Gợi ý 6 món ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Trung thêm đậm đà, chinh phục vị giác ngày Xuân
Với nhiều món ăn hấp dẫn, mâm cỗ chay Tết miền Trung không chỉ thể hiện lòng thành kính, mà còn góp phần làm phong phú thêm hương vị ngày xuân.
Văn hóa ẩm thực chay miền Trung
Ẩm thực chay miền Trung luôn mang đậm nét truyền thống vùng miền, vừa thể hiện sự tinh tế, hiện đại trong mỗi món ăn.
Mảnh đất miền Trung kéo dài trên nhiều tỉnh thành, do đó thực phẩm chay nơi đây có sự pha trộn giữa nhiều bản sắc văn hoá khác nhau. Song tựu chung lại, các món chay lại rất dân dã mà không kém phần thơm ngon.
Đặc biệt, nhắc đến văn hóa mâm cỗ chay Tết miền Trung, người ta không thể không nói đến ẩm thực chay Huế. Nơi đây được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng ẩm thực chay Việt Nam với các món ăn đa dạng, thanh tao, mang đậm chất cung đình ngày xưa.
Công thức 6 món chay ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Trung
Gỏi đu đủ chay: Món ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Trung
Nguyên liệu
-
Đu đủ xanh 300g
-
Đậu hũ chiên 100g
-
Cà rốt 1 củ
-
Đậu phộng rang 40g
-
Dưa leo 1 trái
-
Ớt bằm 1 thìa cà phê
-
Nước mắm chay 1 thìa canh
-
Đường: 1 thìa canh
-
Nước cốt chanh 1 thìa canh
-
Tỏi băm 1 thìa canh
-
Muối 1/3 thìa cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi thêm 1/3 thìa cà phê muối vào trộn đều, ướp 10 phút rồi vắt nhẹ.
-
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.
-
Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, thái lát chéo mỏng.
-
Đậu hũ chiên cắt thành sợi.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi
-
Cho vào bát 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm rồi khuấy đều cho hòa tan.
Bước 3: Trộn gỏi
-
Cho đu đủ và những nguyên liệu đã sơ chế cùng đậu phộng và nước sốt vào trộn đều khoảng 30 giây rồi bày ra đĩa, trang trí thêm là hoàn thành.
Sườn xào chua ngọt chay
Nguyên liệu
-
Sườn non chay 5 miếng
-
Thơm 1/2 trái
-
Dưa leo 1 trái
-
Cà chua bi 100g
-
Hành tím 1 củ
-
Ngò rí 1 ít
-
Ớt 3 quả
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Sườn non chay ngâm nước 30 phút cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
-
Thơm gọt bỏ vỏ và mắt, cắt miếng vừa ăn.
-
Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ phần ruột, cắt miếng vừa ăn sau đó trộn đều cùng 1 ít muối rồi rửa sạch lại, để ráo.
-
Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
-
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
-
Ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Chiên sườn non và thơm
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và sườn non vào chiên vàng giòn rồi vớt ra, để ráo dầu.
-
Tiếp tục cho thơm vào chảo xào sơ 3 phút cùng 1 thìa canh đường rồi múc ra bát.
Bước 3: Xào sườn
-
Đun nóng chảo, cho dầu và hành tím vào phi thơm.
-
Thêm 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.
-
Thêm sườn non vào xào 3 - 5 phút.
-
Tiếp tục cho thơm, dưa leo vào xào 4 phút.
-
Cho tiếp cà chua cùng 1 thìa canh nước mắm chay vào xào đều thêm 2 phút thì tắt bếp.
-
Cuối cùng rắc thêm ngò rí, tiêu và ớt là có thể thưởng thức.
Đậu hũ chiên sả chay
Nguyên liệu
-
3 miếng đậu hũ
-
1 củ tỏi, 2 cây sả
-
2 trái ớt
-
2 - 3 thìa canh dầu ăn
-
Gia vị (đường, nước tương, hạt nêm)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu hũ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông rồi để ráo.
-
Tỏi, sả và ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên đậu hũ
-
Đun nóng chảo dầu sôi lăn tăn rồi cho từng miếng đậu vào chiên vàng đều và gắp ra đĩa.
Bước 3: Xào đậu với sả, ớt
-
Đun nóng chảo, phi thơm tỏi, sả và ớt rồi cho đường, nước tương, hạt nêm vào trộn đều.
-
Cho đậu đã chiên vào chảo đảo đều với sả và ớt cho ngấm gia vị rồi tắt bếp là hoàn thành.
Canh chua khế chay
Nguyên liệu
-
Khô tàu hủ ky 250g
-
Cà chua 1 quả
-
Khế chua 1 quả
-
Nấm bào ngư 50g
-
Đậu hũ chiên 50g
-
Rau cần nước 150g
-
Hành boa rô 1 nhánh
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau nhỏ.
-
Khế rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
-
Nấm bào ngư ngâm nước muối 15 phút, vớt ra rửa sạch lại rồi xé nhỏ.
-
Rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
-
Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Chiên tàu hủ ky
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và tàu hũ ky vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Nấu canh
-
Đun nóng chảo, cho dầu và hành boaro vào phi thơm.
-
Cho cà chua, khế, nấm vào xào qua 2 phút sau đó thêm vào 2 lít nước, đun sôi.
-
Cho đậu hũ chiên vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun trong 3 phút.
-
Cuối cùng cho rau cần vào, nấu thêm 1 - 2 phút là hoàn thành món canh thơm ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Trung.
Kho chay thập cẩm
Nguyên liệu
-
Tàu hũ chiên 2 miếng
-
Thơm (dứa) 1/4 trái
-
Khổ qua (mướp đắng) 2 trái
-
Cà rốt 2 củ
-
Củ cải trắng 2 củ
-
Đậu đũa 50g
-
Đậu que 50g
-
Đậu bắp 5 trái
-
Nấm rơm 50g
-
Nấm đông cô khô 50g
-
Hành boa rô 2 nhánh
-
Ớt 2 quả
-
Sả 2 cây
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế rau củ quả
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thanh vừa ăn.
-
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn.
-
Đậu que, đậu đũa và đậu bắp rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
-
Thơm bỏ cùi, cắt miếng vừa ăn.
-
Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.
-
Sả tách vỏ già, rửa sạch, băm nhỏ.
-
Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nếu thích bạn có thể chiên sơ lại cho đậu vàng giòn hơn.
Bước 2: Làm nước sốt ướp
-
Cho 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 thìa cà phê tiêu hạt rang, 2 thìa cà phê nước mắm chay, 2 trái ớt, 1/2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh dầu hàu chay, 4 thìa canh nước tương và 1/2 thìa cà phê nước màu đường vào nồi khuấy đều cho hỗn hợp tan đều và sền sệt lại.
Bước 3: Ướp rau củ
-
Cho tất cả các loại rau củ đã sơ chế vào nồi có hỗn hợp nước sốt kho và dùng đũa nhẹ nhàng đảo đều lên cho rau củ quả ngấm gia vị. Ướp rau củ trong 10 phút.
Bước 4: Kho chay thập cẩm
-
Bắc 1 chiếc nồi mới lên bếp, đun nóng rồi cho vào 3 thìa canh dầu ăn và sả băm vào phi thơm.
-
Cho rau củ quả đã ướp và đậu hũ vào nồi và nấu ở lửa vừa. Lưu ý, vừa nấu vừa đảo nhẹ đều trong khoảng 5 phút để nước sốt thấm vào trong rau củ quả.
-
Thêm vào 1 chén nước lọc (có thể thay thế bằng nước dừa) và giảm lửa ở mức nhỏ, kho trong vòng 15 phút.
-
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thêm 1 ít hành boa rô và hạt tiêu vào để tăng thêm hương vị.
Đậu que xào cà chua
Nguyên liệu
-
Đậu đũa 200g
-
Cà chua 2 quả
-
Tỏi 5 tép
-
Hành lá/rau ngò 1 ít
-
Xì dầu nấm 1 thìa cà phê
-
Dầu ăn 2 thìa canh
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng vuông.
-
Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc 2 đốt ngón tay.
-
Tỏi tách vỏ, băm nhỏ.
-
Hành lá, rau ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Xào đậu que cà chua
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và tỏi băm vào phi thơm.
-
Cho đậu đũa vào xào 5 phút.
-
Thêm cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo đều 3 - 5 phút.
-
Cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.
-
Cho món ăn ra đĩa, thêm rau ngò trang trí và thưởng thức.
Ở trên là gợi ý các công thức món ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Trung mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thực hiện thành công!
Bài viết này thuộc series Ẩm thực
Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.