Thứ hai, 26/06/2023, 15:05 (GMT+7)

Thách đấu võ: Cú đánh bóng thương hiệu hài hước của 2 tỷ phú Elon Musk và Mark Zuckerberg

Mâu thuẫn giữa 2 tỷ phú Elon Musk và Mark Zuckerberg đã xuất hiện từ nhiều năm trước nhưng không phải ai cũng biết. Lần thách đấu võ này của 2 tỷ phú được xem là cú đánh bóng thương hiệu không thể hài hước hơn.

Thách đấu Mark Zuckerberg (CEO Meta, công ty mẹ là Facebook), tỷ phú Elon Musk (CEO hãng xe điện Tesla) đang thu hút sự quan tâm của cộng động những ngày gần đây.

Musk đã bày tỏ lo ngại về quyền lực trên Internet của Zuckerberg sau khi có thông tin Meta chuẩn bị ra mắt Threads, đối thủ cạnh tranh của Twitter.

Ông Mush cho biết đã sẵn sàng cho một trận đấu khi được cảnh báo rằng Zuckerberg biết võ. Trong khi đó, trên Instagram, Zuckerberg đăng tải nội dung: "Cho tôi địa chỉ" và ngay sau đó được Musk gợi ý một địa điểm ở Las Vegas.

Musk

Tỷ phú giàu số 1 thế giới Elon Musk

Diễn biến mới này đã cho thấy sự cạnh tranh về lợi ích kinh tế ngày càng tăng của 2 tỷ phú. Trên thực tế nếu họ không gặp nhau ngoài đời thì cuộc chiến vẫn tiếp diễn và thúc đẩy thêm cuộc chiến kiếm doanh thu quảng cáo trên mạng xã hội.

Wall Street Journal cho hay, rõ ràng ông chủ của các công ty này đã sẵn sàng cho cuộc chiến, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu Meta và Twitter có tạo ra cuộc đối đầu thương hiệu nổi tiếng giống như các thương hiệu khác hay không.

Được biết, nhiều năm qua, mối thâm thù giữa Elon Musk - tỷ phú giàu số 1 thế giới và Mark Zuckerberg - tỷ phú giàu thứ 10 thế giới vẫn âm ỉ. Cả 2 tỷ phú này thường thể hiện quan điểm trái chiều về trí tuệ nhân tạo (AI) cùng nhiều chủ đề khác một cách công khai.

Bên cạnh đó, họ cũng thường phàn nàn về nhau trong các cuộc trò chuyện riêng tư. Musk cho rằng trong khi ông vất vả với xe điện và tên lửa thì Zuckerberg kiếm tiền quá dễ dàng chỉ nhờ phần mềm. Trong khi đó, ông chủ của Meta lại muốn được đánh giá cao về tính sáng tạo như tỷ phú Elon Musk.

Lục lại quá khứ có thể thấy từ năm 2016, 2 vị tỷ phú này có dấu hiệu mâu thuẫn. Thời điểm đó, nhằm giúp Facebook cung cấp dịch vụ internet cho vùng châu Phi cận Sahara, công ty tên lửa SpaceX của Musk chở một vệ tinh lên vũ trụ. Nhưng trong buổi thử nghiệm, một vụ nổ trên mặt đất đã phá hủy cả tên lửa và vệ tinh, làm sụp đổ tham vọng của Zuckerberg.

Zuckerberg

Chân dung Mark Zuckerberg (Ảnh: CNBC)

Zuckerberg đã vô cùng thất vọng bởi anh kỳ vọng vệ tinh này sẽ cung cấp khả năng kết nối cho nhiều doanh nhân và người dân ở châu Phi.

Một năm sau tức 2017, trí tuệ thông minh nhân tạo là đề tài khiến họ tranh cãi gay gắt. Trong khi tỷ phú Elon Musk cảnh báo AI có thể gây nguy hiểm cho nhân loại thì Zuckerberg lạc quan và cho rằng những người phản đối đang cố vẽ ra viễn cảnh tận thế.

Ông chủ Meta nói trong một video: "Điều đó quá tiêu cực và vô trách nhiệm". Trên Twiter, Musk đáp trả rằng sự hiểu biết của Zuckerberg về AI còn hạn chế.

Năm 2018, trên Tweet tỷ phú Musk nhiều lần đăng tải về việc Meta vướng vào bê bối rò rỉ dữ liệu người và đối mặt với làn sóng tẩy chay. Sau đó, Tesla và SpaceX đã xóa fanpage của họ trên Facebook.

Ngoài ra 2 tỷ phú này cũng đã từng đấu khẩu với nhiều người khác. Bằng tài khoản Twitter cá nhân, Musk đã châm chọc các tỷ phú Bill Gates, Jeff Bezos, Warren Buffett nhưng chưa bao giờ đề xuất đấu võ với họ.

Khi Tim Cook - CEO Apple có các bình luận công khai bất lợi cho Facebook, Zuckerberg đã tỏ rõ sự không hài lòng. Facebook đã thiệt hại doanh thu từ quảng cáo khá lớn khi Apple thay đổi thiết lập quyền riêng tư của người dùng.

Với Tim Cook, Musk cũng gặp phải vấn đề tương tự nhưng dường như đã giải quyết ổn thỏa. Để tránh phá sản, kể từ khi nắm quyền kiểm soát Twitter, Musk phải đối mặt với một số thách thức trong việc tái cấu trúc công ty, bao gồm cắt giảm nhân sự, chi tiêu quảng cáo và phúc lợi cho nhân viên.

Musk cho biết công ty đang trên đà có dòng tiền dương và để cải thiện quan hệ với khách hàng, ông đã chọn một giám đốc kỳ cựu trong ngành quảng cáo làm CEO Twitter.

Quay lại với cuộc đấu võ của 2 tỷ phú, mẹ của Musk đã lên tiếng để xoa dịu tình hình khi sự quan tâm và phấn khích của người dùng internet ngày tăng. Trên Twitter bà viết: "Chỉ đấu khẩu thôi. Cả 2 ngồi trên ghế bành, cách nhau 1,2m. Ai hài hước hơn sẽ chiến thắng".

Từ khóa: