Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 18/09/2024, 10:02 (GMT+7)

Công thức 7 món chay ngon lạ miệng, nhấm nháp ngày mưa thêm ấm bụng

Ngoài các món ăn thường ngày với cơm, bạn cũng có thể biến tấu với 7 món chay ngon miệng, dễ làm để nhấm nháp cùng gia đình, bạn bè như gợi ý dưới đây.

Lợi ích của các món ăn vặt chay

Ngoài các món trong 3 bữa ăn chính, người ăn chay vẫn có thể bổ sung thêm các món ăn vặt vào bữa xế để chống đói và cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể.

Các món ăn vặt sẽ nhanh chóng cung cấp năng lượng, giúp tinh thần bạn trở nên tỉnh táo, thoải mái. Bên cạnh đó, những loại quà vặt như hạt dưa, lạc, đậu, hạnh đào, hạt dẻ, hạt óc chó hay củ ấu… đều mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Các loại hạt, củ này giàu protein, axit béo, các loại vitamin, muối vô cơ và nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, phốt pho... 

1
Các món ăn vặt cung cấp năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể (Ảnh: Sưu tầm)

Người ăn chay thường bị hạn chế về mặt dinh dưỡng do không ăn thịt, cá nên việc bổ sung thêm các món ăn vặt lành mạnh sẽ giúp cơ thể tránh thiếu năng lượng và các chất cần thiết.

Không chỉ vậy, một số món ăn vặt chay như mứt quả cũng có thể bổ sung bởi công dụng khai vị, kiện tỳ tuyệt vời mà nó mang lại.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng khi ăn các món chay này phải đảm bảo sức khỏe và sự cân bằng dinh dưỡng như:

– Không ăn quá nhiều món chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, muối hay đường…

– Có chế độ và thời gian bổ sung các món phù hợp. Không ăn vô tội vạ sẽ khiến bữa phụ và bữa chính trở nên đảo lộn, khiến cơ quan tiêu hóa hoạt động quá sức.

Gợi ý 7 công thức món ăn vặt hấp dẫn cho người ăn chay

Các món ăn vặt chay thường khá thanh đạm và cũng rất phong phú. Chỉ với một vài nguyên liệu phổ biến cùng các bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay 7 món chay ngon mới mẻ và thú vị.

Bánh khoai lang chiên phồng: 1 trong 7 món chay ngon đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu

  • 400g khoai lang

  • 500g bột mì

  • 10g men nở

  • Gia vị thông dụng: Đường, muối, dầu ăn

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ, hấp chín rồi nghiền sơ.

- Bước 2: Trộn bột

  • Cho bột mì, men nở, khoai lang cùng thêm một ít muối, đường vào thau rồi trộn đều với nhau.

  • Có thể thêm một ít nước lọc rồi đánh đều cho hỗn hợp có độ dẻo mịn, không quá nhão hoặc quá khô.

  • Dùng màng bọc thực phẩm ủ bột khoảng 30 – 50 phút rồi chia bột thành những viên nhỏ vừa ăn.

- Bước 5: Chiên bánh khoai lang

  • Đun nóng chảo dầu, từ từ cho viên bánh vào chiên vàng đều rồi gắp ra để ráo dầu. Tiếp tục chiên cho đến khi hết bột bánh là hoàn thành.

2
Bánh khoai lang chiên phồng (Ảnh: Sưu tầm)

Táo chiên giòn

Nguyên liệu

  • 2 quả táo

  • Bột mì

  • Vụn bánh mì hoặc bột chiên xù

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế táo

  • Táo gọt vỏ, cắt thành những miếng vòng tròn đều và loại bỏ hạt.

- Bước 2: Tẩm bột chiên

  • Bạn dùng đũa gắp những miếng táo, tráng qua lớp bột mì và bột chiên xù. Có thể quét thêm một lớp dầu ăn hoặc nước lọc nhẹ lên mặt táo để nó dễ bám bột hơn.

- Bước 3: Chiên táo

  • Đun nóng chảo dầu, cho từng miếng táo đã tẩm bột vào chiên vàng giòn rồi gắp ra để ráo dầu. Lần lượt thực hiện cho đến khi hết các miếng táo là hoàn thành.

Nấm rơm chiên giòn

Nguyên liệu

  • Nấm kim châm: 200g

  • Rong biển: 1 lá

  • Bột mì: 3 thìa canh

  • Bột bắp: 1 thìa canh

  • Dầu ăn: 10 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối khoảng 5 phút, rửa sạch, tách phần nhỏ vừa ăn.

  • Rong biển cắt thành từng miếng dài, rộng khoảng 2cm.

- Bước 2: Pha hỗn hợp bột chiên

  • Cho vào bát 3 thìa canh bột mì, 1 thìa canh bột bắp, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối.

  • Thêm 4 thìa canh nước lọc vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp sệt, mịn.

- Bước 3: Cuộn nấm

  • Trải miếng rong biển lên thớt, đặt nấm kim châm lên rồi khéo léo dùng tay cuộn tròn lại. Làm lần lượt cho đến hết.

- Bước 4: Tẩm bột và chiên nấm

  • Bắc chảo dầu nóng trên bếp.

  • Rong biển đã cuộn đem lăn đều qua lớp bột chiên rồi cho vào chiên ở lửa vừa.

  • Dùng đũa lật cho cuộn nấm vàng giòn đều, gắp ra đĩa là hoàn thành.

3
Nấm rơm chiên giòn (Ảnh: Sưu tầm)

Chuối khô chiên giòn

Nguyên liệu

  • 15 quả chuối chín

  • 2 quả chanh

  • 2 - 3 ống nhỏ vani

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chuối bóc vỏ, cắt thành những lát mỏng. 

  • Hòa 0,5 lít nước lọc với nước cốt chanh rồi cho vào bình xịt thực phẩm.

- Bước 2: Tẩm gia vị cho chuối

  • Xếp những lát chuối lên khay nướng, xịt nước chanh đều rồi quét thêm vani lên trên.

- Bước 3: Nướng chuối

  • Cho khay vào lò, đặt nhiệt độ ở 120 – 125 độ C và nướng trong 20 phút.

  • Lấy khay nướng ra, lật đều mặt rồi tiếp tục xịt nước chanh và quét vani lên. Tiếp tục nướng lại lần 2 đến khi chuối có màu vàng nâu đều và khô giòn là hoàn thành.

Bánh khoai mỡ chiên giòn

Nguyên liệu

  • Khoai mỡ 350g

  • Bột năng 140g

  • Bột bắp 100g

  • Đường 50g

  • Dầu ăn 100ml

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi hấp chín và nghiền nhuyễn.

- Bước 2: Trộn bột

  • Cho khoai mỡ, bột năng, bột bắp, đường và một ít nước lọc vào thau rồi trộn, nhào đều hỗn hợp.

  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột và ủ trong 30 phút. Sau đó, tiến hành nặn bánh theo hình dạng mong muốn.

- Bước 3: Chiên bánh

  • Đun nóng dầu ăn, cho từng miếng bánh vào chiên vàng đều rồi gắp ra để ráo dầu. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết bánh là hoàn thành.

4
Bánh khoai mỡ chiên giòn (Ảnh: Sưu tầm)

Bắp xào bơ

Nguyên liệu

  • Bắp 3 trái

  • Hành lá 2 nhánh

  • Ớt băm 1/4 thìa cà phê

  • Hành phi 1 thìa canh

  • Bơ 1 thìa cà phê

  • Nước mắm chay 2 thìa cà phê

  • Dầu ăn 2 thìa canh

  • Gia vị thông dụng: hạt nêm chay, đường, muối…

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp lột sạch vỏ và râu, rửa sạch, tách hạt rồi hấp chín trong khoảng 6 phút.

  • Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bước 2: Xào bắp

  • Đun nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho 1/4 hành lá vào phi thơm.

  • Cho bắp vào, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường rồi xào đều trong 3 phút.

  • Thêm phần hành lá còn lại vào cùng 1 thìa cà phê bơ, 1/2 thìa canh hành phi và một ít ớt rồi xào đều và tắt bếp là có thể thưởng thức.

Khoai tây (khoai lang) chiên

Nguyên liệu

  • Khoai tây 4 củ hoặc khoai lang 2 củ
  • Muối 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế khoai tây/khoai lang

  • Khoai rửa sạch, gọt vỏ, ngâm vào nước muối trong 10 phút rồi lấy ra cắt thành những lát mỏng.

- Bước 2: Phơi khoai tây/khoai lang

  • Trải đều khoai lên một chiếc rổ hoặc mẹt rồi phơi nắng khoảng 30 phút.

- Bước 3: Chiên khoai tây

  • Đun nóng chảo dầu rồi cho khoai vào chiên vàng giòn và gắp ra để ráo dầu. Lần lượt thực hiện tương tự đến khi hết số lượng khoai.

5
Món khoai tây chiên giòn (Ảnh: Sưu tầm)

Ở trên là công thức 7 món chay ngon mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để có thêm những món ngon nhấp nháp cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục