Thứ bảy, 16/11/2024, 10:58 (GMT+7)

Bật mí 4 thực phẩm quen thuộc chứa thuốc kháng sinh tự nhiên, cực tốt cho sức khỏe, không biết quá phí 

Dưới đây là 4 thực phẩm được mệnh danh là thuốc kháng sinh tự nhiên bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.

4 thực phẩm là thuốc kháng sinh tự nhiên, tốt cho sức khỏe

Tỏi

Nhắc đến thực phẩm là thuốc kháng sinh tự nhiên không thể bỏ qua tỏi. Đây là thực phẩm giá rẻ, quen thuộc trong căn bếp của hầu khắp các gia đình Việt. Trong tỏi có chứa hợp chất allicin - một chất có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ và có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm, tiêu diệt vi khuẩn, nấm và cả virusỏi

toi
Ăn tỏi có thể ngăn ngừa cảm lạnh

Allicin hoạt động như một hàng rào bảo vệ tự nhiên, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, cải thiện chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm khuẩn nhẹ.

Không chỉ vậy, tỏi còn có nhiều tác dụng với sức khỏe của chúng ta như cải thiện sức khỏe của xương, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, bảo vệ tim mạch. Để tỏi phát huy tối đa lợi ích, bạn có thể thêm tỏi tươi vào thực đơn hàng ngày hoặc dùng tỏi ngâm mật ong - cách làm phổ biến trong dân gian để duy trì sức khỏe.

Gừng

Không chỉ là gia vị quen thuộc mà gừng còn là 'thần dược' tự nhiên với nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt là kháng khuẩn và kháng viêm. Ngoài ra, gừng chứa gingerol - một chất có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa.

Trong Đông Y, gừng có vị cay, tính ấm có tác dụng tán hàn, long đờm, thường được sử dụng để chữa các tụt huyết áp, giải cảm. Bên cạnh đó, gừng cũng có tác dụng làm ấm, chống viêm, giảm triệu chứng cảm cúm, giảm ho, viêm họng, giảm buồn nôn... 

gung
Gừng có tác dụng kháng khuẩn cực mạnh

Ngoài ra, những chị em nào đang có nhu cầu giảm cân, giảm mỡ bụng cũng có thể sử dụng gừng. Uống nước gừng sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế cơn đói. 

Mật ong

Một trong những loại thực phẩm chứa thuốc kháng sinh tự nhiên an toàn, hiệu quả nhất phải kể đến mật ong. Với đặc tính kháng khuẩn, mật ong giúp ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn và nấm.

Theo nhiều nghiên cứu, trong loại nước ngọt ngào này có chứa hydrogen peroxide tự nhiên - một chất có tác dụng kháng khuẩn mạnh, giúp tiêu diệt vi khuẩn mà không làm hại đến các tế bào của cơ thể. Hơn thế, thực phẩm này còn có khả năng làm dịu, giúp da mau lành và chống viêm nhiễm.

mat-ong
Mật ong là một trong những loại thực phẩm chứa thuốc kháng sinh tự nhiên an toàn, hiệu quả

Để sử dụng mật ong, bạn có thể bôi trực tiếp lên vết thương và các vùng nhiễm trùng hoặc uống nước pha mật ong để trị ho, cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Giấm táo

Giấm táo là gia vị phổ biến được nhiều gia đình sử dụng nhưng không phải ai cũng biết tác dụng kháng khuẩn của nó. Trong chúng có chứa acid acetic - một chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và giúp cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Không chỉ vậy, giấm táo còn giúp cân bằng pH của cơ thể, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm cảm giác đầy hơi và khó chịu sau khi ăn.

Sử dụng các thực phẩm là thuốc kháng sinh tự nhiên cần lưu ý gì?

Tùy cơ địa từng người mà việc dùng các loại thực phẩm trên có thể đem lại hiệu quả khác nhau. Có người khi sử dụng có hiệu quả mạnh mẽ và có người thì không.

Thuốc kháng sinh tự nhiên từ thực phẩm sẽ không thể thay thế thuốc kê đơn từ bác sĩ. Vì vậy bạn tuyệt đối không nên lạm dụng dùng với liều lượng lớn chỉ vì mong muốn nâng cao miễn dịch hay ngăn ngừa viêm nhiễm.

Trên đây là 4 loại gia vị và thực phẩm giá rẻ là thuốc kháng sinh tự nhiên mà bạn có thể dễ dàng mua và chế biến. Bạn nên tránh dùng nếu có tiền sử dị ứng. Đặc biệt, nếu đang điều trị thuốc theo đơn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các thực phẩm bổ sung này để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn đối với sức khỏe.

Cùng chuyên mục