Chủ nhật, 01/10/2023, 07:45 (GMT+7)

3 ứng dụng quay lén giả mạo YouTube mà bạn nên xóa ngay

Hãy cảnh giác với 3 ứng dụng quay lén giả mạo sau bởi chúng được thiết kế để quay lén người tiêu dùng, thu thập một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc.

gia mao youtube Tiepthigiadinh H1
Giao diện của ứng dụng YouTube giả mạo

Các nhà nghiên cứu tại SentinelLabs đã phát hiện một nhóm tội phạm mạng có tên là Transparent Tribe (APT36) đóng vai trò quan trọng trong việc phát tán 3 ứng dụng YouTube giả mạo. Trong số 3 ứng dụng, có 2 ứng dụng được gọi là YouTube và 1 ứng dụng được đặt tên là Piya Sharma theo tên một người dẫn chương trình nổi tiếng.

Các ứng dụng độc hại này không có trên cửa hàng Google Play. Thay vào đó, APT36 đã sử dụng nền tảng mạng xã hội và trang web giả mạo để phát tán 3 ứng dụng YouTube giả mạo.

Phần mềm độc hại bên trong 3 ứng dụng giả mạo YouTube là CapraRAT. Chúng được thiết kế để đánh cắp thông tin cá nhân, nhật ký cuộc gọi, tin nhắn văn bản, dữ liệu GPS, ghi lại âm thanh, chụp ảnh màn hình, quay lén và can thiệp vào hệ thống.

gia mao youtube Tiepthigiadinh H2
Những quyền hạn mà ứng dụng YouTube giả mạo yêu cầu

Sau khi người dùng cài đặt, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập micro, xem và gửi tin nhắn SMS… Những thông tin cá nhân bị đánh cắp cho phép kẻ gian thực hiện tiếp các chiến dịch lừa đảo tiếp theo hoặc bán lại cho các bên thứ 3.

Để tránh trở thành mục tiêu của những ứng dụng giả mạo, SentinelLabs khuyên người dùng chỉ nên tải xuống ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy như cửa hàng Google Play. Đồng thời đọc kỹ những quyền hạn mà ứng dụng yêu cầu, nếu cảm thấy nghi ngờ hoặc vô lý, bạn hãy ngừng ngay việc cài đặt.

2 cách xóa ứng dụng trên điện thoại:

Cách 1: Nhấn giữ vào biểu tượng của chúng trên màn hình, sau đó chọn App info (thông tin ứng dụng) -> Uninstall (gỡ cài đặt)

Cách 2: Truy cập vào Settings (cài đặt) -> Apps (ứng dụng), tìm các ứng dụng trong danh sách và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).

Từ khóa:
Cùng chuyên mục