Thứ ba, 27/02/2024, 16:40 (GMT+7)

Rủ nhau đi săn đất nền giá mềm: Tín hiệu sôi động đầu tiên của năm Giáp Thìn

Nam Phương (Theo Vietnam Finance)

Qua báo cáo của các đơn vị khảo sát thị trường, tín hiệu hồi phục của BĐS đã xuất hiện ngay sau kỳ nghỉ Tết vừa qua. Đáng chú ý nhất là phân khúc đất nền và căn hộ phục vụ người có nhu cầu ở thực đang được kỳ vọng khởi sắc.

Làn sóng tìm kiếm nhà ở tăng cao sau Tết

Báo cáo mới nhất của batdongsan.com.vn cho thấy, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến thị trường địa ốc đã tăng trở lại.

Cụ thể, lượng tìm kiếm BĐS toàn quốc tăng từng ngày và đến mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết. Thị trường đầu năm nay ghi nhận có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng so với thời điểm đầu năm 2023 (nhu cầu tìm kiếm BĐS bán toàn quốc trong tháng 1/2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%). 

Đồng thời, ghi nhận chỉ số về tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) của batdongsan.com.vn nửa đầu năm 2024 cũng chỉ ra có đến 65% người được hỏi cho biết họ vẫn dự định mua BĐS trong 1 năm tới. Các bên mua, bán BĐS đã không còn quá e dè như năm 2023. Chỉ số tâm lý thị trường BĐS nửa đầu năm 2024 cũng tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023. Chỉ số này tăng lên nhờ sự cải thiện mức độ hài lòng của người tiêu dùng về tiềm năng tăng giá BĐS, về lãi suất vay mua nhà và chính sách, tình hình thị trường.

Chuyển động mới của phân khúc đất nền giá rẻ
Phân khúc đất nền và căn hộ phục vụ người có nhu cầu ở thực đang được kỳ vọng khởi sắc. (Ảnh: Estella City)

Trước đó giới đầu tư đều dự báo, thị trường địa ốc nhà ở sẽ khởi sắc hơn từ nửa cuối 2024 nhờ các yếu tố như: 3 Luật lớn liên quan đến BĐS được thông qua; Nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án được triển khai; Mặt bằng lãi suất huy động thấp tạo tiền đề giảm lãi suất cho vay; Niềm tin dần cải thiện, thanh khoản tăng ở phân khúc căn hộ đã bàn giao; Giải ngân đầu tư công cho hạ tầng được thúc đẩy...

Chuyên gia kinh tế, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, thị trường BĐS đang trong giai đoạn “vàng” để tăng sức bền, tái cấu trúc và phục hồi, bước vào giai đoạn tăng trưởng mới. Đây là lúc để các chủ đầu tư chứng minh thực lực, đưa ra những chiến lược đầu tư phù hợp, hướng đến xây dựng một thị trường minh bạch, bền vững. Những chính sách đồng hành của Chính phủ sẽ sớm đưa thị trường sôi động trở lại, có thể là từ nửa cuối năm 2024 với trạng thái thanh lọc, hiệu quả hơn.

“Năm 2024 sẽ là thời gian cuối của giai đoạn khó khăn trên thị trường BĐS. Tuy không thể bùng nổ, nhưng thị trường sẽ dần vào ổn định. Năm nay được cho là khởi đầu của một chu kỳ mới phát triển cho nhiều năm tiếp theo”, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định.

Phân khúc BĐS nào được quan tâm?

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết từ đầu tháng 12/2023, khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được nhiều quan tâm, thảo luận, giới đầu tư đất nền đã rục rịch trở lại thị trường.

Đáng chú ý, tại TP. HCM, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư. Cụ thể trong tháng 1/2024 tại TP. HCM, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71% - 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư. Điều này phần nào phản ánh mong muốn sở hữu đất của nhiều người mặc dù thị trường không còn xảy ra sốt đất như đầu năm 2022.

Tìm hiểu của ông Tuấn với hơn 10 đơn vị kinh doanh đất nền tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An cho thấy, các doanh nghiệp đều chia sẻ đầu năm nay số lượng giao dịch đất nền có tăng lên. Trong đó, hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn, mức giá dưới 2 tỷ đồng, nằm trong bán kính 60 km xung quanh TP. HCM.

Theo DKRA Group, dự kiến trong năm 2024, thị trường đất nền TP. HCM và vùng phụ cận tiếp tục tình trạng khan hiếm nguồn cung mới, dao động trong khoảng 2.900 – 3.100 nền. Trong đó, Long An là địa phương dẫn đầu thị trường đất nền năm 2024 với khoảng 850 - 950 sản phẩm đất nền được mở bán. Đồng Nai khoảng 750 - 850 nền. Bình Dương dự kiến mở bán khoảng 600 - 700 nền. Các khu vực còn lại như: TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, nguồn cung đất nền phân bổ rải rác khoảng 200 - 400 sản phẩm.

Cũng theo DKRA Group, năm 2024, đối với sản phẩm căn hộ, thanh khoản thị trường sẽ tập trung ở những dự án nhà ở vừa túi tiền phục vụ cho nhu cầu ở thực với mức giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP. HCM hay dưới 35 triệu đồng/m2 tại Bình Dương và các tỉnh giáp ranh. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng A (cao cấp) tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung tại thị trường TP. HCM, trong khi căn hộ hạng B (trung cấp) và C (bình dân) tiếp tục là phân khúc chủ đạo tại Bình Dương cũng như các tỉnh giáp ranh.

Được kỳ vọng khởi sắc từ quý III/2024, khi những chính sách pháp lý đủ độ “ngấm” lên thị trường giúp tháo gỡ các vướng mắc pháp lý, triển vọng phục hồi của nền kinh tế. “Thời điểm hiện tại cho đến nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường BĐS”, ông Thắng ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group chia sẻ.

Đánh giá về tâm lý và xu hướng của các đơn vị kinh doanh BĐS, Ông Đinh Minh Tuấn nhận định, hiện nay nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024 vì nếu đợi sang năm 2025 khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, việc thu về nguồn tiền sẽ khó khăn và mất thời gian hơn vì lúc đó chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, sau khi hoàn thành tất cả nghĩa vụ để bán mới được thu tiếp 25%. Do đó, chuyên gia này dự báo nguồn cung mới trên thị trường BĐS sẽ sớm được cải thiện trong năm 2024.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục