Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 18/06/2024, 08:37 (GMT+7)

TPHCM chỉ đạo ‘nóng’ liên quan đến các căn hộ và nhà trọ

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu đình chỉ hoạt động ngay đối với các căn hộ và nhà trọ không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, có nguy cơ cháy, nổ, gây ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa có chỉ đạo tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Xây dựng, UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

Công an Thành phố cùng các địa phương chủ động xây dựng các giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao. Các giải pháp phải đảm bảo phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác quản lý Nhà nước đối với loại hình nhà ở, cơ sở dịch vụ cho thuê nêu trên.

20210310_144312
Hiện nay, nhiều người dân tại TPHCM đang phải sống trong những căn nhà trọ, các căn hộ chật hẹp, không bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ

Đồng thời đề ra giải pháp khả thi nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế đối với nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao đang hoạt động trên địa bàn nhưng chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM yêu cầu đình chỉ hoạt động ngay đối với các cơ sở không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, có nguy cơ cháy, nổ, gây ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân.

Hiện nay, nhiều người dân tại TPHCM đang phải sống trong những căn nhà trọ, các căn hộ chật hẹp, không bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ. Thấp thỏm, lo âu là tâm lý chung của những người sinh sống tại đây. Bởi thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ cháy rất thương tâm. Điển hình là vụ hỏa hoạn tại nhà trọ trong ngõ 119 phố Trung Kính (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội), khiến 14 người tử vong.

Công an TPHCM đã thông tin về tình hình cháy, nổ 5 tháng đầu năm 2024, theo đó tính từ 15/12/2023 - 14/5/2024 toàn TPHCM đã xảy ra 234 vụ cháy làm tử vong 10 người, bị thương 4 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 5,04 tỷ đồng.

Qua rà soát, Công an TPHCM phát hiện 60.493 cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, trong đó 1.345 cơ sở thuộc loại hình nhà chung cư, 32 nhà ở nhiều căn hộ, 55.446 nhà trọ, 3.670 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Lực lượng chức năng đã kiểm tra 59.828 cơ sở và phát hiện 665 cơ sở giải thể, dừng hoạt động. Công an TPHCM đã xử lý vi phạm 6.525 cơ sở với 7.546 hành vi vi phạm về PCCC với tổng số tiền phạt hơn 11,5 tỷ đồng; đình chỉ hoạt động 17 cơ sở, tạm đình chỉ 36 cơ sở.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục