Thứ sáu, 19/05/2023, 13:00 (GMT+7)

Không khí trong lành hơn với máy lọc không khí diệt khuẩn

P.V. (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Máy lọc không khí diệt khuẩn là một thiết bị đáng tin cậy giúp loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, virus và các chất gây dị ứng khác từ không khí trong không gian sống và làm việc.

Bài viết này thuộc series Máy lọc không khí

Máy lọc không khí là một thiết bị hiệu quả giúp loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn và các chất gây hại khác từ không khí để tạo ra không khí sạch và tươi mát trong không gian sống và làm việc của chúng ta.

Xem thêm

Ô nhiễm không khí là một vấn đề đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trên toàn cầu. Sự ô nhiễm này có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của con người, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp. Vì vậy, cải thiện chất lượng không khí trong không gian sống trở thành một nhu cầu thiết yếu. Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề này là sử dụng máy lọc không khí diệt khuẩn.

Máy lọc không khí diệt khuẩn là gì?

may-loc-khong-khi-diet-khuan
Máy lọc không khi diệt khuẩn - giải pháp được nhiều người lựa chọn để bảo vệ không khí trong lành

Máy lọc không khí diệt khuẩn là một loại thiết bị được thiết kế để lọc không khí trong môi trường sống hoặc làm việc. Nó sử dụng các bộ lọc khác nhau để loại bỏ các tạp chất và các hạt bụi, vi khuẩn, virus, phấn hoa, khói thuốc, mùi hôi và các chất độc hại khác từ không khí. Máy lọc không khí diệt khuẩn có thể giúp làm sạch không khí trong căn phòng, giúp cải thiện sức khỏe và tránh bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây bệnh như bệnh viêm phổi, dị ứng, hen suyễn và các bệnh hô hấp khác.

Cách máy lọc không khí diệt khuẩn hoạt động?

Máy lọc không khí diệt khuẩn là một thiết bị được thiết kế để làm sạch không khí bằng cách loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có trong không khí. Các máy lọc không khí diệt khuẩn hoạt động theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào loại máy và bộ lọc được sử dụng. Dưới đây là một số cách máy lọc không khí diệt khuẩn hoạt động thông dụng:

 • Bộ lọc HEPA: Máy lọc không khí diệt khuẩn sử dụng bộ lọc HEPA để loại bỏ các hạt bụi, phấn hoa, vi khuẩn và virus từ không khí. Bộ lọc HEPA được thiết kế để loại bỏ tới 99,97% các hạt có kích thước 0,3 micron trở lên. Máy lọc không khí diệt khuẩn sử dụng bộ lọc HEPA có quạt để hút không khí qua bộ lọc, loại bỏ các tạp chất trong không khí và thổi không khí trong lành ra khỏi máy.

 • Bộ lọc than hoạt tính: Máy lọc không khí diệt khuẩn sử dụng bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ các hóa chất, khí độc và mùi hôi trong không khí. Bộ lọc than hoạt tính được làm từ các hạt than tổng hợp có khả năng hút và giữ các chất độc hại. Khi không khí đi qua bộ lọc than hoạt tính, các chất độc hại sẽ bị hấp thụ và không được thổi ra khỏi máy.

 • Bộ lọc Plasmacluster Ion: Máy lọc không khí diệt khuẩn sử dụng bộ lọc Plasmacluster Ion để tạo ra các ion âm và dương. Các ion này sẽ kết hợp với các tạp chất trong không khí, loại bỏ các vi khuẩn, virus và các hạt bụi. Ngoài ra, bộ lọc Plasmacluster Ion còn có khả năng loại bỏ mùi hôi trong không khí.

  may-loc-khong-khi-diet-khuan-2
  Loại bỏ vi khuẩn, vi rút với máy lọc không khí diệt khuẩn
 • Bộ lọc UV-C: Máy lọc không khí diệt khuẩn sử dụng bộ lọc UV-C để diệt khuẩn và virus. Bộ lọc UV-C sử dụng tia cực tím để phá hủy DNA và RNA của các vi khuẩn và virus, ngăn chặn chúng phát triển và lây lan. Khi không khí đi qua bộ lọc UV-C, các vi khuẩn và virus trong không khí sẽ bị tiêu diệt và không thể phát triển hoặc lây lan ra bên ngoài.

 • Hoạt động thông minh: Nhiều máy lọc không khí diệt khuẩn được trang bị công nghệ hoạt động thông minh, cho phép thiết bị tự động điều chỉnh tốc độ quạt và cấu hình bộ lọc phù hợp với điều kiện không khí hiện tại. Một số máy còn có chế độ tự động tắt khi không phát hiện được sự hiện diện của con người trong vòng một khoảng thời gian nhất định, giúp tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của máy.

Ưu điểm của máy lọc không khí diệt khuẩn

Máy lọc không khí diệt khuẩn là một giải pháp tuyệt vời để cải thiện chất lượng không khí trong nhà và giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Dưới đây là một số ưu điểm của máy lọc không khí diệt khuẩn:

may-loc-khong-khi-diet-khuan-3
Máy lọc không khí diệt khuẩn bảo vệ sức khỏe gia đình bạn
 • Loại bỏ vi khuẩn và tạp chất: Máy lọc không khí diệt khuẩn có khả năng loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn và vi khuẩn từ không khí. Nó có thể giúp làm sạch không khí, loại bỏ các tác nhân gây dị ứng và giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

 • Cải thiện sức khỏe: Sử dụng máy lọc không khí diệt khuẩn có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Nó giúp giảm các triệu chứng của bệnh phổi, suy giảm chức năng phổi và các vấn đề về hô hấp. Bên cạnh đó, việc hít thở không khí trong lành có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

 • Giảm mùi hôi: Máy lọc không khí diệt khuẩn có khả năng loại bỏ mùi hôi trong không khí, giúp cho không khí trong phòng sạch và thơm tho hơn.

 • Tiết kiệm năng lượng: Máy lọc không khí diệt khuẩn thường tiêu thụ ít điện năng hơn so với các máy điều hòa không khí. Bên cạnh đó, nhiều máy lọc không khí còn được trang bị các chế độ tiết kiệm năng lượng để giảm tác động đến môi trường.

 • Dễ sử dụng: Máy lọc không khí diệt khuẩn thường có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và dễ bảo trì. Nhiều máy còn có các tính năng tự động để giảm sự phiền toái cho người sử dụng.

 • Hiệu quả trong mọi điều kiện: Máy lọc không khí diệt khuẩn có thể hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện, bao gồm cả trong phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc và các khu vực đông người.

Nhược điểm của máy lọc không khí diệt khuẩn

Mặc dù máy lọc không khí diệt khuẩn có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có một số nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số nhược điểm của máy lọc không khí diệt khuẩn:

may-loc-khong-khi-diet-khuan-4
Máy lọc không khí diệt khuẩn nhiều công dụng nhưng vẫn còn có một số nhược điểm
 • Giá thành: Máy lọc không khí diệt khuẩn thường có giá thành khá cao, đặc biệt là đối với các model cao cấp. Điều này có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn không phù hợp với những người muốn tiết kiệm tiền.

 • Thời gian sử dụng bộ lọc: Bộ lọc trong máy lọc không khí diệt khuẩn cần được thay thế thường xuyên để đảm bảo hiệu quả lọc không khí. Thời gian sử dụng bộ lọc tùy thuộc vào mức độ sử dụng và mức độ ô nhiễm của không khí trong khu vực đó. Việc thay thế bộ lọc có thể làm tăng chi phí sử dụng của máy lọc không khí diệt khuẩn.

 • Độ ồn: Một số máy lọc không khí diệt khuẩn có thể gây ra tiếng ồn khá lớn khi hoạt động, đặc biệt là ở các chế độ hoạt động cao. Điều này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

 • Không thể loại bỏ tất cả các tạp chất: Máy lọc không khí diệt khuẩn có thể loại bỏ một số tạp chất và vi khuẩn, nhưng không thể loại bỏ tất cả chúng. Một số loại tạp chất như khí độc hại, hơi độc hại và các hạt nhỏ có thể không được loại bỏ hoàn toàn bởi máy lọc không khí diệt khuẩn.

 • Cần đặt đúng vị trí: Để máy lọc không khí diệt khuẩn hoạt động hiệu quả, nó cần được đặt ở vị trí đúng và phù hợp. Nếu đặt nó ở một vị trí không phù hợp, nó có thể không hoạt động hiệu quả và không thể loại bỏ được tạp chất và vi khuẩn.

Các loại máy lọc không khí diệt khuẩn được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy lọc không khí diệt khuẩn khác nhau với nhiều tính năng và công suất lọc khác nhau. 

Máy lọc không khí diệt khuẩn Airocide APS-200

may-loc-khong-khi-diet-khuan-5
Airocide APS-200 với thiết kế hiện đại

Đây là loại máy có công nghệ được sử dụng là diệt khuẩn và làm sạch không khí độc quyền và tiên tiến nhất hiện nay của Cục hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Thông số kỹ thuật

Chất liệu: Composite

Nguồn điện áp: 100V-200V / 50Hz-60Hz

Độ ồn: 41dB

Chức năng: Công nghệ kết hợp giữa màng lọc và quang hóa xúc tác PCO sử dụng xúc tác nano Titan đioxit (TiO2) và bước sóng tối ưu 254nm giúp tiêu diệt đến 99,99% các loại mầm bệnh,vi khuẩn, vi rút, nấm mốc và loại bỏ 100% các hợp chất hữu cơ bay hơi, các chất vô cơ dễ bị oxi hóa (CO, NH3,…) có trong không khí, đồng thời khử mùi nhanh chóng. Diệt vi khuẩn, vi rút, và các mầm bệnh trong không khí: vi rút cúm, H5N1, H7N9, H1N1, SARS, MERS, Sởi, Đau mắt đỏ, Đậu mùa, Rubella...

Diện tích sử dụng: 85m2

Dòng điện: 0,5A

Màu sắc: Nâu đỏ

Công suất: 60W

Kích thước: 47,49cm x 17,52cm x 15,24cm

Trọng lượng sản phẩm: 4,08kg

Máy lọc không khí Sharp FP-FM40E-B

may-loc-khong-khi-diet-khuan-6
Sharp FP-FM40E-B người bạn đồng hành bảo vệ sức khỏe của bạn

Máy lọc không khí SHARP FP-FM40E-B có vỏ ngoài màu đen khá tinh tế, hứa hẹn sẽ mang đến vẻ đẹp sang trọng, nổi bật cho không gian nội thất của gia đình bạn

Thông số kĩ thuật

 • Diện tích lọc: 40 m²
 • Bắt muỗi hiệu quả, không dùng hoá chất
 • Chế độ cảm biến bụi, chất lượng không khí
 • Chế độ HAZE 
 • Tự khởi động lại
 • Bộ lọc HEPA cao cấp
 • Công nghệ Plasmacluster ion: Công nghệ Plasma ion trên máy sẽ giúp bạn loại bỏ các loại nấm mốc, vi khuẩn, phấn hoa, lông thú nuôi lên tới 99.97%. Bầu không khí trong phòng nhanh chóng trở nên trong lành.
 • Inverter tiết kiệm điện: có
 • Công suất: 51/41/20 W
 • Nhập khẩu: Thái Lan

Máy lọc không khí Coway AP-1008CH

may-loc-khong-khi-diet-khuan-7
Coway AP-1008CH với màu trắng tinh khôi

Model thuộc dòng sản phẩm cao cấp của Coway với nhiều tính năng, công nghệ hiện đại có khả năng làm sạch không khí hiệu quả cao. Đặc biệt, màng lọc trung gian với 2 lớp loại bỏ nhanh chóng các chất gây dị ứng và mùi khó chịu trong không khí, vô cùng phù hợp cho những người có bệnh về đường hô hấp.

Thông số kĩ thuật

Xuất xứ: Hàn Quốc

Màu sắc: Trắng

Diện tích phòng sử dụng: 33m2

Nguồn điện: 220V - 50Hz

Công suất tiêu thụ: 5 - 47 W

Lưu lượng không khí tối đa: 5.05 m3/phút

Số lượng màng lọc: 3 màng lọc. Máy lọc không khí Coway sử dụng các hợp chất tự nhiên, khử trùng các vật chất từ chiết xuất cây lá quạt và cây sơn muối Nhật Bản sẽ hấp thụ và phá hủy protein trên bề mặt virus gây bệnh cúm A H1N1 và diệt virus.

Độ ồn khi sử dụng: 15 - 48 dB

Cảm biến: Ánh sáng, Bụi, Mùi

Kích thước: 645 x 354 x 194 mm

Trọng lượng: 6.8 kg

Lựa chọn máy lọc không khí diệt khuẩn phù hợp

may-loc-khong-khi-diet-khuan-8
Máy lọc không khí diệt khuẩn là 1 lựa chọn được chuyên gia khuyên dùng

Khi lựa chọn máy lọc không khí diệt khuẩn, bạn nên xem xét các yếu tố sau:

 • Kích thước phòng: Để máy lọc không khí diệt khuẩn hoạt động hiệu quả, bạn nên chọn máy phù hợp với kích thước phòng.

 • Công suất lọc: Công suất lọc của máy là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của máy. Bạn nên chọn máy có công suất lọc phù hợp với kích thước phòng và mức độ ô nhiễm của không khí.

 • Hệ thống lọc: Hệ thống lọc của máy là yếu tố quan trọng quyết định khả năng loại bỏ các chất độc hại trong không khí. Bạn nên chọn máy với hệ thống lọc đa lớp và chức năng diệt khuẩn.

 • Tính năng thông minh: Nhiều máy lọc không khí diệt khuẩn hiện nay được trang bị tính năng thông minh, cho phép theo dõi và điều chỉnh chất lượng không khí. Bạn nên chọn máy có tính năng này để có thể điều chỉnh máy một cách thuận tiện và hiệu quả.

 • Thương hiệu và đánh giá: Thương hiệu và đánh giá của máy lọc không khí diệt khuẩn cũng là yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn một sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các thương hiệu và đánh giá của sản phẩm trước khi quyết định mua máy.

Việc sử dụng máy lọc không khí diệt khuẩn là một giải pháp đơn giản và hiệu quả để cải thiện chất lượng không khí trong không gian sống và làm việc của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quên rằng không khí trong lành là một hệ thống phức tạp, bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và động vật hoặc thực vật sống xung quanh. Do đó, việc sử dụng máy lọc không khí diệt khuẩn chỉ là một phần trong việc duy trì một môi trường sống lành mạnh.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục