Thứ ba, 03/09/2024, 16:15 (GMT+7)

Cách làm món bún thịt nướng chay thơm ngon, hấp dẫn

Thanh Hoa (Tiếp thị & Gia đình)

Cách làm món bún thịt nướng chay đẹp mắt, ngon miệng không khó. Hãy lưu ngay công thức này để thực đơn chay của gia đình càng phong phú hơn!

2 cách làm món bún thịt nướng chay dưới đây rất đơn giản, bạn có thể áp dụng thường xuyên để tạo nên những món chay ngon cho gia đình.

Công thức làm bún thịt nướng chay với cà tím

Nguyên liệu

  • 400g bún khô

  • 500g quả cà tím

  • 100g giá đỗ

  • 50g xà lách

  • 50g dưa leo

  • Các loại rau thơm, hành lá, ớt

  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, muối, nước tương, đường, giấm

Cách làm món bún thịt nướng chay hấp dẫn

Cùng vào bếp và áp dụng cách làm món bún thịt nướng chay thơm ngon, đơn giản dưới đây!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bún khô cho vào nồi nước ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.

  • Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo.

  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

  • Rau xà lách nhặt và rửa sạch, để ráo rồi thái miếng vừa ăn.

  • Dưa leo rửa sạch (có thể gọt vỏ hoặc không) rồi thái miếng vừa ăn.

  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Hấp cà tím

  • Cho cà tím vào hấp cách thủy trong khoảng 15 phút.
  • Cắt cà tím thành những miếng phẳng, khía các đường ngang.

Bước 3: Làm mỡ hành và pha nước sốt

  • Đun nóng chảo dầu, cho hành lá vào phi thơm rồi vớt ra để riêng.

  • Cho tiếp 60ml nước tương, 2 muỗng canh đường, 15ml giấm và 60ml nước vào đun sôi rồi đổ ra chén riêng.

Bước 4: Làm thịt nướng chay

  • Đun nóng chảo, cho vào khoảng 100ml nước sốt rồi thêm cà tím vào chiên áp chảo đều 2 mặt.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Cho lần lượt bún, các loại rau và các miếng thịt nướng chay kèm hành mỡ vào trong bát. 

  • Rưới phần nước sốt còn vào bát bún thịt nướng. Có thể rắc thêm một ít đậu phộng rang rồi thưởng thức món ăn.

1
Món bún thịt nướng chay với cà tím (Ảnh: Sưu tầm)

Công thức làm bún thịt nướng chay với gà lát chay

Nguyên liệu

Cách làm món bún thịt nướng chay ngon khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm bao gồm:

  • 300 gram bún tươi

  • 30 gram gà lát chay

  • 20 gram củ sắn

  • Dưa chua từ cà rốt, củ cải trắng

  • Đậu phộng rang

  • Hành tím cắt lát, tỏi, ớt băm, chanh

  • Xà lách, dưa leo, rau húng lủi, rau thơm, lá tía tô

  • Hạt nêm chay, đường, nước mắm chay

  • Sữa đặc

Cách làm món bún thịt nướng chay thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà lát chay ngâm vào nước lạnh khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước.

  • Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những khúc vuông có độ dày vừa phải.

  • Rau củ, xà lách rửa sạch cắt thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Chế biến phần thịt nướng chay

  • Đun nóng chảo, cho hành tím vào phi thơm.
  • Cho gà lát chay vào, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng canh nước sốt ướp nướng, 2 muỗng sữa đặc 1 muỗng nước Cho tiếp củ sắn vào xào chung khoảng 2 phút rồi tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Làm nước chấm thịt nướng chay

  • Cho 100ml nước ép thơm (dứa) vào chảo đun sôi.

  • Cho thêm 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm chay vào đun sôi.

  • Thêm 1 muỗng nước cốt chanh và nấu sôi. Lưu ý vớt sạch phần bọt rồi tắt bếp.

  • Khi nước mắm nguội thì cho ớt và tỏi băm vào pha chung.

Bước 4: Cuộn và nướng gà lát chay

  • Cuộn miếng lát chay xung quanh một miếng củ sắn rồi lấy xiên que đâm để cố định. Tiếp tục thực hiện tương tự những miếng còn lại.

  • Đun nóng chảo, chiên thịt nướng chay đều 2 mặt rồi rắc thêm ít đậu phộng rang lên trên.

  • Thành phẩm

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Cho lần lượt bún, các loại rau và các miếng thịt nướng chay vào trong bát. 

  • Rưới phần nước sốt còn vào bát bún thịt nướng. Có thể rắc thêm một ít đậu phộng rang rồi thưởng thức món ăn.

2
Món bún thịt nướng chay với gà lát chay (Ảnh: Sưu tầm)

Ở trên là 2 cách làm món bún thịt nướng chay mà Tiếp thị & Gia đình gợi ý đến bạn. Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục