Thứ ba, 27/02/2024, 09:28 (GMT+7)

Thêm một lợi ích của cà phê trong việc phòng chống cao huyết áp

Cà phê có lợi đối với người có nguy cơ hoặc đã bị bệnh cao huyết áp với một số lượng nhất định.

ca phe
Các chất xơ hòa tan, các chất chống oxy hóa nhóm polyphenol và kali trong cà phê đều là những thứ có lợi trong việc giúp ổn định huyết áp

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Hàn Quốc, số ly cà phê mà bạn uống mỗi ngày có tác động đến bệnh cao huyết áp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Clinical Hypertension dựa trên dữ liệu của hơn 12.000 người, được thu thập bởi Chương trình Khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng Hàn Quốc (KNHANES).

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Ewha Womans và Đại học Quốc gia Pusan đã chia nhóm người được thu thập dư liệu thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là những người uống trung bình 2 ly cà phê mỗi ngày hoặc ít hơn; nhóm thứ 2 uống trung bình hơn 2 ly cà phê mỗi ngày.

Với sự chênh lệch tối thiểu giữa 2 nhóm, tác động đã khác biệt rõ rệt. Với những người tiêu thụ trên 2 ly cà phê mỗi ngày, nguy cơ cao huyết áp đã giảm đi 15% so với mức 2 ly; tỉ lệ này có thể tăng lên tới 24% với người cao tuổi.

Trước đó, có nhiều mối quan tâm được đặt ra về việc tiêu thụ cà phê đối với người có nguy cơ mắc cao huyết áp cũng như diễn tiến của bệnh. Nhiều người lo ngại rằng caffeine có thể gây rủi ro cho người bệnh cao huyết áp hoặc uống quá nhiều sẽ thúc đẩy căn bệnh này, nhưng một số bằng chứng khác cho thấy dường như nó vô hại.

Do vậy, nhóm nhà nghiên cứu Hàn Quốc quyết định so sánh tác động dựa trên lượng cà phê mà người đó uống vào. Theo các tác giả, mối lo ngại thông thường của bệnh nhân cao huyết áp khi uống cà phê đến từ việc caffeine thực sự gây tăng huyết áp cấp tính, thông qua tác động kích thích phản ứng hormone cortisol ở tuyến yên. Tuy nhiên, nếu uống cà phê như một thói quen, người uống sẽ có khả năng chịu được tác dụng cấp tính. Hơn nữa, một tập hợp các hormone điều hòa ngược lại giúp họ duy trì mức huyết áp tốt hơn khi tiếp xúc với caffeine so với người bình thường.

Bên cạnh đó, các chất xơ hòa tan, các chất chống oxy hóa nhóm polyphenol và kali trong cà phê đều là những thứ có lợi trong việc giúp ổn định huyết áp. Do vậy, thói quen uống cà phê sẽ có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc ổn định mức huyết áp ở người đã bị bệnh. Và nếu bạn là bệnh nhân, bạn vẫn cần tuân thủ điều trị bằng thuốc là điều cần thiết, song song với thay đổi chế độ tập luyện, ăn uống - bao gồm bổ sung đều đặn những thực phẩm có lợi cho bệnh trạng và giảm muối.

Cùng chuyên mục