đắng khó chịu cũng như khử sạch độc tố có trong nó. Bạn hãy áp dụng một trong các cách sau:
- Cách 1: Luộc với nước sôi nhiều lần
Măng tươi tách bỏ bẹ già, rửa qua nước rồi luộc nhiều lần với nước sôi. Nên nhớ rằng, cách mỗi lần luộc sẽ vớt măng ra và xả lại bằng nước sạch nhiều lần. Sau khi thấy măng mềm và bớt đắng thì có thể mang đi chế biến các món ăn.
- Cách 2: Ngâm với nước vo gạo
Măng tươi tách bỏ bẹ già, rửa qua nước rồi luộc nước sôi 2 - 3 lần. Kế đó, cho măng vào ngâm với nước vo gạo trong khoảng 2 ngày, lưu ý khi ngâm cần thay nước thường xuyên để tránh hiện tượng lên men và bốc mùi. Cuối cùng, vớt măng ra rửa sạch là có thể chế biến các món chay ngon mỗi ngày.
- Cách 3: Ngâm với nước vôi trong
Măng tươi tách bỏ bẹ già, rửa qua nước rồi ngâm vào nước vôi trong khoảng 30 phút. Kế đến, bạn cho măng vào nồi luộc nhiều lần đến khi nước luộc không còn màu đục. Mỗi lần luộc xong, bạn vớt măng ra và rửa sạch lại với nước. Khi nước luộc măng trong, bạn vớt ra rửa sạch lại là có thể chế biến các món ngon.
- Cách 4: Luộc măng với rau bồ ngót
Măng tách bớt vỏ già, rửa sạch rồi mang đi luộc với bồ ngót. Khi măng chín, chắt nước, bỏ lá bồ ngót rồi đổ nước lạnh vào rửa sạch. Cuối cùng, măng xả lại với nước là có thể mang đi chế biến.
- Cách 5: Luộc với nước vo gạo
Măng tách bớt vỏ già, rửa sạch rồi mang đi luộc với nước vo gạo có thêm 1 vài lát ớt. Khi măng mềm, vớt ra rửa sạch rồi cho vào nồi luộc thêm 1 lần nữa. Cuối cùng, rửa măng lại sạch là có thể chế biến các món ăn.
Mẹo sơ chế măng khô nhanh mềm, ngon
Măng khô ngâm qua đêm với nước, sau đó xả sạch lại với nước muối rồi rửa thêm nhiều lần với nước sạch. Tiếp đến, cho măng khô vào nồi luộc ngập nước khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra, để nguội.
Công thức bún măng chay thơm ngon
Gợi ý món chay ngon mỗi ngày: Cách làm bún măng chay khô
Bún măng chay khô là một trong những món chay ngon mỗi ngày mà bạn có thể thực hiện để chiêu đãi cả gia đình. Cùng tham khảo công thức chế biến dưới đây!
Nguyên liệu
-
Bún tươi 500g
-
Măng khô 50g
-
Nấm hương khô 50g
-
Đậu hũ 100g
-
Cọng tàu hủ ky 50g
-
Củ sắn 1 củ
-
Cà rốt 1 củ
-
Củ cải trắng 1 củ
-
Hành tây 1 củ
-
Gừng 1 nhánh
-
Ớt sừng 1 quả
-
Tắc 4 quả
-
Nước dừa 2 lít
-
Hành boa rô 1 nhánh
-
Húng quế 2 nhánh
-
Dầu ăn 1 thìa canh
-
Gia vị thông dụng: Nước mắm chay, hạt nêm chay, đường, muối…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Măng khô bạn sơ chế như cách đã gợi ý ở trên.
-
Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
-
Hành tây tách vỏ, cắt miếng vừa ăn.
-
Gừng cạo sạch vỏ, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa cắt khúc.
-
Ớt rửa sạch, 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa cắt lát.
-
Hành boa rô, rau húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Tàu hũ và sợi tàu hũ chiên vàng giòn.
-
Nấm hương khô ngâm với nước khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo.
-
Tắc cắt đôi, vắt lấy nước.
- Bước 2: Xào măng
-
Đun nóng chảo cùng một ít dầu rồi phi thơm hành boa rô.
-
Cho măng vào xào đều cùng 1 thìa canh hạt nêm chay trong 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Hầm nước dùng
-
Cho cà rốt, củ cải trắng, củ sắn, gừng cắt miếng và nước dừa vào nồi nấu sôi.
-
Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 30 phút rồi vớt củ quả ra.
-
Thêm vào nấm hương, tàu hủ ky chiên cùng 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh đường và nấu liu riu trong 5 phút.
-
Cho phần tàu hủ chiên và măng khô vào nấu đến khi sôi đều lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Pha mắm ăn kèm
-
Cho 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh nước lọc, nước cốt tắc, 2 thìa canh đường cùng gừng, ớt băm nhỏ vào chén rồi khuấy đều cho tan.
- Bước 5: Hoàn thành món ăn
-
Cho bún, măng, nấm, đậu hũ vào bát rồi chan phần nước dùng lên, rắc thêm một ít tiêu và rau húng quế là có thể thưởng thức món chay thơm ngon này.
Gợi ý món chay ngon mỗi ngày: Cách làm bún măng chay tươi
Bún măng chay tươi là món chay ngon mỗi ngày có hương vị thanh đạm, hấp dẫn với phần nước dùng chua ngọt, hòa quyện cùng các nguyên liệu rất hài hòa.
Nguyên liệu
-
700g măng tươi
-
200g bún
-
2 miếng tàu hũ ky
-
4 miếng đậu hũ
-
1 củ cà rốt
-
300g củ cải trắng
-
100g nấm rơm
-
1 nhánh hành lá
-
1 củ gừng
-
Gia vị thông dụng: Hạt nêm chay, đường, muối…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Măng tươi bạn sơ chế theo gợi ý ở trên
-
Tàu hũ và đậu hũ ky cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
-
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-
Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
-
Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.
- Bước 2: Chiên đậu hũ
-
Đun nóng chảo dầu, cho đậu hũ vào chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu.
- Bước 3: Xào nấm, đậu hũ
-
Cho gừng và hành lá vào phi thơm sau đó thêm nấm rơm và đậu hũ vào xào.
-
Nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương rồi tiếp tục xào đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Nấu nước dùng
-
Đun sôi 2 lít nước rồi cho măng, củ cải trắng và cà rốt vào nấu cùng khoảng 10 phút.
-
Thêm đậu hũ chiên với nấm rơm vào nấu ở lửa vừa khoảng 5 phút.
-
Nêm vào 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường rồi khuấy đều và tắt bếp.
- Bước 5: Hoàn thành món ăn
-
Cho bún, măng, nấm, đậu hũ và các loại củ quả vào bát rồi chan phần nước dùng lên, rắc thêm một ít tiêu và ớt là có thể thưởng thức món chay thơm ngon này.
Ở trên là 2 công thức nấu bún măng chay mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào thực đơn món chay mỗi ngày cho gia đình. Chúc bạn thành công!
- 4 cách làm món măng kho chay 'siêu đưa cơm', ăn ngày se lạnh chỉ có ‘chuẩn’
- Cách làm món bún thịt nướng chay thơm ngon, hấp dẫn
- 1001 món ăn vặt cho người ăn chay không kém phần lành mạnh mà vẫn giàu dinh dưỡng