Thứ năm, 24/08/2023, 11:32 (GMT+7)

Chính thức ngừng thi hành một số quy định ‘cấm cho vay’ tại Thông tư 06 từ 1/9

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 10 ngừng thi hành một số quy định cho vay tại Thông tư 06/2023/TT-NHNN từ ngày 1/9 đến khi có thông báo mới.

Theo thông báo mới nhất của NHNN, ngày 28/6, cơ quan đã ban hành Thông tư số 06/2023/TT-NHNN, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2023. Thông tư đã bổ sung quy định về cho vay phù hợp với quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và các quy định khác để tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách hàng tiếp cận vốn vay ngân hàng. Đồng thời, Thông tư bổ sung một số quy định nhằm kiểm soát rủi ro phát sinh trong hoạt động cho vay, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng. 

nh chụp màn hình 2023-08-24 110312
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, NHNN đã ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN ngày 23/8 ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN từ ngày 1/9 cho đến ngày có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về các vấn đề này.

Thông tư 06 được ban hành vào cuối tháng 6 và dự kiến có hiệu lực vào 1/9. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước có nêu quy định mới về hạn chế cho vay đối với một số nhu cầu. Cụ thể, Khoản 2 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-NHNN quy định những nhu cầu vốn không được cho vay gồm: Để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư. Để thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư và các giao dịch, hành vi khác mà pháp luật cấm.

Để mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư; mua vàng miếng. Để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay, trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi tiền vay phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình, mà chi phí lãi tiền vay được tính trong tổng mức đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Trả nợ khoản vay nước ngoài (không bao gồm khoản vay nước ngoài dưới hình thức mua bán hàng hóa trả chậm), khoản cấp tín dụng tại tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp cho vay để trả nợ trước hạn khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Thời hạn cho vay không vượt quá thời hạn cho vay còn lại của khoản vay cũ; Là khoản vay chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Nhu cầu vay để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM. Để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay.  

nh chụp màn hình 2023-08-24 111534
Ngừng thi hành một số quy định "cấm cho vay" tại Thông tư 06 được kỳ vọng sẽ làm tăng trưởng tín dụng cho vay mua nhà

Ngoài ra, "cấm cho vay" để bù đắp tài chính, trừ trường hợp khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Khách hàng đã ứng vốn của chính khách hàng để thanh toán, chi trả chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh, mà các chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh này phát sinh dưới 12 tháng tính đến thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay; Các chi phí đã thanh toán, chi trả bằng vốn của chính khách hàng nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh là các chi phí có sử dụng nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng theo phương án sử dụng vốn đã gửi tổ chức tín dụng để được xem xét cho vay trung, dài hạn nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh đó".

Trước đó, một số ý kiến cho rằng những quy định này tại Thông tư 06 làm cho việc tiếp cận tín dụng khó khăn hơn so với trước. Các trường hợp được cho là có thể tác động mạnh đến doanh nghiệp, làm hạn chế vay tín dụng đúng lúc chủ đầu tư có nhu cầu vốn cao nhất. Ngoài ra, đối với các khoản vay mua nhà quy định trên được nhận định là thiết lập chặt hơn về quy trình, hồ sơ, kế hoạch trả nợ, giúp ngân hàng giảm rủi ro nhưng lại tác động đến khả năng tăng trưởng tín dụng cho vay mua nhà. 

Sau cuộc họp ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã gửi văn bản yêu cầu NHNN sửa đổi Thông tư 06. Ngày 23/8 Thủ tướng tiếp tục yêu cầu NHNN khẩn trương rà soát, bỏ các quy định gây khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản tại Thông tư 06 trước 25/8. Việc sửa đổi Thông tư 06 theo chỉ đạo Chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để nghiên cứu, xem xét các giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. 

Từ khóa: