Thứ ba, 19/11/2024, 16:20 (GMT+7)

Gợi ý 8 công thức món tráng miệng chay cực hấp dẫn cho bữa tiệc chay thêm trọn vị

Một bữa tiệc chay trọn vị không thể thiếu những món tráng miệng chay hấp dẫn. Với nguyên liệu từ thực vật, món ăn này vừa thơm ngon, vừa thanh đạm và tốt cho sức khỏe.

Chè cốm đậu xanh

Nguyên liệu

  • Cốm dẹp 200g

  • Đậu xanh không vỏ 150g

  • Bột năng 3 thìa canh

  • Đường phèn 250g

Cách chế biến món tráng miệng chay 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cốm đãi sạch để loại bớt hạt lép, hỏng.

  • Đậu xanh ngâm nước trong 4 - 6 tiếng cho nở đều rồi chắt bỏ nước

  • Bột năng pha với nước theo tỉ lệ 1:1, khuấy đều cho hòa tan.

Bước 2: Hấp đậu xanh, giã nhuyễn

  • Cho đậu xanh vào xửng, đậy nắp rồi tiến hành hấp trong 15 - 20 phút với lửa vừa.

  • Khi đậu đã chín mềm, cho ra cối rồi dùng chày giã nhuyễn.

Bước 3: Trộn đều cốm và đậu xanh

  • Cho đậu xanh và cốm vào một bát lớn, đảo đều cho nguyên liệu trộn đều với nhau.

Bước 4: Nấu chè

  • Cho 1 lít nước vào nồi, bắc lửa nấu đến khi sôi lăn tăn thì cho đường phèn vào, giảm lửa vừa nấu trong 5 phút.

  • Cho bột năng đã pha vào nấu thêm 5 - 7 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Cuối cùng, cho ít nước đường, bột năng cùng cốm dẹp và đậu xanh vào bát, khuấy đều là có thể thưởng thức.

che-com
Món chè cốm đậu xanh (Ảnh: Sưu tầm)

Chè bưởi

Nguyên liệu

  • Bưởi 1 quả (loại vỏ dày)

  • Đậu xanh bóc vỏ 200g

  • Lá dứa 1 ít

  • Nước cốt dừa 100ml

  • Bột năng 120g

  • Đường 145g

  • Muối 2 thìa canh

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong tiếng. Tiếp đến, đổ nước ngập đậu rồi cho vào lò vi sóng làm chín trong 10 phút.

  • Bưởi gọt lấy cùi trắng, cắt miếng nhỏ vừa ăn sau đó ngâm nước muối, dùng tay bóp mạnh rồi xả lại nhiều lần với nước sạch.

Bước 2: Luộc cùi bưởi

  • Đun sôi nồi nước, cho cùi bưởi vào luộc sơ 3 - 5 phút sau đó vớt ra tô nước lạnh ngâm trong 3 phút rồi vắt ráo nước.

  • Cho cùi bưởi ra tô, thêm 1/2 chén nước và 3 thìa canh đường rồi trộn đều, để ủ 2 - 3 tiếng cho ngấm gia vị.

Bước 3: Xào cùi bưởi

  • Đun nóng chảo, cho cùi bưởi vào sên với lửa nhỏ trong 20 phút.

  • Thêm bột năng vào, đảo đều tay cho bột áo đều cùi bưởi.

  • Đun sôi nồi nước, cho hỗn hợp cùi bưởi và bột năng vào nấu đến khi thấy phần cùi trong lại thì vớt ra, cho vào tô nước đá.

Bước 4: Nấu chè bưởi

  • Đun sôi 2 lít nước, cho lá dứa vào luộc 2 - 3 phút rồi vớt ra, thêm 1/2 chén đường vào.

  • Pha đều hỗn hợp 20g bột năng với 1 ít nước lọc rồi cho vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều.

  • Cho đậu xanh và cùi bưởi vào rồi tiếp tục khuấy đều, đun sôi thêm 1 - 2 phút.

  • Cuối cùng, điều chỉnh lại vị ngọt cho phù hợp rồi tắt bếp là hoàn thành món tráng miệng chay hấp dẫn.

Chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ

Nguyên liệu

  • Hạt sen 300g

  • Táo đỏ 100g

  • Táo tàu 100g

  • Nhãn nhục 200g

  • Đường phèn 300g

Cách chế biến

Bước 1: Luộc sơ qua hạt sen

  • Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tim đắng.

  • Đun sôi 500ml nước rồi cho hạt sen vào, chần sơ qua và vớt ra rổ.

Bước 2: Ninh hạt sen

  • Đun sôi 2 lít nước, cho tiếp hạt sen vào ninh trong 10 - 15 phút.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho nhãn nhục, táo đỏ và táo tàu vào nồi ninh thêm 10 phút để các nguyên liệu chín đều.

  • Khi chè sôi, hớt bỏ lớp bọt ở trên rồi thêm đường phèn với độ ngọt tùy khẩu vị.

  • Cuối cùng, múc chè ra bát là có thể thưởng thức.

che-nhan-nhuc
Món chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ (Ảnh: Sưu tầm)

Rau câu xoài 

Nguyên liệu

  • Xoài chín 1 trái

  • Đường cát trắng 300g

  • Bột agar giòn 3g

  • Nước lọc 180ml

Cách chế biến

Bước 1: Làm hỗn hợp bột rau câu

  • Đổ bột agar ra tô, trộn đều với đường cát rồi thêm nước lọc vào khuấy đều, giữ nguyên trong 10 phút.

  • Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp rau câu vào đun sôi, khuấy đều tay kết hợp vớt bọt liên tục đến khi hỗn hợp trong màu.

Bước 2: Làm thạch rau câu xoài

  • Xoài gọt vỏ, cắt nhỏ cho vào máy xay nhuyễn mịn.

  • Cho xoài vào hỗn hợp bột rau câu, khuấy đều tay cho hòa quyện.

  • Nhanh tay đổ hỗn hợp rau câu xoài vào hộp thủy tinh hoặc khuôn hình đã chuẩn bị rồi để đông.

  • Sau khi rau câu đông lại, bạn lấy ra cắt miếng vừa ăn, có thể thêm nước cốt dừa hoặc nước đường vào để thưởng thức.

Tàu hũ (tào phớ)

Nguyên liệu

  • Đậu nành 200g
  • Bột rau câu 1/2 thìa cà phê
  • Đường nâu 2 thìa canh
  • Gừng giã nhuyễn 2 thìa canh

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế đậu nành

  • Đậu nành vo sạch, ngâm nước ấm 6 - 8 tiếng rồi vớt ra, tách bỏ phần vỏ lụa.

  • Cho đậu nành cùng với 1/2 lít nước vào máy xay nhuyễn rồi dùng rây hoặc vải mùng lọc lấy nước.

Bước 2: Nấu đậu nành và đổ khuôn

  • Cho phần nước đậu nành vào nồi, nấu trên lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều đến khi sữa sôi thì tắt bếp.

  • Khuấy tan 1/2 thìa cà phê bột rau câu cùng 1/2 chén nước lọc sau đó cho vào sữa đậu và khuấy nhẹ tay rồi tắt bếp, để nguội.

  • Đổ sữa đậu vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.

Bước 3: Nấu nước đường

  • Hòa tan 2 thìa canh đường nâu với 1 chén nước sau đó nấu ở lửa nhỏ 3 phút rồi cho gừng giã nhuyễn vào và tắt bếp.

  • Tàu hũ sau khi để lạnh đã đông lại, bạn múc ra bát, chan thêm nước đường là có thể thưởng thức.
tau-hu
Món tàu hũ (Ảnh: Sưu tầm)

Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • Chuối xiêm 1.2 kg

  • Bột năng 260g

  • Bột gạo 200g

  • Nước cốt dừa 250ml

  • Nước dão dừa 250ml

  • Vani 3 ống

  • Đường 200g

  • Muối 1 thìa cà phê

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế chuối

  • Chuối lột vỏ, cắt lát mỏng, cho vào bát ướp cùng 200g đường trong 15 - 20 phút.

Bước 2: Làm lớp bột dẻo cho bánh

  • Thêm vào bát chuối 1 thìa cà phê muối, 100g bột gạo, 200g bột năng rồi trộn đều cho hòa quyện.

  • Cho vào 250ml nước dão dừa, 3 ống vani và tiếp tục trộn đều.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

  • Cho 100g bột gạo, 60g bột năng, 60g đường, 1/2 thìa cà phê muối và 250ml nước cốt dừa vào một chiếc bát rồi khuấy đều cho hòa quyện.

Bước 4: Hấp bánh

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít lá dứa rồi đun sôi. 

  • Thoa dầu ăn vào khuôn, sau đó đổ bột bánh vào rồi cho khuôn lên xửng hấp trong 10 phút trên lửa vừa.

  • Rưới thêm nước cốt dừa lên trên mặt bánh rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là bánh chín.

  • Gắp bánh ra đĩa, cắt nhỏ vừa ăn là hoàn thành món chay ngon.

Bánh da lợn

Nguyên liệu

  • Bột năng 500g

  • Bột gạo 500g

  • Bột nếp 500g

  • Đậu xanh tách vỏ 200g

  • Lá dứa 200g

  • Nước cốt dừa 500ml

  • Đường 200g

  • Dầu ăn 1 thìa canh

Cách chế biến

Bước 1: Nấu và xay nhuyễn đậu xanh

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước trong 6 tiếng cho mềm. 

  • Vớt đậu cho vào xửng hấp khoảng 20 phút rồi đổ ra đĩa để nguội.

  • Cho đậu xanh vào máy xay cùng 2 thìa canh nước rồi xay cho nhuyễn mịn.

Bước 2: Vắt nước cốt lá dứa

  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay với 1 chén nước rồi lọc lấy nước cốt.

Bước 3: Pha bột làm bánh da lợn

  • Cho 250g bột gạo, 250g bột năng, 250g bột nếp, 250ml nước cốt dừa, 100g đường cùng với nước cốt lá dứa vào bát rồi khuấy đều.

  • Dùng một chiếc bát khác, cho 250g bột gạo, 250g bột năng, 250g bột nếp, 100g đường, 250ml nước cốt dừa và đậu xanh vào khuấy đều.

Bước 4: Hấp bánh da lợn

  • Quét 1 thìa cà phê dầu ăn lên đều bề mặt khuôn. 

  • Đun sôi nước trong nồi hấp rồi cho khuôn bánh vào làm nóng khoảng 2 phút.

  • Lấy khuôn bánh ra, lần lượt cho bột pha với lá dứa vào khuôn, đổ một lớp mỏng khoảng 1 vá canh, cho vào nồi hấp với lửa vừa hoặc lớn khoảng 5 phút. Lúc này, có thể lấy tăm xiên vào bột, khi bột không dính tăm tức đã chín.

  • Sau khi lớp bột đầu tiên chín thì hạ nhỏ lửa, mở nắp nồi và đổ tiếp một lớp bột đậu xanh lên trên, tăng lửa lớn và hấp thêm 5 phút.

  • Tiếp tục lặp lại thao tác 1 lớp bột lá dứa, 1 lớp bột đậu xanh cho đến khi đầy khuôn bánh hoặc hết bột.

  • Lấy khuôn bánh ra khỏi nồi hấp (có thể áp dụng cách cho khuôn vào thau nước lạnh, nhưng không để nước tràn vào bánh) đợi bánh nguội thì lấy ra, cắt nhỏ và thưởng thức.

banh-da-lon
Món bánh da lợn (Ảnh: Sưu tầm)

Kem bơ chay

Nguyên liệu

  • 400 - 500g bơ tươi, vừa chín tới (ưu tiên loại bơ dẻo, mịn)

  • 50g bơ ca cao

  • 50g - 80g đường thốt nốt mật 

  • 200g cốt dừa hữu cơ

  • 100g sữa đặc thuần chay

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế bơ và ca cao

  • Bơ rửa sạch, lột vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ

  • Bơ ca cao đun nóng chảy ở lửa nhỏ.

Bước 2: Xay nguyên liệu

  • Cho tất cả các nguyên liệu gồm bơ tươi, bơ ca cao, đường thốt nốt, nước cốt dừa và sữa đặc thuần chay vào máy sinh tố rồi xay đều.
  • Có thể thực hiện xay lại nhiều lần để hỗn hợp đều và sánh mịn.

Bước 3: Làm kem bơ

  • Sau khi xay xong, cho hỗn hợp vào khuôn đựng kem và để vào ngăn đá từ 2 - 5 tiếng chờ đông lại. 

Ở bước này, nếu muốn kem có bề mặt láng mịn hơn, bạn nên thực hiện thao tác đập nhẹ vào khuôn từ trên xuống để làm vỡ các bọt khí.

  • Khi kem đã đông lại hoàn toàn, bạn có thể xả nước lên mặt ngoài của khuôn để dễ dàng lấy kem ra là hoàn thành món tráng miệng chay thơm ngon.

Ở trên là gợi ý 8 công thức món tráng miệng chay hấp dẫn, dễ làm mà người ăn chay có thể dễ dàng thực hiện. Chúc bạn áp dụng thành công!

Bài viết này thuộc series Ẩm thực

Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Xem thêm
Cùng chuyên mục