Thứ năm, 14/12/2023, 10:01 (GMT+7)

Dồn tiền gửi ngân hàng ăn chắc, đất nền giảm giá 50% vẫn không mua

Lệ Chi (Theo Vietnam Finance)

Tiền gửi vào ngân hàng vẫn tăng mạnh. Điều này cho thấy niềm tin của người dân vào thị trường bất động sản chưa được phục hồi mạnh, người dân vẫn chọn tiết kiệm ngân hàng để bảo toàn tài sản.

Không dám bỏ tiền mua một khu đất dù giá rẻ

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam hiện vẫn đối mặt nhiều thách thức khi tăng trưởng kinh tế 2023 chưa đạt mục tiêu, dự báo GDP năm 2023 chỉ đạt khoảng 5%, trong khi mục tiêu tăng trưởng đặt ra đầu năm 2023 là 6,5%. Bên cạnh đó, thị trường vốn chưa hoàn toàn hồi phục, nhiều loại lãi suất đã giảm nhưng lượng tiền gửi vẫn đang tiếp tục tăng​. Sự suy giảm của thị trường vốn thể hiện ở lượng trái phiếu phát hành doanh nghiệp sụt giảm mạnh.

Tính đến ngày 11/10, mới có hơn 50 nghìn tỷ trái phiếu được phát hành, trong khi năm 2021, lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra thị trường là gần 300 ngàn tỷ đồng.

Đáng nói, tiền gửi của dân vào ngân hàng vẫn đang tăng mạnh. Chín tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tiền gửi dân cư chỉ tăng 2,92% thì 9 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng tiền gửi dân cư tăng 9,95%. Điều này cho thấy niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường bất động sản chưa được phục hồi mạnh, người dân vẫn chọn tiết kiệm ngân hàng để bảo toàn tài sản.

Tại Tọa đàm “Nhận diện dòng chảy tài chính trên thị trường bất động sản”, ông Vũ Văn Thành, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn VNGroup cũng cho hay, có nhiều yếu tố cho thấy việc khơi dòng tài chính cho thị trường bất động sản rất khó. Cái khó đầu tiên là mất niềm tin. Người dân hiện giờ không dám bỏ tiền ra mua một khu đất dù giá có rẻ.

Vị lãnh đạo VN Group cho rằng, cần đảm bảo tính đồng nhất trong truyền thông và điều hành để người dân có niềm tin vào thị trường.

"Tại Việt Nam, cứ khoảng 100 người mua bất động sản thì có 15% thực sự hiểu, còn lại mua theo thói quen, niềm tin và không đặt nặng các vấn đề phân tích. Do đó, việc khôi phục niềm tin của người dân là điều quan trọng", ông Thành nhấn mạnh.

Theo khảo sát môi giới bất động sản quý IV/2023 của Batdongsan.com.vn, có 43% môi giới được khảo sát cho rằng giao dịch của thị trường vẫn đang giảm mạnh. Con số này ở quý III/2023 là 46%, quý II/2023 là 44%, quý I/2023 là 54%. Lợi nhuận trước thuế của một số doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn như Nam Long, Khang Điền, Cenland, Novaland, Đất Xanh Group, Phát Đạt cũng giảm mạnh, mức giảm dao động từ 5 đến 97%.

Cơn sốt đất nền lịch sử liệu có quay lại trong năm 2019?
Dồn tiền gửi ngân hàng ăn chắc, đất nền giảm giá 50% vẫn không mua. (Ảnh: Vietnamnet)

Là chủ đầu tư, đồng thời đơn vị phân phối sản phẩm, Tổng giám đốc SGO Homes Lê Đình Chung bày tỏ doanh nghiệp gần như không kịp phản ứng trước những diễn biến của thị trường bất động sản. Thị trường suy sụp trong một thời gian quá nhanh và gần như là bất khả kháng với các doanh nghiệp.

Theo ông Chung, thị trường bất động sản được ví như “kiềng 3 chân” với 3 đối tượng chính tham gia, đó là chủ đầu tư bất động sản (đơn vị cung ứng nguồn sản phẩm), đơn vị phân phối (tư vấn, bán hàng) và cuối cùng là khách hàng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, cả 3 đối tượng này đều đang bị suy yếu.

Với đối tượng khách hàng, ông Chung chia sẻ, nhiều sự vụ trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến tâm lý và niềm tin của khách hàng trên thị trường bất động sản. Một ví dụ rõ nét nhất về thực trạng này là dù lãi suất tiết kiệm đang ở mức rất thấp, chỉ 4 – 5%, nhưng các nhà đầu tư vẫn không rút tiền ra để đầu tư đất do lo ngại về thị trường, bất chấp nhiều chủ đầu tư tìm cách xoay sở, bán bất động sản chiết khấu đến 38%, hay cá biệt như ở Phan Thiết có nhà đầu tư bất động sản chiết khấu đến 50%.

Gỡ pháp lý, hạ giá để khơi thông thị trường

Với bối cảnh hiện tại, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhìn nhận, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ xuất hiện một số xu hướng. Về phía người mua, họ sẽ đòi hỏi khắt khe hơn về mặt chất lượng và tính pháp lý của các dự án bất động sản. Do vậy, các chủ đầu tư cần thuyết phục khách hàng bằng giá trị cốt lõi của sản phẩm, pháp lý rõ ràng, tài chính bền vững, danh tiếng và uy tín.

Bên cạnh đó, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản sử dụng dữ liệu nhiều hơn để đưa ra quyết định. Đó là các dữ liệu có lịch sử nhiều năm về biến động giá, lợi nhuận đầu tư và nguồn cung – cầu. Khi khách hàng nắm nhiều thông tin và trở nên thông thái hơn, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng cần dựa nhiều vào dữ liệu và nghiên cứu thị trường để đưa ra sản phẩm với mức giá phù hợp.

Ở một góc độ khác, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property, nhấn mạnh rằng thị trường bất động sản bắt đầu khó từ năm 2018, nhưng Luật Đất đai đã có từ 2013. Vậy 5 năm từ 2013 tới 2018, vì sao thị trường vẫn chạy tốt? Và vì sao các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc có thị trường bất động sản rất tốt mà nhiều tỉnh khác lại khó khăn?

"Đó là vì con người, do cách nhìn nhận và hỗ trợ doanh nghiệp. Chúng ta thấy bây giờ làm nhà ở xã hội còn khó hơn nhà ở thương mại, vì quá nhiều thủ tục, tính tiền sử dụng đất rồi lại miễn, riêng quá trình đó mất 2 năm. Có những dự án 8 năm rồi không xong được pháp lý, trong khi chủ trương đầu tư đã có rồi. Tôi cho rằng lối ra của thị trường bất động sản trước tiên là pháp lý", ông Toản cho hay.

Bên cạnh đó, theo ông Toản, phải giảm được giá cả. Để giảm giá cả, Chính phủ phải có quỹ đầu tư nhà ở/đầu tư bất động sản. Ví dụ, ở các cửa ngõ Thủ đô, Chính phủ dùng quỹ đầu tư đó cho xây 4 khu đô thị, mỗi khu đô thị vài trăm hecta.

"Tôi tin rằng khi đó giá nhà sẽ được kiểm soát. Còn bây giờ 1 khu cũng không có, không ai làm cả. Đó là do cơ chế, chính sách chứ không phải do con người", Tổng giám đốc EZ Property nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn G6 ông Nguyễn Anh Quê cho rằng để giải quyết được những khó khăn kể trên thì cần phải hành động ngay và luôn.

“Ít nhất là đến năm 2027 thị trường bất động sản mới tháo gỡ được vấn đề về nguồn cung. Trong thời gian chờ đợi, nếu chúng ta làm tốt được phần văn bản, ban hành, sửa đổi Luật đất đai; chỉ đạo đồng nhất từ trên xuống dưới thì đến giữa năm 2024 dòng tiền có thể chảy trong thị trường bất động sản”, ông nói.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • 'Ông lớn' Nhật Bản Takashimaya muốn mở trung tâm mua sắm ở Hà Nội

  "Ông lớn" Nhật Bản Takashimaya muốn mở trung tâm mua sắm ở Hà Nội

  3 giờ trước

  Cạnh tranh ở quê nhà Nhật Bản và các thị trường lớn như Trung Quốc khó khăn đang tạo động lực để Takashimaya mở rộng ra nhiều thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

 • Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng vào ngày 22/4

  Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng vào ngày 22/4

  5 giờ trước

  Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu thầu và việc đấu thầu sẽ được tiến hành vào ngày 22/4.

 • Nhiều nhà hàng ăn uống ở Đông Nam Á ‘mất khách’ sau COVID-19

  Nhiều nhà hàng ăn uống ở Đông Nam Á ‘mất khách’ sau COVID-19

  5 giờ trước

  Các ứng dụng giao đồ ăn như Grab hay Shopee có thêm người dùng do thói quen ăn uống bên ngoài thay đổi nhường chỗ cho việc đặt đồ ăn online.

 • Giá cà phê hôm nay 20/4: Chững lại điều chỉnh thị trường?

  Giá cà phê hôm nay 20/4: Chững lại điều chỉnh thị trường?

  5 giờ trước

  Giá cà phê hôm nay 20/4 trong nước giảm nhẹ 1.000 - 1.200 đồng/kg. Giá cà phê hiện tại giảm còn 121.000 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông là 121.200 đồng/kg.

 • Giá xăng dầu hôm nay 20/4: Đảo chiều tăng mạnh?

  Giá xăng dầu hôm nay 20/4: Đảo chiều tăng mạnh?

  5 giờ trước

  Giá xăng dầu hôm nay 20/4, giá xăng dầu trên thị trường quốc tế đi lên trước lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông.

 • Tỷ giá USD hôm nay 20/4: Quay đầu hạ nhiệt?

  Tỷ giá USD hôm nay 20/4: Quay đầu hạ nhiệt?

  5 giờ trước

  Tỷ giá USD hôm nay 20/4 trong nước được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 29 đồng, hiện ở mức 24.260 đồng. Đồng USD trên thế giới gần như không biến động nhiều.

 • Giá vàng hôm nay 20/4: Trồi sụt thất thường?

  Giá vàng hôm nay 20/4: Trồi sụt thất thường?

  5 giờ trước

  Giá vàng hôm nay 20/4 trên thị trường thế giới tiếp đà tăng dữ dội. Giá vàng trong nước đồng loạt giảm nhẹ, trượt khỏi ngưỡng 84 triệu đồng/lượng bán ra.

 • Vinschool tuyển sinh khóa đầu tiên tại Phú Quốc

  Vinschool tuyển sinh khóa đầu tiên tại Phú Quốc

  7 giờ trước

  Vinschool - Hệ thống giáo dục lớn nhất Việt Nam thuộc Tập đoàn Vingroup bắt đầu tuyển sinh tại Đảo ngọc Phú Quốc và dự kiến khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 8/2024.

 • Vì sao xe máy điện VinFast lọt top mua nhiều nhất trên TikTok?

  Vì sao xe máy điện VinFast lọt top mua nhiều nhất trên TikTok?

  8 giờ trước

  Hãng xe Việt đang khuấy đảo nền tảng TikTok Shop với chương trình bán hàng qua livestream, giúp khách hàng dễ dàng rinh về các mẫu xe máy điện VinFast thông minh.

 • Một tuần sóng gió 'nhà' chứng

  Một tuần sóng gió "nhà" chứng

  18 giờ trước

  Phiên đầu tiên của tuần mới, VN-Index chỉ có vài phút lóe xanh, còn phần lớn thời gian ở dưới ngưỡng tham chiếu. Nhưng cú sốc chỉ xảy ra vào 30 phút cuối cùng của phiên giao dịch, khi VN-Index bất ngờ lao dốc, giảm gần 60 điểm trước áp lực bán tháo lan rộng, 111 mã giảm sàn trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM HoSE, trong đó có 6 mã bluechip.

 • Huawei tiếp tục ra mắt smartphone mới tại Trung Quốc, đè nặng áp lực lên Apple

  Huawei tiếp tục ra mắt smartphone mới tại Trung Quốc, đè nặng áp lực lên Apple

  23 giờ trước

  Huawei Technologies Co. mới đây đã ra mắt series smartphone mới nhất của mình với mục tiêu tiếp tục duy trì được vị thế sau khi dòng Mate 60 đã bào mòn thành công vị trí thống trị của Apple tại phân khúc điện thoại cao cấp ở thị trường Trung Quốc.

 • Vinhomes Royal Island - nơi hội tụ những bộ môn thể thao đẳng cấp

  Vinhomes Royal Island - nơi hội tụ những bộ môn thể thao đẳng cấp

  23 giờ trước

  Vinhomes Royal Island - Thành phố Đảo Hoàng Gia được đánh giá dự án hiếm hoi có nhiều tiện ích rèn luyện sức khỏe vượt xa tiêu chuẩn thông thường. Cư dân khi sống ở đây được trải nghiệm những tiện ích đẳng cấp nhất như bộ môn cưỡi ngựa quý tộc và có sân golf đẳng cấp cạnh thềm nhà.

 • Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Đưa giá lên kịch trần?

  Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Đưa giá lên kịch trần?

  2 ngày trước

  Tỷ giá USD hôm nay 19/4 trong nước được Ngân hàng Nhà nước công bố giữ nguyên, hiện ở mức 24.231 đồng. Đồng USD trên thế giới quay đầu tăng mạnh trở lại.

 • Giá vàng hôm nay 19/4: Liên tiếp “đu đỉnh”?

  Giá vàng hôm nay 19/4: Liên tiếp “đu đỉnh”?

  2 ngày trước

  Giá vàng hôm nay 19/4 trên thế giới biến động mạnh do quan điểm diều hâu từ các quan chức FED. Giá vàng trong nước ổn định và duy trì mức 84 triệu đồng/lượng.

 • Bộ Xây dựng vào cuộc điều tra hành vi 'thổi giá' chung cư

  Bộ Xây dựng vào cuộc điều tra hành vi "thổi giá" chung cư

  2 ngày trước

  Sau loạt phản ánh từ báo chí về tình trạng giá chung cư tại thị trường Hà Nội có dấu hiệu bị "thổi giá", Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản. Đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

 • Gửi tiền ngân hàng nào để có lãi suất từ 6%/năm?

  Gửi tiền ngân hàng nào để có lãi suất từ 6%/năm?

  2 ngày trước

  Lãi suất tiết kiệm tại một số ngân hàng đang rục rịch tăng trở lại, song mức tăng chỉ ở mức nhỏ giọt. Hiện mặt bằng lãi suất tại hệ thống ngân hàng vẫn ở mức thấp kỷ lục. Ghi nhận trên thị trường chỉ có duy nhất một nhà băng duy trì mức lãi suất 6%/năm.