Thứ năm, 14/11/2024, 15:30 (GMT+7)

Học lỏm 6 công thức món chay từ măng cực hấp dẫn, ăn mùa lạnh 'bao' hợp

Các món chay từ măng luôn thơm ngon, phù hợp để ăn trong thời tiết ngày lạnh. Nếu yêu thích nguyên liệu này, bạn đừng bỏ qua những công thức hấp dẫn dưới đây!

Măng tươi kho đậu hũ

Nguyên liệu

  • 500g măng tươi

  • 200g nấm rơm

  • 200g đậu hũ chiên

  • 1 nhánh hành boa rô

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng tách vỏ, rửa sạch phần lõi, cắt thành 3 khúc nhỏ, luộc 20 phút rồi vớt ra, ngâm nước đá 10 phút sau đó cắt khúc dày vừa ăn.

  • Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối 15 phút, rửa sạch lại rồi vớt ra để ráo. 

  • Đậu hũ cắt thành miếng vuông vừa ăn.

  • Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ phần gốc, phần lá cắt khúc.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và hành boa rô vào phi thơm.

  • Cho nấm rơm vào xào khoảng 2 phút. 

  • Thêm măng vào xào khoảng 5 phút rồi nêm gia vị với 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/3 thìa cà phê muối và đảo đều.

Bước 3: Kho măng với đậu hũ

  • Tiếp tục cho đậu hũ vào chảo đảo nhẹ rồi thêm 50ml nước lọc, hạ lửa nhỏ kho trong 10 phút. 

  • Khi nước trong chảo sệt lại, cho hành boa rô nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là hoàn thành món ăn chay đầy hấp dẫn.

mang 1
Món măng tươi kho đậu hũ (Ảnh: Sưu tầm)

Gỏi măng

Nguyên liệu

  • 1 cây măng tươi

  • 1 bìa đậu hũ

  • 1 lá tàu hũ ky khô

  • 1/2 chén đậu phộng rang

  • 1 nhúm rau răm, húng quế

  • 1 cây hành boa rô

  • Ớt băm

  • Nước cốt chanh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến món chay từ măng: Gỏi măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng cắt lát mỏng vừa ăn, rửa sạch, cho vào nồi luộc trong 5 phút rồi vớt ra, rửa lại nhiều lần, vắt ráo.

  • Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Chiên đậu

  • Đun nóng chảo, cho đậu hũ vào chiên vàng đều rồi vớt ra, để ráo.

  • Cho tàu hũ ky vào chiên giòn, vớt ra để nguội rồi bóp nhỏ.

Bước 3: Phi hành boa rô

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi thêm hành boa rô vào phi thơm.

Bước 4: Pha nước trộn gỏi

  • Pha nước trộn gỏi theo công thức: 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1/4 thìa muối, nước cốt chanh và ớt băm vào trộn đều.

Bước 5: Trộn gỏi

  • Dùng thau lớn, cho măng tàu hủ ky, đậu hũ, rau răm, húng quế và nước trộn gỏi vào trộn đều.

  • Cuối cùng, cho gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và hành boa rô phi lên là có thể thưởng thức món chay từ măng hấp dẫn.

Măng kho cà chua

Nguyên liệu

  • Măng tươi 500g

  • Nấm đông cô 50g

  • Cà chua 2 quả

  • Hành lá cắt nhỏ 20g

  • Gia vị thông dụng 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng tách vỏ, rửa sạch, lấy phần lõi luộc 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch sau đó cắt khúc dày vừa ăn.

  • Nấm hương ngâm nước ấm 20 phút, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc 5 phút sau đó vớt ra cắt đôi.

  • Cà chua rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Làm sốt cà chua

  • Đun nóng chảo, thêm dầu và 1/2 hành lá vào phi thơm.

  • Cho cà chua xay nhuyễn vào đun sôi, nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa canh nước mắm chay rồi khuấy đều.

Bước 3: Kho măng

  • Cho măng vào chảo nước sốt cà kho với lửa nhỏ trong 20 phút.

  • Thêm nấm hương vào kho thêm 10 phút.

  • Khi nước sốt sánh lại, thêm 1/2 phần hành lá còn lại vào và tắt bếp.

mang-kho-ca
Món măng kho cà chua chay (Ảnh: Sưu tầm)

Măng kho tiêu

Nguyên liệu

  • Măng tươi 200g

  • Tiêu xanh 10g (2 nhánh)

  • Hành tím băm 1 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng tách vỏ, rửa sạch, lấy phần lõi luộc 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch sau đó cắt khúc dày vừa ăn.

Bước 2: Chiên măng

  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn và măng vào chiên khoảng 5 phút rồi gắp ra, để ráo dầu.

Bước 3: Làm sốt kho

  • Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và hành tím vào phi thơm.

  • Cho vào 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm chay và 1/2 thìa cà phê tiêu rồi khuấy đều.

Bước 4: Kho măng

  • Cho măng vào kho với lửa đến khi nước sốt keo thì thêm 50ml nước và hạ lửa nhỏ.

  • Cuối cùng, cho 2 nhánh tiêu xanh vào và kho tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp là có thể thưởng thức món chay từ măng đậm đà.

Canh măng tươi

Nguyên liệu

  • 500g măng tươi

  • 200g củ cải muối

  • 1 nhánh gừng

  • Vài cọng ngò rí

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng bóc vỏ, cắt khoanh mỏng, rửa sạch, cho vào nồi luộc 20 phút rồi vớt ra xả lại với nước. Tiếp tục luộc thêm lần 2 tương tự để khử vị đắng cho măng.

  • Củ cải muối rửa qua nước, vắt ráo, cắt miếng vừa ăn.

  • Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Gừng bào vỏ, cắt lát mỏng.

Bước 2: Nấu canh

  • Đun sôi 1 lít nước, thêm vào ít tiêu sọ, gốc ngò rí, củ cải muối nấu thêm 2 phút.

  • Thêm măng vào, nêm nếm cho vừa ăn với nước mắm chay, hạt nêm chay và nấu tiếp thêm 3 phút.

  • Cuối cùng, múc canh ra bát, thêm ít ngò rí lên trên là hoàn thành món canh từ măng tươi thơm ngon.

a5060e711964a23afb75
Món canh măng chay (Ảnh: Sưu tầm)

Ở trên là 5 gợi ý công thức món chay từ măng hấp dẫn cho ngày đông mà Tiếp thị & Gia đình gửi đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công!

Bài viết này thuộc series Ẩm thực

Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Xem thêm
Cùng chuyên mục