Gợi ý món ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Bắc thêm độc đáo, đậm hương sắc Hà thành tinh tế
Mâm cỗ chay Tết miền Bắc không chỉ đề cao về hương vị tinh tế, bổ dưỡng của món ăn mà còn rất chú trọng đến cách bài trí sao cho bắt mắt, hấp dẫn.
Đặc trưng văn hóa ẩm thực chay miền Bắc
Văn hóa ăn chay miền Bắc được tạo nên bởi nhiều loại nguyên liệu và gia vị độc đáo, khó lẫn vào đâu.
Đa phần các món chay ở miền Bắc luôn chứa đựng sự hài hòa, tinh tế, không quá cay và mặn như người miền Trung, cũng không quá ngọt và ngậy như người miền Nam.
Đặc biệt, mâm cỗ chay Tết miền Bắc cũng rất chú trọng đến việc trang trí các món ăn sao cho cầu kỳ, bắt mắt nhất. Do đó, những món chay nơi đây được đánh giá là vừa ngon miệng mà không thiếu phần ngon mắt.
Công thức 5 món chay ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Bắc
Cùng tham khảo 5 món chay ngon cho mâm cỗ chay Tết miền Bắc thêm trọn vị, hấp dẫn.
Gỏi rong biển chay - Món ngon trong mâm cỗ chay Tết miền Bắc
Nguyên liệu
-
Dưa leo 1 quả
-
Rong sụn 100g
-
Cà rốt 1 củ
-
Nấm bào ngư xám 100g
-
Nấm đùi gà 1 cây
-
Ớt chuông vàng 1 quả
-
Ớt sừng không cay 2 quả
-
Tắc 6 quả
-
Đậu phộng rang 1 ít
-
Rau húng lủi 1 ít
-
Tương ớt 2 muỗng canh
-
Nước mắm chay 4 muỗng canh
-
Đường 5 muỗng canh
-
Muối 1/2 muỗng cà phê
-
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Rong sụn rửa sạch 2 - 3 lần, ngâm trong 15 phút rồi rửa lại với nước, vớt ra và cắt miếng vừa ăn.
-
Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt thanh nhỏ. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt thanh nhỏ. Sau đó, cho cà rốt và dưa leo vào tô cùng với 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều và ướp trong 15 phút.
-
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt sợi.
-
Nấm bào ngư rửa sạch, xé nhỏ.
-
Ớt chuông bỏ hạt, cắt nhỏ.
-
Ớt sừng bỏ hạt, 1 quả cắt sợi mỏng, 1 quả băm nhỏ.
Bước 2: Xào nấm
-
Đun nóng chảo dầu, cho tất cả nấm vào đảo nhanh với lửa lớn trong 3 phút rồi gắp ra, để nguội.
Bước 3: Pha nước sốt trộn gỏi
-
Vắt nước cốt tắc, 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh tương ớt vào bát rồi khuấy đều.
Bước 4: Trộn gỏi rong biển
-
Cho lần lượt rong sụn, dưa leo, cà rốt, ớt chuông, ớt sừng, nấm đã xào vào tô rồi rưới phần nước trộn gỏi lên và trộn thật đều cho thấm vị.
-
Thêm rau húng lủi cắt nhỏ, đậu phộng rang vào rồi trộn nhẹ tay là hoàn thành cách làm món gỏi rong biển chay thơm ngon.
Nem chay Hà Nội
Nguyên liệu
-
Bánh tráng 400g
-
Miến 50g
-
Đậu hũ trắng 1 miếng
-
Váng đậu 20g
-
Củ đậu 80g
-
Hành tây 50g
-
Cà rốt 80g
-
Mộc nhĩ 50g
-
Nấm hương 50g
-
Rau mùi 2 nhánh
-
Dầu ăn 100 ml
-
Gia vị thông dụng: hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm mèo, nấm hương, váng đậu ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi băm nhỏ.
-
Miến bạn ngâm với nước ấm khoảng 7 - 10 phút rồi vắt ráo, cắt thành khúc nhỏ.
-
Củ đậu gọt vỏ, bào sợi nhỏ, vắt ráo nước.
-
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi nhỏ.
-
Đậu hũ dằm nhuyễn.
-
Hành tây gọt vỏ, băm nhuyễn.
-
Rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân
-
Cho đậu hũ, củ sắn, cà rốt, hành tây, rau mùi, nấm mèo, nấm hương, váng đậu và miến đã sơ chế vào trong tô lớn.
-
Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu rồi trộn đều kết hợp bóp nhẹ và ướp trong vòng 5 - 7 phút.
Bước 3: Cuốn nem
-
Dùng bánh tráng trải đều ra mặt thớt, thêm 1 thìa nhân rau củ vào rồi cuộn tròn lại thành cuốn nem hoàn chỉnh. Làm theo thứ tự cho hết phần nhân.
Bước 4: Chiên nem
-
Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho từng cuốn nem vào chiên đến vàng đều thì vớt ra để ráo dầu là hoàn thành.
Đậu hũ cuốn lá lốt
Nguyên liệu
-
Đậu hũ 4 miếng
-
Lá lốt 20 lá
-
Cà rốt 1/2 củ
-
Hành tây 1/2 củ
-
Nấm đông cô khô 10 miếng
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra bát riêng.
-
Hành tây tách vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra bát riêng.
-
Lá lốt rửa sạch, để ráo nước.
-
Nấm đông cô ngâm nước lọc trong 10 phút rồi rửa sạch lại, cắt nhỏ.
-
Đậu hũ cho ra bát, dầm nhuyễn.
Bước 2: Làm đậu hũ cuốn lá lốt
-
Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước tương rồi trộn đều.
-
Trải lá lốt lên mặt phẳng, cho lượng nhân vừa đủ lên và cuộn lại, dùng cuống lá hoặc tăm để ghim chặt hơn.
Bước 3: Chiên đậu hũ cuốn lá lốt
-
Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho các cuốn đậu vào chiên vàng đều rồi gắp ra, để ráo dầu là có thể thưởng thức.
Thịt chay đông
Nguyên liệu
-
200g nấm hương
-
150g bột gạo lứt rang
-
1/4 quả bí đỏ
-
2 tai nấm mộc nhĩ
-
Bột tảo
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước muối rồi vớt ra thái sợi.
-
Mộc nhĩ ngâm nước ấm, cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái sợi.
-
Bí đỏ gọt vỏ, thái hạt lựu.
-
Hòa 100ml nước với 1 thìa cà phê bột tảo, khuấy đều sau đó cho nấm vào ngâm một lúc rồi vớt ra để riêng.
Bước 2: Xào nguyên liệu
-
Đun nóng chảo, thêm dầu, nấm hương, mộc nhĩ và bí đỏ vào xào đều.
-
Nêm thêm gia vị vừa ăn và nước tảo vào nấu sôi trong 5 phút.
Bước 3: Đổ khuôn
Đổ hỗn hợp các nguyên liệu vừa nấu vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đông lại là hoàn thành.
Canh khoai sọ với nấm và đậu hũ
Nguyên liệu
-
Khoai sọ 5 củ
-
Hạt sen khô 100g
-
Nấm hương khô 8 tai
-
Đậu trắng 100g
-
Nấm bào ngư 150g
-
Đậu hũ non 2 miếng
-
Ngò rí 2 nhánh
-
Hành boa rô 1 nhánh
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch với nước muối rồi cắt thành miếng vừa ăn.
-
Hạt sen khô, đậu trắng ngâm với nước trong 15 phút cho nở mềm.
-
Nấm hương khô ngâm nước ấm khoảng 10 phút rồi cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
-
Nấm bào ngư rửa sơ, ngâm với nước muối khoảng 7 phút rồi rứa sạch lại, xé nhỏ.
-
Hành boa rô, ngò rí cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Đậu hũ non cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hầm khoai
-
Đun sôi 1,5 lít nước, cho khoai sọ vào hầm trong khoảng 5 - 7 phút với lửa nhỏ.
-
Thêm hạt sen vào hầm chung khoảng 20 phút.
-
Cho thêm đậu trắng vào hầm ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho chín mềm.
Bước 3: Xào nấm
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và hành boa rô vào phi thơm.
-
Cho nấm hương vào xào khoảng 3 - 4 phút cho dậy mùi.
-
Thêm nấm bào ngư vào cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu rồi xào đều tay thêm 2 - 3 phút.
-
Cuối cùng, cho nấm vào nồi canh rồi nêm nếm lại, tắt bếp là có thể thưởng thức.
Ở trên là 5 công thức món ngon mà bạn có thể tham khảo thêm vào mâm cỗ chay Tết miền Bắc sắp tới. Chúc bạn áp dụng thành công!
Bài viết này thuộc series Ẩm thực
Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.