4 kiểu ăn sáng gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư mà nhiều người mắc phải, nên từ bỏ càng sớm càng tốt
Bữa sáng rất quan trọng với sức khỏe và cung cấp năng lượng cho cả ngày dài. Tuy nhiên, ăn sáng theo kiểu này lại gây hại lớn cho sức khỏe.
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, không những giúp bạn tràn đầy năng lượng mà còn đảm bảo sức khỏe về lâu về dài. Tuy nhiên, ăn sáng như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là 4 kiểu ăn sáng gây hại cho sức khỏe bạn nên tránh:
Ăn sáng bằng đồ ăn thừa để qua đêm
Đây là kiểu ăn sáng phổ biến vì vừa tiện lợi lại tiết kiệm, tuy nhiên lại không hề tốt cho sức khỏe.
Thức ăn đã nấu chín nếu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ khiến vi khuẩn và vi sinh vật dễ sinh sôi phát triển làm thực phẩm bị hư hỏng. Vì vậy, các món đã nấu chín nên được dùng hết càng sớm càng tốt, tránh để lâu trong tủ lạnh.
Đặc biệt với rau xanh, nếu để trong tủ lạnh không những khiến dinh dưỡng bị suy giảm mà còn sản sinh ra lượng lớn nitrit. Đây là một chất có hại có thể phá hủy huyết sắc tố, gây ra triệu chứng như thiếu oxy, chóng mặt. Sau khi được ăn vào cơ thể, nitrit sẽ tác động lên dạ dày và sinh ra chất gây ung thư.
Đặc biệt, dù đóng kín nắp và được hâm lại khi ăn nhưng có một số thực phẩm tuyệt đối không được để qua đêm trong tủ lạnh. Đó là nấm, khoai tây, hải sản, các món súp nhiều gia vị. Hơn thế, những món đã nấu chín để lâu trong tủ lạnh dễ hư hại, sinh ra nấm mốc. Nếu ăn phải rất dễ bị ngộ độc. Bên cạnh đó, trong không gian kín của tủ lạnh, các vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển nhanh hơn, thực phẩm để qua đêm vừa không giữ được độ tươi ngon mà còn bị nhiễm khuẩn, dễ sinh ra chất gây ung thư dù được hâm nóng trở lại.
Ăn sáng bằng đồ chiên rán
Các món chiên rán không khó để chế biến lại đem đến hương vị hấp dẫn nhưng đây cũng là thực phẩm không tốt cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng.
Đồ chiên rán là thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo và chất béo rất cao. Ăn vào buổi sáng dễ dẫn đến béo phì, rối loạn chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày, thậm chí là ung thư.
Bên cạnh đó, thức ăn chiên rán không đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho bạn đến bữa trưa nên dễ gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao còn làm phá hủy chất dinh dưỡng, biến đổi protein và chất béo, dẫn đến hình thành các amin dị vòng cùng chất gây ung tiêu biểu như benzopyrene, acrylamide đã được WHO cảnh báo.
Ăn sáng với các loại thịt chế biến sẵn
Các thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích... luôn là món ăn hấp dẫn, tiện lợi cho các bữa sáng. Tuy nhiên, đây lại là các món chứa nhiều nitrite cùng các chất bảo quản, hương liệu tạo màu.
Mặc dù bản thân nitrite không phải chất gây ung thư, nhưng khi vào cơ thể chúng ta, nitrit sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, tạo ra nitrosamine - một chất gây ung thư. WHO cũng đã xếp thịt chế biến vào nhóm "chất gây ung thư loại 1", mức độ nguy hiểm tương đương hút thuốc lá.
Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn vào bữa sáng còn gây khó tiêu, dễ tăng cân và tăng nguy cơ ung thư ruột, dạ dày. Vậy nên, dù có bận rộn đến đâu bạn cũng nên tránh ăn các món thịt chế biến sẵn để làm bữa sáng.
Ăn sáng với đồ ăn vặt, đồ ngọt
Vì để tiện lợi nên không ít người có thói quen dự trữ đồ ăn nhẹ như bim bim, bánh quy, socola để ăn sáng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể ăn thực phẩm này vào lúc đói nhưng thay thể bữa sáng là không khoa học.
Đồ ăn vặt tiện lợi nhưng không không cung cấp đủ chất đạm cần cho bữa sáng, làm bạn không có có cảm giác no. Ăn nhiều dễ gây dư thừa năng lượng, suy giảm thể lực và tăng nguy cơ mắc bệnh.