Cách nấu bún cá ngon không bị tanh, chuẩn vị Hà Nội
Cách nấu bún cá ngon mà không bị tanh, chuẩn vị Hà Nội chắc hẳn được rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Bún cá là món ăn có hương vị ngon ngọt đậm đà đặc trưng. Không chỉ vậy trong bún cá chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, là sự kết hợp hài hòa của tinh bột, rau và thịt cá.
Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công thức cách nấu bún cá ngon, đơn giản cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Cách nấu bún cá chuẩn vị Hà Nội
Dưới đây, bạn hãy cùng chúng tôi chuẩn bị các nguyên liệu nấu món bún cá. Và tiến hành các bước để có một tô bún cá chuẩn vị Hà Nội.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nguyên liệu chính: 800gr cá rô phi tươi, 500gr bún tươi, 400gr xương heo
- Nguyên liệu ăn kèm: 2 bìa đậu hũ non, rau ăn kèm (thì là, hành lá, cà chua, rau mùi, tía tô).
- Gia vị: mắm tôm, bột nghệ, nước cốt chanh, hành khô,...
Mẹo chọn mua cá rô phi tươi ngon
- Bạn nên chọn con cá còn sống thả bơi trong nước, thịt cá sống sẽ ngọt và ngon hơn cá đông lạnh.
- Con cá nguyên vẹn, không bị trầy xước hay tróc vảy.
- Chọn con cá có mình cứng, thân béo tròn, mang có màu đỏ, cá to, có đầu cân đối với thân.
Cách nấu bún cá ngon
Cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu bún cá thơm ngon theo các bước sau để có nồi bún cá hấp dẫn nóng hổi chiêu đãi cả gia đình.
Bước 1. Nấu nước hầm xương
Cá khi mua về bạn tiến hành sơ chế sạch, sau đó lọc lấy phần thịt, xương cá để riêng.
Đun sôi 300ml nước trong nồi, sau đó cho xương heo chần sơ trong 2 phút rồi vớt ra.
Bạn tiếp tục đun sôi 300ml nước và cho đầu/ xương cá đã lọc thịt chần sơ 1 phút đến khi cá hết bọt. Sau đó vớt đầu và xương cá ra.
Bạn đổ 1,2-1,5 lít nước lọc vào nồi, cho phần xương heo và thịt cá đã chần sơ vào nồi để ninh lấy nước ngọt.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu
Bạn thái thịt cá rô phi thành từng khúc từ 2-2,5 cm (Đặt dao 1 góc chéo 30-45 độ để thái miếng cá ngon).
Cắt cà chua thành từng miếng hình múi cau.
Hành tím bóc vỏ, rửa và thái nhỏ.
Hành lá sau khi sơ chế, cắt phần củ để riêng, phần lá thái nhỏ.
Rau sống nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn.
Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3. Ướp cá
Bạn cho một nửa thìa nước cốt chanh vào phần cá đã thái lát. Điều này sẽ giúp cá sau khi chiên xong cứng và giòn hơn. Sau đó bạn ướp cá khoảng 15-20 phút với mắm tôm, bột ngọt, bột nghệ và trộn đều gia vị lên.
Bước 4. Chiên cá và đậu hũ
Bạn bắc chảo cho dầu ăn vào và đun đến khi dầu sôi thì cho đậu hũ vào chiên đến khi đậu vàng giòn thì vớt ra.
Sau đó cho phần cá đã ướp lăn với bột chiên giòn và đem đi chiên. Chiên đến khi cá vàng đều đảo qua lại và gắp ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 5. Nấu nước lèo
Phi thơm hành tím rồi cho cà chua và bột nghệ vào xào sơ. Đến khi cà chua chín tới thì cho vào nồi nước dùng.
Gắp xương heo, đầu cá và xương cá ra khỏi nồi. Thêm gia vị cùng nước cốt chanh và cà chua vào nồi.
Bước 6. Thành phẩm
Khi nấu xong nước lèo, bạn chuẩn bị tô cho bún tươi vào thêm topping cá chiên, đậu hũ chiên với các loại rau sống và chan nước lèo vào tô.
Lưu ý cách nấu bún cá thơm ngon nhất
Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình làm bún cá để món bún cá ngon chuẩn vị mà không bị tanh, giữ được vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu.
Cách nấu bún cá không bị tanh
Để món bún cá vẫn giữ được hương vị thơm ngon của cá mà không bị tanh, trong quá trình sơ chế và nấu bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Sơ chế cá: Tùy theo mỗi loại cá sẽ có cách sơ chế phù hợp. Tuy nhiên, với việc sơ chế cá nói chung để cá không bị tanh bạn có thể chà gừng, muối lên bề mặt cá ngâm cá trong nước vo gạo, rửa cá bằng rượu hay giấm ăn,...
- Dùng nước sôi khi nấu cá: Khi luộc cá hay ninh xương cá lấy nước lèo bạn nên sử dụng nước sôi sẽ hạn chế cá bị tanh.
- Ướp cá: Bạn nên ướp cá trước khi chế biến, điều này không chỉ làm miếng thịt cá đậm đà thơm ngon hơn mà còn giúp khử mùi tanh của cá.
- Sử dụng gia vị: Trong nồi nước dùng của bún cá, bạn nên thêm hành và gừng cùng một số loại rau thơm như hành, mùi tàu, thì là,... sẽ giúp nước dùng thơm ngon hơn, hạn chế mùi tanh của cá.
Mẹo khi nấu bún cá
- Sử dụng bột chiên giòn cho cá với lượng vừa phải tạo một lớp mỏng bên ngoài để không che đi phần thịt cá.
- Khi chiên cá chiên đến khi cá thật vàng bạn nên gắp nhanh ra ngoài.
- Trong lúc đảo cà chua, để nước dùng có màu đẹp bạn nên cho bột nghệ vào.
- Với món bún cá, bạn có thể dùng chả cá chiên hay chả cá hấp đều được.
- Khi nấu nước dùng bạn nên dùng muỗng vớt lớp bọt trên bề mặt để nước dùng trong hơn.
- Khi làm nước chấm, bạn không nên cho thêm đường để nước mắm giữ được vị nguyên bản.
Lợi ích khi ăn bún cá có thể bạn chưa biết
Bạn thích món bún cá vì nó ngon đậm đà nhưng có thể bạn chưa biết món bún cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Theo Mynetdiary trong một bát bún cá loại vừa cung cấp khoảng 387 calo với các dưỡng chất như sau:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Chất đạm | 17g |
Carb | 27g |
Natri | 2002mg |
Chất béo | 24g |
Cholesterol | 35mg |
Có thể nói trong bún cá có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu bạn ăn đúng cá điều độ sẽ có tác dụng tốt với sức khỏe như:
-
Tốt cho huyết áp, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch: nhờ việc bổ sung axit béo omega 3 trong cá.
-
Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, trầm cảm.
Tuy nhiên, một số đối tượng sau không nên ăn bún cá:
-
Người đang sốt hay vừa ốm khỏi
-
Phụ nữ sau sinh
-
Người bị rối loạn chức năng gan, có bệnh xơ gan
-
Bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: đại tràng, dạ dày
-
Người bị dị ứng với hải sản.
Vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách nấu bún cá thơm ngon đậm đà chuẩn vị Hà Nội. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết, bạn đã nắm được bí quyết làm bún cá ngon. Hãy lưu lại công thức và chuẩn bị nguyên liệu nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!