Làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà
Làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu là cách nướng vừa đơn giản vừa tiện lợi lại nhanh chóng mà khoai nướng xong vẫn thơm ngon dành cho các tín đồ mê ăn vặt. Có 3 cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu phổ biến. Hãy cùng khám phá xem nhé!
Lợi ích của khoai lang
Trước khi đến với cách làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu, hãy cùng tìm hiểu xem khoai lang có tác dụng gì mà được nhiều người yêu thích như vậy? Khoai lang có giá trị dinh dưỡng rất cao khi có hàm lượng cao chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một số lợi ích của khoai đối với sức khỏe con người có thể kể đến như:
-
Giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột: Vì chất xơ có trong khoai lang có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh như táo bón. Bên cạnh đó chất oxy hóa có trong khoai lang còn có hoạt tính chống lại quá trình oxy hóa của glutathione.
-
Có khả năng chống lại bênh ung thư do các chất chống oxy hóa có trong khoai, đặc biệt là khoai lang tím có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư dạ dày, ruột kết, bàng quang, vú.
-
Tốt cho sức khỏe thị lực vì khoai lang có chứa nhiều vitamin A có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý về mắt, giúp mắt luôn khỏe mạnh.
-
Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Khoai lang có một lượng lớn vitamin A, beta-carotene, mà 2 chất này lại có tác dụng tốt giúp ngăn ngừa hệ miễn dịch suy yếu và tăng cường hệ miễn dịch.
-
Giúp tăng cường các chức năng của não: Trong khoai lang tím có anthocyanins, chất này có khả năng giúp giảm viêm và ngăn ngừa các tác động xấu của các gốc tự do, chống lại quá trình oxy hóa nên sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung và trí nhớ.
Làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu với khoai lang mật
Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu với khoai mật gồm có:
-
3 củ khoai lang mật to vừa
-
2 thìa muối trắng
Cách làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu với khoai mật
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang mật sau khi mua về thì rửa sạch bụi bẩn rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Tiếp đó lại rửa sạch khoai lang với nước sạch rồi để ráo.
Dùng dao cắt 2 đầu của củ khoai lang mật sao cho vừa với kích thước của nồi chiên không dầu.
Bước 2: Nướng khoai lang mật
Cho khoai lang đã sơ chế vào nồi chiên không dầu và bật nhiệt độ nướng 2 lần.
Lần 1 để ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút. Lần 2 để nhiệt 200 độ C trong 15 phút là chín.
Cuối cùng là bày khoai lang nướng xong ra đĩa.
Thành phẩm
Khoai lang mật sau khi nướng xong ăn sẽ có vị bùi bùi,dẻo ngọt của mật khoai, ăn lúc nóng trong những ngày tiết trời se lạnh rất phù hợp.
Làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu với khoai lang tím
Nguyên liệu
Để làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu theo cách này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
1 củ khoai lang tím
-
1 ít muối trắng
-
2 thìa dầu oliu
Cách làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu với khoai lang tím
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang tím sau khi mua về đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút thì đem rửa sạch và vớt ra để ráo nước.
Sau đó thái khoai thành từng khoanh tròn có độ dày vừa phải. Lát nào cắt xong thì cho vào chậu nước muối loãng sạch, có thêm đá lạnh để khoai không bị thâm và khoai nướng xong sẽ giòn hơn.
Sau khi ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút thì rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp khoai lang tím
Khoai lang sau khi ráo thì cho vào tô, thêm 1 ít muối và dầu oliu vào trộn đều cho tất cả các miếng khoai đều ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng khoai lang tím
Bật nồi chiên không dầu lên 5 phút với nhiệt độ 200 độ C trước khi cho khoai lang vào nướng. Sau đó xếp khoai vào nồi chiên không dầu, trải đều ra để khoai nhanh chín. Và nướng khoai ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút thì khoai chín.
Thành phẩm
Khoai lang tím sau khi nướng xong ăn giòn rụm, có độ ngọt tự nhiên của khoai và mùi thơm của dầu oliu cực kỳ hấp dẫn.
Làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu với bơ
Nguyên liệu
Để làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu với bơ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
500g khoai lang
-
2 thìa bơ
-
1 ít muối ăn
Cách làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu với bơ
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang sau khi mua về ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút thì rửa sạch lại. Có thể dùng bàn chải cọ nhẹ để rửa sạch những bùn đất còn bám trên vỏ khoai. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Khoai sau khi ráo nước thì dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu của củ khoai ròi cắt xéo thành từng lát mỏng.
Vừa cắt vừa cho phần khoai đã cắt xong vào trong chậu nước muối lạnh. Điều này sẽ giúp khoai không bị thâm và khoai sau khi nướng xong cũng sẽ giòn hơn.
Sau đó vớt khoai lang ra để ráo nước. Khoai lang đã ráo nước thì dùng thìa phết một lớp bơ mỏng đều lên 2 mặt của lát khoai. Làm xong thì xếp lên đĩa đã trải giấy nến sẵn.
Bước 3: Nướng khoai
Phết một lớp dầu mỏng vào nồi chiên không dầu. Cho khoai đã phết bơ vào nồi chiên không dầu, để ở nhiệt độ 180 độ C và nướng trong khoảng 20 phút thì khoai chín. Để thử xem khoai đã chín hay chưa thì có thể dùng tăm nhọn để xiên vào lát khoai nhé.
Thành phẩm
Khoai lang nướng xong có màu vàng ươm, ăn vào giòn rụm, có vị ngọt bùi của khoai với bị béo ngậy thơm lừng của bơ tạo nên một món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng.
Những lưu ý khi nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu
Cách chọn mua khoai lang ngon
Để làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu ngon, bạn cần phải chọn mua được khoai lang ngon. Có thể tham khảo một số mẹo chọn khoai lang dưới đây:
-
Nên chọn mua những củ khoai lang không bị dập, nứt, thâm hay có những đốm sâu.
-
Nên chọn những củ khoai lang có thích thước vừa phải sẽ ngon hơn so với củ quá to hoặc quá nhỏ.
-
Không nên chọn khoai tươi hay khoai vừa đào xong vì khoai lúc đó còn nhiều nước, chưa có mật khoai, khoai ăn sẽ bị nhạt và không được ngọt.
Cách bảo quản khoai lang
Khoai lang là loại củ có thời gian bảo quản dài nếu như bảo quản đúng cách, cụ thể:
-
Khoai lang tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ thường, để ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh khoai lang bị thối, mốc hoặc hỏng.
-
Không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh vì sẽ làm khoai nhanh hỏng và lúc ăn sẽ không ngon.
-
Nên dùng giấy báo bọc kín khoai lại rồi cho vào hộp giấy lớn để bảo quản. Nếu để trong nhiệt độ phòng thoáng mát, không bị ẩm ướt thì có thể bảo quản khoai tối đa là 1-2 tuần.
Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng khoai lang
Khi dùng nồi chiên không dầu để nướng khoai lang, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Để khoai ngon và chín đều bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước bằng cách để nồi ở nhiệt độ 100-150 độ C trong vòng 3 phút.
- Khi nướng, khoai phải thật ráo nước thì mới cho vào nồi chiên không dầu để nướng nhé.
- Nên phết một lớp mỏng dầu ăn lên lòng nồi để tránh làm khoai dính vào nồi, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh.
- Sau khi sử dụng để nướng khoai lang, bạn nên vệ sinh sạch sẽ lại nồi chiên để hạn chế tình trạng bám mùi vào lần sử dụng tiếp theo, đảm bảo vệ sinh và giúp tăng tuổi thọ của nồi.
- Một mẹo thử khoai nướng đã chín chưa đó là dùng que tăm nhọn xiên thử vào khoai.
- Do mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ có công suất riêng khác nhau cho nên thời gian để nướng khoai chín cũng khác nhau. Tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và quan sát quá trình nướng để tránh làm khoai bị cháy hoặc chưa chín nhé.
- Sau khi có tiếng báo đã nướng xong thì bạn nên đợi khoảng 10 phút cho hơi nóng bay bớt đi rồi mới lấy khay ra để tránh bị bỏng do nhiệt quá cao. Hoặc nếu trong quá trình nướng mà bạn thấy khoai đã chín thì có thể ngắt hoạt động bằng cách vặn núm điều chỉnh thời gian về số 0.
Với cách làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu trên, hy vọng rằng bạn sẽ biết cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu mà không cần lò nướng. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị & Gia đình để biết thêm nhiều món ăn ngon khác nữa nhé!