Thứ ba, 26/03/2024, 10:02 (GMT+7)

Đất nền Bắc Ninh có diễn biến mới

Sau đợt ngủ đông gần 2 năm, hiện đất nền khu vực thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đang có những diễn biến mới, giao dịch bắt đầu rục rịch.

Bắc Ninh được mệnh danh là thủ phủ công nghiệp, bởi nơi đây có rất nhiều “đại bàng” là các ông lớn ngành công nghiệp nước ngoài đặt đại bản doanh như Samsung, Canon… thế nên có thời điểm đất nơi đây đắt như tôm tươi nhằm phục vụ chuyên gia và công nhân tại các nhà máy.

Theo khảo sát của phóng viên, mặc dù Bắc Ninh thuộc tỉnh “đất chật, người đông”, nhưng ở một số huyện cũng như thành phố, thị xã, quỹ đất vẫn còn, đặc biệt là đất tại các dự án mới bắt đầu được triển khai.

z5285251558524_8173f56a1f
(Ảnh minh họa)

Dạo qua một vòng như huyện Yên Phong, thị xã Quế Võ, thị xã Thuận Thành, thành phố Từ Sơn… sau gần 2 năm đất nền xuống giá nay đã rục rịch trở lại.

Một môi giới tại Yên Phong cho biết, đất nền dự án về cơ bản mới có chút nhúc nhích giao dịch cũng như tăng giá, nhưng đất đấu giá, đất gần khu dân cư đã tăng 4-5% so với trước Tết 2024 là thời điểm mà gọi là “đáy” của đợt trầm lắng. Đơn cử như một lô đất 60m2 mặt đường 7m hồi trước Tết 2024 có giá 2,1 tỷ đồng, thì nay chủ rao bán 2,2-,23 tỷ đồng.

Hay như lô đất 90m2 công viên Giang Liễu cạnh KCN Quế Võ 1,2,3 trước Tết 2024 được rao 3,8 tỷ đồng, nay được rao giá 4 tỷ đồng. Còn tại thị xã Thuận Thành, môi giới rao bán lô đất 189m2 đất, đường rộng 8m, phường Trí Quả, có giá 3,4 tỷ đồng, trước Tết lô này được rao 3,2 tỷ đồng.

Sôi động hơn cả là thành phố Từ Sơn, nơi tiếp giáp với thành phố Hà Nội, có hạ tầng tương đối đồng bộ, có nhiều làng nghề nổi tiếng cũng như có KCN VISIP sầm uất. Một môi giới ở sàn giao dịch Bất động sản Việt Nhân cho biết, thị trường nhà đất tại đây đã có dấu hiệu sáng trở lại, khi 1 tháng trở lại đây nhiều nhà đầu tư tại Hà Nội đã về tìm đất.

z5285251564717_cd5e2a9f9c
(Ảnh minh họa)

Dẫn chúng tôi đi thăm các lô đất trong khu đô thị VISIP, môi giới này giới thiệu, hiện trong khu vực này đắt nhất là các lô của trung tâm đô thị. Một căn biệt thự liền kề, diện tích đất 130m2 được xây 4 tầng có giá 7,8 tỷ đồng; 1 căn có diện tích 75m2 đã xây 4 tầng giá 4,8 tỷ đồng.

Theo môi giới, trước khi thị trường rơi vào trầm lắng, chủ nhà mua căn biệt thự liền kề này giá 9,5 tỷ đồng, nay họ cần tiền nên cắt lỗ gần 2 tỷ đồng và đây chính là thời điểm nhà đầu tư cần mua.

Lý giải thêm môi giới cho biết, thị trường bất động sản luôn chạy theo hình sin. Lúc này thị trường đang ở đáy theo xu hướng mũi tên đi lên, hơn nữa hiện lãi suất huy động và lãi suất cho vay ngân hàng thấp nên đầu tư đất để giữ tiền đang là lựa chọn của khách hàng.

Chị Bùi Thị Thu, một nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Từ Sơn cho biết, sau 2 năm thị trường bất động sản đóng băng, đây là thời điểm tốt nhất để mua đất nền dự án, đất thổ cư đầu tư và giữ tiền. Kinh tế đang dần hồi phục, lãi suất cho vay, lãi suất huy động thấp, vàng và đô la đều lên cao, nên chị đã xuống tiền mua được nhiều lô đất cắt lỗ của khách hàng từ cuối năm 2023, nay đang rục rịch tăng giá.

Đơn cử, dự án khu nhà ở Phù Khê hồi đất sốt lô đất 100m2 ngay mặt ngoài khu đô thị có giá 4,3 tỷ đồng, lúc xuống thấp nhất 3,5 tỷ đồng và nay khách đã trả 3,9 tỷ đồng. Một lô đất khác nằm trong dự án Vườn Hồng của chủ đầu tư Nam Hồng cũng tại Từ Sơn, hồi cuối năm 2023, chị mua của một nhà đầu tư cắt lỗ 2,7 tỷ đồng, nay có khách trả 2,95 tỷ đồng.

“Thị trường đang ấm dần lên, nếu không mua lúc này thì đến cuối năm giá chắc sẽ còn tăng hơn nữa. Mua ở Từ Sơn thanh khoản tốt, các dự án pháp lý cơ bản đều ổn, nên tôi cũng yên tâm xuống tiền”, chị Thu nói.​

Từ khóa:
Cùng chuyên mục