Giá dừa khô tăng cao, nông dân Trà Vinh phấn khởi
Giá dừa khô tăng trở lại là nhờ thị trường xuất khẩu nước ngoài, nhất là thị trường Trung Quốc tăng mạnh mức thu mua các sản phẩm từ dừa trái.
Khoảng thời gian từ Tết Nguyên đán đến đầu tháng 4, giá dừa khô ở tỉnh Trà Vinh giảm sâu từ 20.000 đồng tăng lên 32.0000 đồng/chục (12 quả). Hiện tại giá dừa khô đang ở mức cao, được những người thu mua tại vườn ở mức 50.000 - 52.000 đồng/chục.
Nhiều người nông dân trồng dừa rất vui mừng và mong cho thị trường dừa có đầu ra và giá cả ổn định. Vườn dừa của ông Nguyễn Hữu Nghĩa ở xã Tân An, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh rộng 1ha và cho thu hoạch bình quân khoảng 1.000 quả/tháng. Mức giá dừa khô tăng cao như hiện nay mang lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 35 triệu đồng/ha/tháng.
Trước đây khi giá dừa khô xuống thấp, hầu hết nhà vườn chuyên trồng dừa ở Trà Vinh đã chuyển sang bán dừa tươi phục vụ nhu cầu giải khát cho người tiêu dùng với mức giá 60.000-70.000 đồng/chục. Bán dừa tươi cho thu nhập khá nhưng đây không phải là phương cách lâu bền. Nguyên do là bởi nếu thu hoạch dừa tươi quá mức sẽ làm cây dừa kiệt sức, dễ bị gãy cổ buồng, rụng trái non. Vì vậy, chỉ có thu hoạch dừa khô vườn dừa mới bền vững và giá dừa phải từ 70.000 đồng/chục, người trồng dừa mới trang trãi được cuộc sống.
Lý giải nguyên do giá dừa khô tăng trở lại, một số thương lái thu mua dừa cho biết, giá dừa khô tăng trở lại là nhờ thị trường xuất khẩu nước ngoài, nhất là thị trường Trung Quốc tăng mạnh mức thu mua các sản phẩm từ dừa trái. Do đó, các doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh Trà Vinh tăng cường thu mua nguyên liệu và mua với mức giá cao để chủ động sản xuất theo đơn đặt hàng xuất khẩu.
Theo ông Lê Văn Đông - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, tỉnh đang triển khai chương trình hỗ trợ nông dân phát triển chuỗi dừa theo tiêu chí VietGAP, hữu cơ, có vùng nguyên liệu tập trung theo Quyết định số 977/QĐ-UBND của UBND tỉnh về Chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2022-2025.
Tỉnh Trà Vinh có tổng diện tích trồng dừa hơn 23.600 ha tập trung chủ yếu tại các huyện Châu Thành, Tiểu Cần, Cầu Kè và Càng Long, với sản lượng cho quả gần 578.000 tấn/năm. Hơn 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong tỉnh tham gia vào khâu sản xuất, chế biến và xuất khẩu dừa với nhiều sản phẩm như cơm dừa nạo sấy, nước cốt dừa, nước dừa đóng hộp, dầu dừa, than gáo dừa, chỉ xơ dừa, mùn dừa, than hoạt tính, mỹ phẩm từ dừa và nhiều mặt hàng khác từ trái dừa cung cấp cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu.
Phấn đấu đến năm 2025, năng suất dừa tại Trà Vinh đạt khoảng 16 tấn/ha và có ít nhất 8.000 ha dừa trồng theo hướng hữu cơ. Trong đó, có 6.000ha đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế và được các doanh nghiệp cam kết thu mua với mức giá cao hơn giá thị trường từ 10-15%; có ít nhất 10 doanh nghiệp liên kết với hộ nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến và tiêu thụ chuỗi sản phẩm dừa có giá trị gia tăng cao ra thị trường…