Thứ tư, 19/07/2023, 16:09 (GMT+7)

Meta ra mắt AI nguồn mở Llama 2 cạnh tranh với ChatGPT và Google Bard

Meta đang hợp tác với Microsoft và Qualcomm cung cấp miễn phí mô hình AI nguồn mở Llama 2. Llama 2 sẽ được Microsoft phân phối thông qua dịch vụ đám mây Azure chạy trên hệ điều hành Windows.

Llama2 Tiepthigiadinh H1
Llama 2 sẽ cạnh tranh với ChatGPT và Google Bard

Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành Meta Platforms, cho biết công ty đang hợp tác với Microsoft để giới thiệu phiên bản tiếp theo của mô hình ngôn ngữ lớn nguồn mở Llama 2, đồng thời đưa công nghệ này sử dụng miễn phí cho mục đích nghiên cứu và thương mại.

Meta Platforms từng sử dụng LlaMA (từ viết tắt của Large Language Model Meta AI) để miêu tả phiên bản đầu tiên mô hình ngôn ngữ lớn này, được công bố hồi tháng 2. Hiện tại, công ty mẹ Facebook đã bỏ chữ cái viết hoa cho phiên bản thứ hai và gọi là Llama 2.

Llama 2 sẽ được Microsoft phân phối thông qua dịch vụ đám mây Azure chạy trên hệ điều hành Windows. Mô hình này sẽ cung cấp thông tin thông qua các tệp tin được tải xuống trực tiếp trên nền tảng Amazon Web Services, Hugging Face và nhiều nhà cung cấp khác. Khách hàng có thể tinh chỉnh và triển khai Llama 2 với 7 tỉ, 13 tỉ và 70 tỉ tham số một cách dễ dàng và an toàn hơn trên Azure.

Llama phiên bản đầu tiên vốn đã cạnh tranh trực tiếp với các mô hình của ChatGPT do OpenAI phát triển và chatbot Bard do Google phát triển. Llama 2 được đào tạo trên dữ liệu lớn hơn 40% so với LlaMA, với hơn 1 triệu chú thích do con người thực hiện để điều chỉnh chất lượng đầu ra.

“Nguồn mở thúc đẩy sự đổi mới vì cho phép nhiều nhà phát triển hơn xây dựng mô hình AI bằng công nghệ mới. Nó cũng cải thiện tính an toàn và bảo mật vì khi phần mềm được mở, nhiều người hơn có thể xem xét kỹ lưỡng nó để xác định và khắc phục các sự cố tiềm ẩn. Tôi tin rằng điều này sẽ mở ra nhiều tiến bộ hơn nếu hệ sinh thái cởi mở hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang mở mã nguồn Llama 2”, Mark Zuckerberg cho biết trong một bài đăng trên Facebook tối 18/7.

Llama2 Tiepthigiadinh H2
Microsoft cho rằng cung cấp sự lựa chọn cho các nhà phát triển khác nhau giúp họ mở rộng vị thế

Hôm 18/7, Microsoft cũng tiết lộ quan hệ đối tác AI mới với Meta Platforms tại sự kiện thường niên của công ty dành cho khách hàng doanh nghiệp. Khi được hỏi tại sao Microsoft lại hỗ trợ một sản phẩm có thể làm giảm giá trị của OpenAI, người phát ngôn gã khổng lồ phần mềm nói rằng việc cung cấp sự lựa chọn cho các nhà phát triển trong việc sử dụng các mô hình khác nhau sẽ giúp mở rộng vị thế của họ như nền tảng đám mây hàng đầu cho công việc AI.

Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Meta Platforms để đưa Llama 2 lên máy tính xách tay, smartphone và headset bắt đầu từ năm 2024 trở đi, để phát triển các ứng dụng AI hoạt động mà không cần dựa vào các dịch vụ đám mây.

Với Qualcomm (nhà thiết kế chip hàng đầu Mỹ), khả năng chạy các mô hình AI như Llama 2 trên các thiết bị như smartphone, PC, kính VR/AR cho phép nhà phát triển tiết kiệm chi phí đám mây và cung cấp cho người dùng trải nghiệm cá nhân hóa, riêng tư, đáng tin cậy hơn. Qualcomm dự kiến sẽ triển khai AI dựa trên Llama 2 trên các thiết bị dùng chip Snapdragon từ năm 2024.

Cùng chuyên mục