5 cách nấu chè bắp ngon ngọt chuẩn vị, cực dễ làm tại nhà
Trong những ngày hè nóng bức, chè bắp chắc chắn là món tráng miệng tuyệt vời để giải nhiệt và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách nấu chè bắp ngon ngọt, chuẩn vị và cực dễ làm tại nhà, bạn có thể tự tay chế biến những tô chè bắp thơm ngon mà không phải đến tận quán. Cùng theo dõi ngay nhé!
1. Cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè bắp nếp với nước cốt dừa
- Bắp nếp: 3 quả
- Bột năng để tạo độ sánh: 3 muỗng cà phê
- Dừa khô nạo: 300gram
- Đường cát: 300 gram
- Hạt mè rang
- Muối ¼ muỗng cà phê.
Cách nấu chè bắp nếp và nước cốt dừa
Tách hạt bắp nếp
Để có món chè bắp thơm ngon, bạn hãy lựa chọn bắp nếp tươi ngon, không quá non cũng không quá già. Đặc biệt, phần hạt và vỏ bên ngoài cần phải có màu xanh tươi để chè bắp nấu ra đậm đà và dẻo mềm, không bị khô hoặc héo râu.
Sau khi mua về, bạn bóc sạch vỏ ngoài và gỡ bỏ toàn bộ những sợi râu bên ngoài. Tiếp theo, tách hạt bắp ra cho vào rổ. Sau đó, đổ hạt bắp vào trong âu nước, rửa sạch và vớt bỏ hết râu ngô còn sót lại. Bạn cũng có thể dùng một con dao 2 lưỡi nhỏ để thái mỏng bắp ra, cách nào chè cũng sẽ thơm và ngon.
Hòa bột năng và vắt nước cốt dừa
Để tạo hương vị đặc biệt cho chè bắp, bạn cần chuẩn bị bột năng. Đổ một lượng bột năng vào một cái chén nhỏ, sau đó thêm một lượng nước lọc vào và khuấy đều cho bột sệt lại.
Tiếp theo, hãy sử dụng dừa khô đã nạo mua về. Cho dừa khô vào một âu và thêm một chén nước ấm, sau đó bóp thật kỹ để dừa ra nước cốt. Dùng rây lọc để lấy phần nước cốt này và để qua một bên. Sau đó, hòa khoảng 1 tô nước ấm với phần xác dừa để lấy phần nước dão.
Nấu món chè bắp nếp và nước cốt dừa
Bắt đầu bằng việc đổ nước dão dừa vào nồi và đặt lên bếp để đun cho sôi. Khi nước sôi, thêm hạt bắp vào nồi và để lửa ở mức trung bình. Nhớ hớt bỏ hết bọt khi nước chè sôi để đảm bảo món chè sẽ thơm ngon và trong suốt.
Khi bắp đã mềm, thêm đường cát và chút xíu muối vào nồi và khuấy đều để đường tan hết. Sau đó, từ từ đổ chén bột năng hòa loãng vào nồi và vặn lửa nhỏ xuống. Khuấy đều để chè không bị chạy khét phần đáy nồi. Chờ cho nồi chè bắp dẻo lại, sau đó tắt lửa.
Phần nước cốt dừa bạn có thể cho vào nồi cùng một chút xíu muối, đun sôi để ăn kèm với chè bắp. Món chè bắp thơm ngon và hấp dẫn đã sẵn sàng để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Trang trí và thưởng thức
Múc chè bắp thơm ngon ra chén và rưới nhẹ nước cốt dừa lên trên, sau đó rắc thêm ít mè rang là bạn đã có món tráng miệng tuyệt vời để thưởng thức. Tin chắc rằng, cách nấu chè bắp này sẽ chinh phục tất cả các thành viên trong gia đình bạn và mang lại những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.
2. Cách nấu chè bắp Mỹ nguyên hạt trân châu
Nguyên liệu
-
Bắp Mỹ nguyên hạt: 1 chén
-
Đường cát: 1/2 chén
-
Nước dừa: 1 chén
-
Trân châu: lượng vừa đủ (có thể mua sẵn hoặc tự làm)
-
Nước cốt dừa: 1/2 chén
-
Mè rang: một ít để trang trí.
Cách nấu chè bắp Mỹ nguyên hạt trân châu
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch bắp Mỹ nguyên hạt và ngâm nước trong khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm để làm cho bắp mềm hơn và dễ nấu. Đồng thời, cũng chuẩn bị đường cát, nước dừa, trân châu, nước cốt dừa và mè rang để sử dụng sau này.
Hấp bắp Mỹ và nấu trân châu
Tiếp theo, hấp bắp Mỹ nguyên hạt trong nồi hấp trong khoảng 30-40 phút cho đến khi bắp mềm. Trong khi đợi bắp hấp, bạn có thể nấu trân châu bằng cách đổ trân châu vào nồi nước sôi và nấu trong khoảng 15-20 phút cho đến khi trân châu nở, có màu trong suốt và giòn.
Nấu hỗn hợp bắp và đường cát
Sau khi bắp đã chín, bạn đổ bắp Mỹ vào nồi, thêm đường cát và nước dừa vào. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn và hỗn hợp đều nhau. Đảm bảo món chè có vị ngọt dừa tự nhiên và mềm mịn.
Chuẩn bị nước cốt dừa và mè rang
Trong một chén, hòa nước cốt dừa với một chút nước để tạo ra hương vị dừa nhẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên rang mè lên chảo nhỏ cho đến khi mè có màu vàng sậm, tạo điểm nhấn trang trí cho món chè bắp.
Thưởng thức
Cuối cùng, bạn có thể múc chè bắp vào chén, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc mè rang và thêm một ít trân châu. Món chè bắp Mỹ nguyên hạt trân châu thơm ngon và hấp dẫn đã sẵn sàng để thưởng thức.
3. Cách nấu chè bắp đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bắp đậu xanh: 1 chén
- Đường cát: 1/2 chén (tuỳ khẩu vị)
- Nước cốt dừa: 1/2 chén
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Hạt sen: lượng vừa đủ (tuỳ sở thích)
- Nước cốt trái cây: 1/2 chén (ví dụ: nước mơ, nước cam, nước dứa).
Cách nấu chè bắp đậu xanh
Ngâm đậu xanh từ trước
Trước khi nấu, bạn cần ngâm đậu xanh từ đêm trước hoặc trong ngày, tùy theo sự thuận tiện của bạn. Ngâm giúp đậu xanh nhanh chóng mềm và dễ nấu.
Chuẩn bị bắp
Lột vỏ và bỏ râu của bắp. Luộc chín bắp trong nước cho đến khi chúng mềm nhưng không bị nát. Bào mỏng từng lớp bắp để dễ dàng trong quá trình chế biến chè. Giữ lại lõi bắp, nơi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe.
Nấu chè đậu xanh bắp
Cho cùi bắp vào nồi, sau đó đổ đậu xanh vào nồi. Đổ nước vừa ngập vào nồi và đun sôi nhẹ. Hòa 40gr bột năng với 100ml nước và khuấy đều, sau đó đổ vào nồi chè. Đun sôi nhẹ thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Chuẩn bị nước cốt dừa
Cho sữa tươi và nước cốt dừa vào nồi và nấu sôi lăn tăn. Đảm bảo không nấu sôi quá lâu để giữ được hương vị tinh khiết.
Hoàn thiện
Múc chè đậu xanh bắp ra chén và tráng lên trên một lớp nước cốt dừa thơm ngon. Thêm một vài viên đá lạnh để chè thêm mát lạnh và thú vị.
4. Cách nấu chè bắp lá dứa
Nguyên liệu chuẩn bị
- 4 trái bắp non
- 1 bó lá dứa lớn
- 200ml nước cốt dừa (nước nhất)
- 200gram cốm
- 2 muỗng ăn bột năng
- 50gr đậu phộng rang giã.
Cách nấu chè bắp lá dứa
Chuẩn bị bắp non và luộc cùi bắp
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch bắp non và tách hạt hoặc dùng dao bào để bào nhuyễn hạt bắp theo chiều dọc thân trái. Nhớ giữ lại cùi bắp để luộc nước cho ngọt.
Luộc cùi bắp và lá dứa
Trong một nồi nước khoảng 1,5 lít nước, thả cùi bắp và ½ bó lá dứa rửa sạch vào luộc cùng. Khi nước sôi, vớt cùi bắp và lá dứa ra và lọc lại nước một lần để loại bỏ hết cặn và để nước trong hơn.
Nấu bắp
Sau khi đã lọc nước, bắc nồi lên bếp trở lại và trút bắp đã bào nhuyễn vào nấu trên ngọn lửa vừa. Để tránh bắp bị cháy khét, bạn hãy dùng đũa khuấy nhẹ để bắp chín đều.
Hòa nước dừa và bột năng
Xay nhuyễn ½ bó lá dứa còn lại, sau đó vắt lấy nước và hòa cùng 2 muỗng bột năng. Tiếp theo, cho hỗn hợp này vào nồi bắp đang luộc, hạ lửa nhỏ và khuấy đều. Nêm đường cho vừa với khẩu vị ăn là có thể tắt bếp.
Kết hợp nước cốt dừa
Với phần nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn, bạn có thể cho vào nấu cùng với bắp hoặc để chan trực tiếp lên khi dùng. Bước này tạo thêm hương vị đặc biệt và đậm đà cho món chè bắp khoai môn. Bây giờ, bạn đã hoàn thành món chè thơm ngon và hấp dẫn, chỉ cần thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
5. Cách nấu chè bắp khoai môn
Nguyên liệu
- 300 gam khoai môn
- 2 trái bắp mĩ non
- 200 gam đường cát trắng
- 1/2 lon nước cốt dừa
- 1 bó lá dứa nhỏ.
Một trong những cách nấu chè khoai môn ngon và độc đáo là cách nấu chè bắp khoai môn. Món chè này kết hợp hương vị thơm lừng của bắp non với sự ngọt ngào và béo bùi của khoai môn, tạo nên một chén chè ngọt lịm đậm đà.
Cách nấu chè bắp khoai môn
Làm sạch và chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch bắp non và khoai môn, sau đó bóc vỏ và thái thành từng miếng vừa ăn. Hấp bắp non trong khoảng 15-20 phút cho đến khi bắp mềm. Trong lúc hấp, hãy ngâm khoai môn vào nước muối để loại bỏ chất độc trong khoai môn.
Nấu chè bắp khoai môn
Khi bắp non đã hấp chín, bạn đổ bắp vào nồi, thêm khoai môn đã ngâm và nước cốt dừa tươi vào. Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu kết hợp hoàn toàn và tạo thành một hỗn hợp đồ homogeous.
Thêm đường và nấu sôi
Tiếp theo, thêm đường cát vào nồi và khuấy đều để đường tan hoàn toàn vào chè. Bật lửa lên và nấu chè ở lửa nhỏ cho đến khi nước chè sôi và các nguyên liệu chín mềm.
Thưởng thức
Cuối cùng, múc chè bắp khoai môn ra chén và thưởng thức. Bạn có thể ăn chè nóng hoặc để nguội tùy theo sở thích. Món chè bắp khoai môn thơm ngon và hấp dẫn sẽ là một món tráng miệng tuyệt vời sau bữa cơm gia đình hoặc buổi sum họp bạn bè. Hãy thưởng thức hương vị tuyệt vời của chè bắp khoai môn và tạo nên những kỷ niệm ngon lành bên nhau.
Lưu ý cách nấu chè bắp thơm ngon nhất
Để nấu chè bắp thơm ngon nhất, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Hãy chọn bắp non và khoai môn tươi ngon, không quá non cũng không quá già. Bắp non phải có hạt và vỏ xanh tươi, còn khoai môn chín mọng và không có vết hư hỏng.
- Ngâm bắp đậu xanh: Trước khi nấu, hãy ngâm bắp đậu xanh trong nước khoảng 2-3 giờ hoặc qua đêm để làm mềm bắp.
- Hấp bắp đậu xanh đúng thời gian: Khi hấp bắp đậu xanh, hãy để trong khoảng thời gian 15-20 phút cho đến khi bắp mềm, không quá bở và không quá chín.
- Lọc nước luộc cùi bắp: Sau khi luộc cùi bắp, hãy lọc lại nước một lần để loại bỏ cặn để chè có hương vị trong hơn.
- Sử dụng nước cốt dừa tươi: Nếu có thể, nên sử dụng nước cốt dừa tươi để cho chè có mùi thơm đặc trưng và ngọt ngào.
- Kết hợp nước cốt dừa vào cuối: Thêm nước cốt dừa vào chè vào giai đoạn cuối cùng để giữ lại hương vị tươi ngon và độc đáo của nước dừa.
- Nêm đường và muối phù hợp: Hãy nêm đường và muối vào chè theo khẩu vị của mỗi người để chè có vị ngọt và cân bằng.
- Khuấy đều khi nấu: Trong quá trình nấu chè, hãy khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện và chín đều.
Trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau khám phá 5 cách nấu chè bắp ngon ngọt chuẩn vị, đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!