Thứ năm, 30/05/2024, 09:03 (GMT+7)

3 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2024, hàng triệu học sinh cần biết kẻo mất quyền lợi 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, có 3 trường hợp thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2024, học sinh nên biết để tránh mất quyền lợi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức từ ngày 26 đến 29/6. Trong đó, ngày 26/6, thí sinh làm thủ tục dự thi; ngày 27, 28/6: tổ chức coi thi; ngày 29/6: dự phòng.

Thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT cần làm đủ 04 bài thi để xét công nhận tốt nghiệp. Trong đó, 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 02 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không bắt buộc thi Ngoại ngữ nhưng có thể đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thông tin từ tạp chí Luật sư Việt Nam, 2024 là năm đầu tiên áp dụng Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thí sinh cần lưu ý quy định về quyền lợi của mình khi tham dự kỳ thi để chủ động phương án khi có sự cố phát sinh. Theo Quy chế thi, có 3 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT, cụ thể: 

Thứ nhất: Người học nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Điều kiện: Xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Hồ sơ gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

cac-truong-hop-nao-duoc-d
3 trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ hai: Người học nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt) và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Thứ ba: Các đối tượng là vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 36/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Bộ GD&ĐT quy định, chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở GD&ĐT.

Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Cùng chuyên mục