Thứ sáu, 13/10/2023, 15:33 (GMT+7)

Google dùng Passkey làm phương thức đăng nhập mặc định

Passkey không chỉ giúp giảm bớt rắc rối khi ghi nhớ mật khẩu mà còn bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công chiếm đoạt tài khoản phổ biến hiện nay.

Passkey Tiepthigiadinh H1
Passkey là giải pháp thay thế mật khẩu an toàn hơn và nhanh hơn, giúp mọi người không phải nhớ nhiều mật khẩu

Mới đây, Google cho biết, họ đang đặt Passkey (mật mã) làm tùy chọn mặc định cho tài khoản Google cá nhân sau phản hồi tích cực từ người dùng. Passkey mà Google bắt đầu sử dụng vào tháng 5 là một giải pháp thay thế mật khẩu an toàn hơn và nhanh hơn, giúp mọi người không phải nhớ nhiều mật khẩu. Passkey an toàn hơn vì chúng loại bỏ khả năng mật khẩu của bạn bị đánh cắp, cả do bị hack và do bạn vô tình chia sẻ mật khẩu đó.

Passkey là cơ chế đăng nhập tận dụng mật mã khóa công khai để xác thực quyền truy cập của người dùng vào các website và ứng dụng, với khóa riêng được lưu an toàn trong thiết bị và khóa chung được lưu trong máy chủ. Thay vì tạo mật khẩu trên máy chủ Google, người dùng tiến hành thiết lập và đăng nhập thông qua mã PIN, quét vân tay hoặc khuôn mặt trên thiết bị. Người dùng cũng có thể nhận thông báo ngay khi có đăng nhập lạ nhằm hạn chế tình trạng đánh cắp dữ liệu, cũng như không cần phải nhớ mật khẩu phức tạp hoặc xác thực hai lớp bảo mật khi đăng nhập bằng Passkey.

Mỗi Passkey là duy nhất và được liên kết với một tên người dùng và dịch vụ cụ thể, nghĩa là người dùng sẽ có ít nhất số mật khẩu bằng với số tài khoản họ có. Dù vậy họ sẽ có nhiều Passkey cho mỗi tài khoản vì nó chỉ hoạt động trong giới hạn của cùng một nền tảng. Tức người dùng có thể có Passkey cho từng website dành cho Android, iOS, macOS và Windows.

Google Passkey sẽ được sử dụng làm phương thức đăng nhập mặc định trên các ứng dụng gồm YouTube, Search, Maps, cũng như một số app như Uber và eBay. Ngoài ra, WhatsApp cũng sắp bổ sung tính năng này. Google sẽ tiếp tục hỗ trợ mật khẩu truyền thống, nhưng người dùng có thể bật tùy chọn "bỏ qua mật khẩu khi có thể" và chuyển sang cách đăng nhập mới.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục