Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 11/10/2023, 17:01 (GMT+7)

Apple giải thích vấn đề bức xạ điện từ của iPhone 12

Apple khẳng định iPhone 12 vẫn an toàn để sử dụng, ngay cả khi người dùng không cập nhật phần mềm.

iphone 12 Tiepthigiadinh H1
Apple khẳng định iPhone 12 vẫn an toàn để sử dụng

Hôm 10/10, trong một bài viết đăng trên website chính thức, Apple đã giải thích cặn kẽ về những khác biệt trong kết quả thử nghiệm tại Pháp và các nước khác về điện thoại iPhone 12 do hãng này sản xuất. Apple nêu rõ, trong hơn 10 năm qua, các điện thoại iPhone đã được tích hợp các cảm biến cho phép điều chỉnh linh hoạt công suất truyền tải khi có hoặc không có người ở gần. Khi ở gần cơ thể người, điện thoại này sẽ giữ công suất truyền tải ở mức thấp. Còn khi thiết bị này được đặt trên bàn, công suất truyền tải sẽ cao hơn một chút.

Apple khẳng định quy trình thử nghiệm do Cơ quan Quản lý Tần số Quốc gia Pháp (ANFR) tiến hành đã không tính đến đặc điểm nêu trên. Apple cũng phản đối kết luận của các cơ quan quản lý Pháp khi cho rằng iPhone 12 phát ra nhiều phóng xạ hơn mức cho phép, dẫn đến quyết định ngừng bán iPhone 12 tại thị trường này. Tuy nhiên, Apple sẽ tuân thủ yêu cầu của Pháp về mức độ bức xạ với việc tung ra phần mềm cập nhật cho iPhone 12. iPhone 12 sẽ duy trì mức truyền tải năng lượng thấp ở mọi thời điểm.

Theo Apple, iPhone 12 vẫn an toàn để sử dụng, ngay cả khi người dùng không cập nhật phần mềm. iPhone 12 đã được chứng nhận đáp ứng các quy định truyền tải năng lượng hiện hành trên toàn thế giới và đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng lần đầu tiên vào năm 2020. Hãng không thực hiện bất kỳ sự điều chỉnh nào sau đó, để có thể có thể gây ảnh hưởng tới việc truyền tải năng lượng của thiết bị này.

Trước đó, các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT Việt Nam gồm Vụ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn Thông, Cục Tần số Vô tuyến điện đã làm việc với Apple về vấn đề và đang theo dõi diễn biến việc iPhone 12 phát bức xạ vượt ngưỡng ở Pháp.

Đại diện Apple tại Việt Nam cho biết, sản phẩm iPhone 12 của hãng ra mắt năm 2020, đã được kiểm định bởi nhiều tổ chức quốc tế và có chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu về bức xạ. Khi ANFR kiểm tra trong lưu thông và đánh giá 141 mẫu điện thoại (trong đó có iPhone 12) để đối chiếu với yêu cầu về SAR, kết quả được ANFR công bố ngày 12/9/2023 cho biết, iPhone 12 phát ra nhiều sóng điện từ hơn mức cho phép. 

Tuy nhiên, đại diện của Apple tại Việt Nam nhận định, đây là vấn đề liên quan cách thức thực hiện đo thử nghiệm SAR của ANFR. Hiện Apple đang tiếp tục làm việc với ANFR. Hãng cũng đã cung cấp cho ANFR kết quả đo của Apple và phòng thử nghiệm độc lập bên thứ 3 để chứng minh sự tuân thủ của hãng đối với sản phẩm iPhone 12.

Cùng chuyên mục