Thứ ba, 06/02/2024, 09:13 (GMT+7)

Lạm dụng sản phẩm tăng cân cho trẻ: “Lợi bất cập hại”

Lo lắng trẻ còi cọc, không đủ cân, một số cha mẹ đã sử dụng sản phẩm tăng cân không rõ nguồn gốc khiến trẻ gặp phải hậu quả nghiêm trọng.  

Khoa Nội tiết - Bệnh viện Nội tiết Trung ương gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em từ 4-7 tuổi nhập viện với biểu hiện nặng mặt, rậm lông vùng gáy, vùng lưng. Sau khi thăm khám, những trẻ này được chẩn đoán mắc hội chứng Cushing do lạm dụng thuốc có chứa corticoid.

Được biết, trẻ được bố mẹ mua cho sử dụng một loại chế phẩm được giới thiệu là vitamin giúp tăng cân không rõ nguồn gốc, không được bác sĩ kê đơn. Sản phẩm này được mua từ người quen với lời giới thiệu là vitamin giúp ăn ngon, tăng cân, tăng sức đề kháng. Một liệu trình phải uống 3 hộp trong thời gian 3 tháng liên tiếp. Sau 2-3 tháng sử dụng, trẻ có tăng cân nhưng kèm theo đó là dấu hiệu nặng mặt, giữ nước, lông mọc rậm tại khu vực vùng lưng, gáy.

tang can
Bác sĩ kham bệnh cho trẻ

Kết quả xét nghiệm của bệnh viện cho thấy các bé đều mắc suy giảm chức năng tuyến thượng thận nghi do thuốc Gluoccorticoid. Đây là một bệnh lý nội tiết rối loạn chức năng vỏ tuyến thượng thận do sử dụng các thuốc, chế phẩm có corticoid. Nguyên nhân được xác định là do lạm dụng corticoid (sử dụng corticoid kéo dài hoặc không đúng chỉ định).

ThS.BS Đỗ Gia Nam - Phó Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, mỗi trẻ có những biểu hiện khác nhau, có trẻ còn có biểu hiện không thực sự rõ ràng nhưng đều chung một điểm đó là chức năng tuyến thượng thận đều suy giảm do sử dụng những loại thuốc tương tự nhau.

Hiện tại, khoa đang theo dõi và điều trị để các bé dần hồi phục. Nhiều trường hợp sau 5-10 ngày đã hồi phục và được xuất viện về nhà sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chưa hồi phục chức năng tuyến thượng thận, các bác sĩ phải có biện pháp điều trị đặc hiệu và theo dõi lâu dài hơn giúp hồi phục chức năng tuyến thượng thận.

Hiện nay, một số người dân có thói quen sử dụng thuốc không theo đơn bác sĩ mà chỉ do giới thiệu, quảng cáo từ những người không có chuyên môn đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc. Việc đó gây nên tình trạng khó kiểm soát được thành phần, hàm lượng, liều lượng dẫn tới ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Theo các chuyên gia, các thuốc có thành phần corticoid sử dụng không đúng chỉ định rất nguy hiểm. Chúng có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Sử dụng thuốc có chứa corticoid lâu dài sẽ ảnh hưởng tới phát triển về thể chất, vận động, tinh thần, chiều cao, sức đề kháng của trẻ nhỏ. Đặc biệt, đối với trẻ bị mắc các bệnh lý liên quan tới đường hô hấp, tai mũi họng...

Sử dụng lâu dài không theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa sẽ gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng như: suy tuyến thượng thận vĩnh viễn, teo cơ, nặng hơn là ảnh hưởng tới quá trình phát triển sau này của các cháu như loãng xương, loét dạ dày, ức chế miễn dịch, làm giảm sức đề kháng, dễ nhiễm khuẩn thứ phát … và quá trình dậy thì cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh khi thấy con còi, thấp, chậm phát triển cần đi khám đúng chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn, tuyệt đối không được tự ý nghe thông tin truyền tai nhau, tự ý mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để tránh việc gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục