Thứ hai, 08/04/2024, 15:07 (GMT+7)

Tiêu thụ thực phẩm giàu canxi có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu canxi rất có lợi để phòng ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim đối với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi.

Mới đây, tạp chí Nutrients đã công bố nghiên cứu chứng minh việc nạp vào cơ thể trên 800 mg canxi mỗi ngày có thể giúp một số phụ nữ chống lại đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề tim mạch khác. Nghiên cứu thực hiện bởi các tác giả từ Bệnh viện Severance, Đại học Y khoa Yonsei, Đại học Seoul (Hàn Quốc) và Bệnh viện Từ Dũ (Việt Nam).

canxi
Thực phẩm giàu canxi giúp giảm 94% nguy cơ đột quỵ

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 12.348 phụ nữ Hàn Quốc trong độ tuổi 45-70 tuổi đã mãn kinh tự nhiên. Dữ liệu được thu thập bởi chương trình khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Hàn Quốc (KNHANES). Những người phụ nữ này được chia thành 3 nhóm dựa trên lượng canxi tiêu thụ hàng ngày: nhóm 1 tiêu thụ dưới 400mg/ngày, nhóm 2 tiêu thụ từ 400-800mg/ngày, nhóm 3 tiêu thụ trên 800mg/ngày.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ có thời gian mãn kinh trên 10 năm và tiêu thụ trên 800mg canxi mỗi ngày sẽ giảm được 73% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim, cũng như giảm tới 94% nguy cơ đột quỵ.

Theo nhóm nghiên cứu, canxi có thể giúp cải thiện tình trạng lipid máu (tăng cholesterol tốt HDL, giảm cholesterol xấu LDL), giảm nhẹ huyết áp, tăng cường độ nhạy insulin... Nhờ đó giúp chống lại các vấn đề tim mạch.

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, estrogen đóng vai trò trong việc điều hòa cân bằng canxi và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Với người mãn kinh đã lâu, việc thiếu hụt estrogen trong thời gian dài sau mãn kinh phá vỡ cân bằng canxi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, bổ sung canxi tác động lớn đến nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề tim mạch khác.

canxi
Phụ nữ lớn tuổi hưởng nhiều lợi ích từ chế độ ăn giàu canxi

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những phát hiện này và xác định lượng canxi tối ưu cho sức khỏe tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh. Tuy nhiên, các phát hiện đã đủ cho thấy bổ sung đầy đủ canxi là có lợi đối với nhóm phụ nữ này trong việc ngăn ngừa các biến cố nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài những lợi ích trên, canxi còn có ảnh hưởng đến tim, chức năng cơ bắp và thần kinh… Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi độ tuổi cần bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể như sau:

 • Trẻ em 0-1 tuổi: Cần 400mg - 600mg/ngày
 • Trẻ em 1-10 tuổi: Cần 800mg/ngày
 • Người lớn 11-24 tuổi: Cần 1200mg/ngày
 • Người lớn 24-50 tuổi: Cần 800mg - 1000mg/ngày
 • Phụ nữ có thai, người cao tuổi: Cần 1200mg - 1500mg/ngày

Canxi sẽ được cung cấp qua các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Nếu trong khẩu phần ăn uống không đủ canxi thì việc bổ sung ngoài là cần thiết. Tuy nhiên, cần lưu ý bổ sung đúng với nhu cầu, không thiếu thì không cần bổ sung, nếu bổ sung quá mức có thể sẽ gây hại tới cơ thể.

Những thực phẩm giàu canxi mà bạn nên bổ sung trong bữa ăn hằng ngày bao gồm:

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai
 • Cá mòi, cá hồi
 • Trứng
 • Các loại hạt như vừng, hạt chia, hạnh nhân
 • Các loại đậu như đậu rồng, đậu trắng, đậu bắp, đậu lăng
 • Các loại rau màu xanh lá đậm như cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, súp lơ xanh
 • Đậu phụ
 • Nước cam...
Cùng chuyên mục