Mận hậu Mộc Châu đầu mùa giá cao vẫn “cháy hàng”
Những ngày này, mận đầu mùa đã xuất hiện nhiều trên thị trường. Giá mận hậu Mộc Châu thời điểm này vẫn ở mức khá cao, khoảng 80.000-200.000 đồng/kg.
Tại nhiều chợ dân sinh như chợ Quảng An (Tây Hồ), chợ Yên Phụ (Tây Hồ), chợ Nguyễn Cao (quận Hai Bà Trưng), chợ Thanh Hà (quận Hoàn Kiếm) và một số hệ thống siêu thị của Hà Nội đã bắt đầu bày bán mận Mộc Châu. Giá mận Mộc Châu ở thời điểm này khá cao, dao động trong khoảng 80.000-200.000 đồng/kg.
Được biết, mận hậu Mộc Châu (Sơn La) sắp vào chính vụ thu hoạch. Một số hộ dân đã thu hoạch mận hậu sớm. Do đó giá mận hậu đầu vụ được đẩy lên cao do số lượng ít mà nhu cầu của người dân cao.
Chị Mười – tiểu thương tại chợ Quảng An cho biết, thị trường Hà Nội hiện đang bán chủ yếu mận hậu Mộc Châu và mận cơm Lạng Sơn. Giá mận hậu Mộc Châu loại 1 quả to và chín đều dao động trong khoảng 80.000-100.000 đồng/kg; còn loại 2 quả nhỏ và xanh hơn thì khoảng 60.000-80.000 đồng/kg. Mận cơm Lạng Sơn giá rẻ hơn mận hậu Mộc Châu, ở khoảng 30.000-50.000 đồng/kg.
Giá mận đầu mùa nhập tại vườn dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, cộng thêm chi phí vận chuyển từ Mộc Châu xuống Hà Nội thì giá đầu vào loại 1 đã gần 100.000 đồng/kg. Dù giá mận hậu thời điểm giữa tháng 4 đã rẻ hơn so với đầu tháng 4 nhưng đến tháng 6 là chính vụ mới giảm mạnh hơn nữa.
Đáng chú ý, mận hậu Mộc Châu hàng Vip được rao bán tại nhiều cửa hàng với giá cao chót vót vẫn được khách ồ ạt chốt đơn. Chị Hoà ở Hoàng Mai cho biết, mận hậu hàng Vip giá lúc nào cũng rất cao (khoảng 190.000-220.000 đồng/kg) và đắt ngang ngửa giá mận Úc hay mận Chi-lê nhập khẩu (ở mức 140.000-260.000 đồng/kg). Thời điểm đầu mùa, mận Vip là loại size 20-25 quả/kg. Quả mận chín đỏ, độ ngọt chiếm 8 phần và vẫn còn độ chua nhẹ. Đến giữa mùa, size 15-18 quả/kg mới được xếp hàng loại Vip nhưng giá mận Vip sẽ không thay đổi nhiều.
Khách hàng của chị Hòa đặt mua mận Vip rất nhiều. Ở Hà Nội, đa phần khách đặt 1-2 kg/đơn, với khách mua đem vào TP.HCM thường sẽ đặt 5-10 kg/đơn. Do mới đầu mùa nên hàng ở các nhà vườn Mộc Châu (Sơn La) chưa có nhiều, trung bình một ngày chị chỉ gom được 30-40kg. Do đó, mận Vip thường xuyên “cháy hàng”.
Một đầu mối bán trái cây online chia sẻ, có những ngày khách TP.HCM hay Đà Nẵng chốt mua lên 3-4 triệu đồng tiền mận Vip mỗi đơn. Người này bán mận hậu Vip với giá 200.000 đồng/kg. Trung bình một ngày, bán hết khoảng 70-90kg, hàng cứ về là hết liên tục.
Ngoài các loại mận hậu thông thường và mận hậu Vip, Sơn La còn trồng cả mận hậu Ruby bán tại thị trường nội địa với giá 130.000-230.000 đồng/kg. Khi xuất khẩu, giá mận hậu Ruby lên tới 370.000 đồng/kg.