4 thực phẩm này cực kỳ hại gan nếu để trong tủ lạnh nhưng nhiều gia đình Việt hay mắc
Có những thực phẩm để trong tủ lạnh quá lâu không chỉ hư hỏng, ảnh hưởng đến tiêu hóa mà còn sản sinh ra các chất gây hại cho cơ thể, trong đó có lá gan.
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng quen thuộc của hầu hết các gia đình. Cúng mang lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống, giúp thực phẩm luôn tươi lâu, đảm bảo dưỡng chất... Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào để trong tủ lạnh lâu cũng tốt. Dưới đây là 4 loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi bảo quản trong tủ lạnh kẻo gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với lá gan.
Các món đã nấu chín, đặc biệt là rau xanh
Thức ăn đã nấu chín nếu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ khiến vi khuẩn và vi sinh vật dễ sinh sôi phát triển làm thực phẩm bị hư hỏng. Vì vậy, các món đã nấu chín nên được dùng hết càng sớm càng tốt, tránh để lâu trong tủ lạnh. Đặc biệt với rau xanh, nếu để trong tủ lạnh không những khiến dinh dưỡng bị suy giảm mà còn sản sinh ra lượng lớn nitrit. Đây là một chất có hại có thể phá hủy huyết sắc tố, gây ra triệu chứng như thiếu oxy, chóng mặt. Về lâu dài, chất này có thể gây ra tổn thương gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.
Đặc biệt, dù đóng kín nắp và được hâm lại khi ăn như rau xanh nhưng có một số thực phẩm tuyệt đối không được để qua đêm trong tủ lạnh. Đó là nấm, khoai tây, hải sản, các món súp nhiều gia vị. Hơn thế, những món đã nấu chín để lâu trong tủ lạnh dễ hư hại, sinh ra nấm mốc. Nếu ăn phải rất dễ bị ngộ độc. Ngoài ra, nó có thể chứa aflatoxin khiến các tế bào K gan phát triển.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi, phô mai... đều là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Với công dụng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như phốt pho, protein, canxi nên chúng được nhiều người đặc biệt là trẻ em yêu thích. Thế nhưng, các sản phẩm này rất dễ bị hỏng nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Chẳng hạn như sữa tươi, bạn chỉ nên dùng hết trong 24h kể từ khi mở nắp.
Những sản phẩm sữa bị hỏng sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công. Chúng phân hủy protein, chất béo cũng như các chất dinh dưỡng khác, làm sản phẩm biển đổi và sinh ra các chất độc hại. Sau khi đi vào cơ thể con người những chất này không chỉ ảnh hưởng hệ tiêu hóa mà còn hại cho gan. Vậy nên, khi sử dụng các sản phẩm từ sữa, bạn nên kiểm tra kỹ sản phẩm, thời gian bảo quản, hạn sử dụng để tránh gặp phải đồ bị hư hỏng.
Trái cây
Trái cây để trong tủ lạnh thường tươi lâu hơn, tuy nhiên nếu để quá lâu vẫn có thể hỏng và sản sinh ra các chất độc hại, nhất là với gan và dạ dày. Hoa quả để lâu trong tủ lạnh vẫn tạo ra khí ethylene, làm trái câu nhanh chín, nhanh thối rữa và hỏng. Khi ấy, chúng sẽ sản sinh ra độc tố, trong đó có aflatoxin, một chất độc làm hại nghiêm trọng tới gan, dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
Tuy nhiên, nhiều người vì muốn tiết kiệm mà chỉ rửa sạch trái cây hoặc cắt đi phần thối, dập nát mà không biết các chất độc này không thể được loại bỏ.
Thủy hải sản
Các loại thủy, hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, ngon miệng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu bảo quản lâu trong tủ lạnh, các thực phẩm này sản sinh ra chất histamin. Đây là chất độc hại có thể gây tổn thương cho hệ tim mạch, thần kinh… Nghiêm trọng hơn còn gây ra ngộ độc cấp tính. Việc nạp quá nhiều histamin vào cơ thể trong thời gian dài sẽ dẫn tới các bệnh nguy hiểm về gan.
Bởi vậy, khi ăn thủy hải sản bạn cần cố gắng chọn các loại hải sản tươi sống và lưu ý đến thời gian bảo quản. Đặc biệt, với hải sản nấu chín bạn nên ăn hết luôn trong ngày, không nên để qua đêm dù là trong tủ lạnh khi đã đóng kín nắp.
- Đặt một chiếc khăn trong tủ lạnh mang lại công dụng tuyệt vời, đọc xong ai cũng muốn làm ngay
- Sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà nhiều gia đình mắc phải vừa hại tủ, tốn điện lại gây bệnh tật
- Nhấn nút này trên tủ lạnh, đồ ăn vẫn tươi ngon mà hóa đơn tiền điện lại giảm hàng tháng, không biết quá tiếc