Thứ tư, 21/06/2023, 19:33 (GMT+7)

Áp dụng những cách sau để chặn tin nhắn rác, cuộc gọi quảng cáo hiệu quả

Tin nhắn và cuộc gọi rác khiến nhiều thuê bao cảm thấy khó chịu. Nếu bạn chưa biết cách nào để ngăn chặn tình trạng này, hãy thử những cách sau đây.

Đăng ký danh sách không quảng cáo của Cục An toàn Thông tin

Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai hệ thống quản lý danh sách không quảng cáo (DNC) cho phép mọi thuê bao có thể đăng ký không nhận cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo.

  • Cách 1: Soạn tin DK DNC gửi 5656 để được đưa vào danh sách không nhận quảng cáo.
chan tin nhan rac Tiepthigiadinh H1
Website chính thức của Cục An Toàn Thông Tin
  • Cách 2: Truy cập website khongquangcao.ais.gov.vn. Ở mục Quản lý danh sách không quảng cáo, nhập số điện thoại của mình và bấm Đăng ký. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn chứa OTP về số thuê bao để xác nhận. Người dùng nhập mã OTP này, sau đó hệ thống sẽ thông báo lại kết quả xử lý.

Chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác qua đầu số 156

Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp viễn thông đã thống nhất triển khai đầu số 156 tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Khi nhận được cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân thực hiện phản ánh tới đầu số 156 thông qua 2 hình thức gửi tin nhắn hoặc gọi điện tới đầu số 156, cụ thể:

  • Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) tới đầu số 156 trong đó:

+ Với tin nhắn rác: S ( Số điện thoại) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

+ Với cuộc gọi có dấu hiệu gọi rác: V (Số điện thoại) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656)

+ Với cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: LD (Số điện thoại) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

  • Cách 2: Gọi tới đầu số 156 (các doanh nghiệp viễn thông sẽ áp dụng việc miễn phí cước cuộc gọi) để cung cấp thông tin (về số điện thoại vừa thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo; trích dẫn một số nội dung có liên quan…) theo hướng dẫn của bộ phận CSKH của các nhà mạng.

Chặn tin nhắn rác, cuộc gọi quảng cáo từ nhà mạng

Người dân có thể chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác thông qua 3 nhà mạng phổ biến hiện nay là Viettel, MobiFone và VinaPhone.

  • Người dùng thuê bao Viettel soạn tin nhắn theo cú pháp: TC gửi 199. Thuê bao sẽ chặn được tất cả tin nhắn với nội dung khuyến mãi hoặc quảng cáo chương trình từ nhà mạng này.
chan tin nhan rac Tiepthigiadinh H2
Người dùng có thể chặn trực tiếp tin nhắn, cuộc gọi rác thông qua việc soạn tin nhắn đến nhà mạng đang sử dụng
  • Người dùng thuê bao MobiFone soạn tin nhắn theo cú pháp: TC gửi 9214. Thông thường các tin nhắn khuyến mãi dịch vụ của nhà mạng MobiFone được gửi đến các thuê bao qua đầu số hiển thị là 098 hoặc có tên là MobiFone.
  • Người dùng thuê bao VinaPhone soạn tin nhắn theo cú pháp: TC gửi 18001091. Tuy nhiên đối với thuê bao VinaPhone thì có một số tin nhắn đặc biệt như kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ vùng miền, chương trình nhân đạo, dự báo bão lũ nguy hiểm... vẫn sẽ được gửi đến khi bạn yêu cầu ngừng nhận tin nhắn quảng cáo.

Đối với các nhà mạng khác, người dùng liên hệ tổng đài CSKH để được hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể nhất.

Sử dụng dịch vụ chặn cuộc gọi có sẵn trên điện thoại

Với Android, Google trang bị sẵn công cụ Caller ID & Spam Protection. Tính năng này sử dụng dữ liệu danh bạ được chia sẻ từ nhà mạng và từ cộng đồng để định danh số điện thoại gọi đến thiết bị của người dùng. Do đó, nhiều người sẽ thấy cuộc gọi đến hiển thị tên công ty, cửa hàng dù họ chưa từng lưu vào danh bạ. Dựa vào thông tin người gọi được cung cấp, chủ sở hữu có thể chọn nghe hoặc từ chối để tránh bị làm phiền.

chan tin nhan rac Tiepthigiadinh H3
Tính năng Samsung Smart Call được đánh giá khá hiệu quả trong việc chặn tin nhắn, cuộc gọi rác

Riêng điện thoại Samsung có thêm dịch vụ Smart Call bên cạnh Caller ID & Spam Protection của Google. Tính năng này do Samsung hợp tác với Hiya - công ty Mỹ nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ xác định và chặn cuộc gọi không mong muốn. Smart Call sử dụng AI để tự động dự đoán một cuộc gọi có thể là spam. Nhiều người dùng đánh giá Smart Call lọc cuộc gọi rác hiệu quả hơn so với Caller ID & Spam Protection. Dịch vụ tích hợp sẵn như trên có độ bảo mật cao do không đòi quyền truy cập danh bạ, tin nhắn. Hệ thống cũng chỉ ghi nhận thông tin khi người dùng báo một cuộc gọi đến là spam.

iPhone chưa có tính năng chặn cuộc gọi rác tích hợp sẵn trên iOS như Android. Máy chỉ có Caller ID hiển thị tên doanh nghiệp, người gọi đến nếu các đơn vị này có đăng ký định danh với nhà cung cấp cơ sở dữ liệu danh bạ cho nhà mạng. Từ iOS 16.2, iPhone bổ sung tính năng lọc tin nhắn rác dành cho người dùng Việt. Nhưng sau một thời gian, nhiều người đánh giá tính năng này chưa thật sự hiệu quả.

Sử dụng ứng dụng hỗ trợ

Có nhiều ứng dụng cung cấp tính năng thông báo cuộc gọi, tin nhắn rác như SMS Shield, Hiya, VeroSMS hay phổ biến tại Việt Nam là TrueCaller. Ngoài nhà mạng, ứng dụng xây dựng cơ sở dữ liệu thông qua đóng góp từ người dùng. Do sử dụng được cả trên iPhone và điện thoại Android, nguồn dữ liệu từ cộng đồng của các phần mềm như TrueCaller rất phong phú. Nhờ đó, ứng dụng hoạt động hiệu quả trong việc định danh cuộc gọi mời chào dịch vụ, lừa đảo hơn so với tính năng tích hợp sẵn trên Android.

Tuy nhiên, do phụ thuộc vào dữ liệu báo cáo từ người dùng và không được xác minh, phần mềm sẽ hiển thị sai số điện thoại gọi đến trong nhiều trường hợp. Trong phần hướng dẫn sử dụng, ứng dụng cũng đề cập điều này và chỉ hỗ trợ phát hiện cuộc gọi rác, chứ không thực hiện chặn trực tiếp. Ứng dụng bên thứ 3 cũng gây ra lo ngại về vấn đề bảo mật.

Từ khóa: