Thứ ba, 07/11/2023, 09:45 (GMT+7)

Tác dụng của nấm ngọc cẩu có thật sự như lời đồn

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Tác dụng của nấm ngọc cẩu là gì? Nấm ngọc cẩu được biết đến là vị thuốc quý được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y. Nó có tác dụng hỗ trợ và chữa bệnh rất hiệu quả. Trong bài viết này, Tạp chí Tiếp thị & Gia đình sẽ giúp bạn tìm hiểu những tác dụng của nấm ngọc cẩu mang lại.

Đôi nét về nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu là gì?

Trước khi tìm hiểu về các tác dụng của nấm ngọc cẩu, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về loại nầm ngọc cẩu này nhé. Nấm ngọc cẩu hay được biết đến với cái tên như củ ngọc núi, bất lão dược, tỏa dưỡng, cu pín… Nấm ngọc cẩu không đơn thuần là một loại nấm, nó là thực vật kí sinh trên cây gỗ và được tìm thấy nhiều trong những khu rừng.

Vì sao nó lại có cái tên nấm ngọc cẩu? Chính vì hình dáng của nó giống với bộ phận sinh dục của chó đực nên người dân tộc mới gọi là “ngọc cẩu”.

Nấm ngọc cẩu có vị chát, ngọt, có tính ôn hòa. Nấm ngọc cẩu là vị thuốc rất quý được sử dụng rất nhiều trong Đông y. Tác dụng của nấm ngọc cẩu là chữa bệnh như cải thiện sinh lý, táo bón, liệt dương, bồi dưỡng cơ thể, đau nhức xương khớp.

Dược liệu này hoàn toàn không có độc và không có tác dụng phụ. Toàn bộ cây có thể sử dụng để làm thuốc, nấu ăn hoặc ngâm rượu đều rất an toàn.

Tac-dung-cua-nam-ngoc-cau-1
Đôi nét về nấm ngọc cẩu.

Phân loại nấm ngọc cẩu 

Nấm ngọc cẩu được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau tùy vào kích thước, màu sắc, hình dáng. Phổ biến nhất là các loại như sau:

  • Nấm ngọc cẩu đực: Thân hình chóp, bề mặt nhẵn, chiều dài trung bình khoảng 10-15cm. Bên cạnh đó, nhiều cây dài tới 30-40cm. Bên ngoài cây nấm bao phủ màu đỏ nâu sẫm kết hợp với những cán hoa li ti, cùng với đó là những mo màu tím bao bọc phía bên ngoài, không nở bung ra. Loại nấm đực sẽ có mùi thơm hơn nấm cái chính vì thế người ta đa số sử dụng nấm đực dùng để ngâm rượu.

  • Nấm ngọc cẩu cái: Nấm cái có hình dáng bé, nhỏ hơn nấm đực, hình dáng gần giống búp ngô không rõ hình chóp như nấm đực. Nấm cái hương thơm không được đậm mùi, thường non và chứa ít chất xơ.

  • Nấm ruột màu vàng: Loại nấm này có ruột màu vàng, thơm hơn nấm có ruột màu đỏ nên loại này được ưa chuộng trong ngâm rượu hơn.

  • Nấm ruột màu đỏ và tím: Loại nấm này có ruột màu vàng hơi ngả tím, kích thước nhỏ hơn so với nấm ruột màu vàng.

Vị trí nấm ngọc cẩu sinh trưởng 

Nấm ngọc cẩu là loại thảo dược sinh trưởng và phát triển tốt ở những khu rừng ẩm, có độ cao từ 1.500m so với mực nước biển.  

Ở Việt Nam, mọi người có thể tìm thấy nấm ngọc cẩu ở các vùng núi phía Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Sapa…

Tác dụng của nấm ngọc cẩu

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong nấm ngọc cẩu có chứa một số thành phần có lợi như: Chất béo, Choline, Orienti, Gentianine, Testosterone, L Arginin, axit amin, tinh dầu…

Với những thành phần và hoạt chất như trên thì tác dụng của nấm ngọc cẩu như thế nào? Có thể kể đến như:

  • Từ xưa đến nay, người Dao đỏ ví nấm ngọc cẩu như một loại thần dược trong việc điều trị chứng về sinh lý, các bệnh về xương khớp như đau lưng, đau mỏi tay chân…

  • Bên cạnh đó, tác dụng của nấm ngọc cẩu dụng bổ tỳ dưỡng thận, bổ máu, tráng dương, giảm đau, bồi dưỡng cơ thể, kích thích lưu thông khí huyết, nâng cao khả năng nhu cầu sinh lý.

  • Ngoài ra, nấm ngọc cẩu còn được sử dụng rất phổ biến trong làm đẹp giúp trẻ hóa làn da, dưỡng da, trị nám, tàn nhang và hồi phục sức khỏe cho phụ nữ mới sinh.

Hướng dẫn ngâm rượu nấm ngọc cẩu chuẩn và đúng cách

Nấm ngọc cẩu chủ yếu được sử dụng để ngâm rượu, sắc thuốc, bên cạnh đó còn là nguyên liệu rất tốt trong nấu ăn tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Mọi người thường thấy nấm ngọc cẩu chủ yếu được sử dụng để ngâm rượu. Để ngâm một bình rượu nấm ngọc cẩu sao cho chuẩn vị, chuẩn công thức thì chắc hẳn không phải ai cũng biết cách. Sau đây, Tiếp thị & Gia đình sẽ hướng bạn cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu chuẩn công thức bằng 2 cách:

Cách ngâm nấm ngọc cẩu tươi chuẩn để giữ được tác dụng của nấm ngọc cẩu 

Nguyên liệu chuẩn bị :

  • 1 kg nấm ngọc cẩu tươi

  • 200ml mật ong nguyên chất

  • 4 lít rượu nếp

  • Bình thủy tinh

Cách sử dụng:

  • Bước 1: Rửa thật sạch nấm ngọc cẩu đã chuẩn bị, vì trên thân nấm có dính rất nhiều đất, cát nên bạn phải chú ý bước này. Sau khi rửa sạch, bạn để nấm ráo nước rồi tráng qua một lần rượu.

  • Bước 2: Tùy vào kích thước của nấm bạn có thể cắt đôi nấm ra hoặc để nguyên nấm cũng được cho vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, sau đó cho mật ong và rượu vào ngâm để khoảng một tháng là có thể sử dụng được rồi.

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô giúp giữ được tác dụng của nấm ngọc cẩu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1-2kg nấm ngọc cẩu khô

  • 100ml mật ong nguyên chất

  • 5 lít rượu nếp

  • Bình thủy tinh

Cách sử dụng: 

  • Tương tự với cách ngâm của nấm ngọc cẩu tươi. Lưu ý, nấm ngọc cẩu khô ngâm sẽ mất thời gian hơn khoảng 2-3 tháng mới có thể sử dụng được. Tuy nhiên, hương vị của rượu nấm ngọc cẩu khô sẽ đậm đà, thơm hơn vì đã được rút bớt nước.

  • Mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 50ml rượu chia cho các bữa ăn. Vì đây là thức uống có chưa cồn nên các đấng mày râu không nên lạm dụng nó.

    Tac-dung-cua-nam-ngoc-cau-2
    Hướng ngâm rượu nấm ngọc cẩu chuẩn và đúng cách

Phân biệt nấm ngọc cẩu chất lượng và nấm ngọc cẩu kém chất lượng

Nấm ngọc cẩu khô có giá giao động từ 200.000-290.000 đồng nên trên thị trường hiện nay, có rất nhiều người vì lợi ích của bản thân mình mà bán ra thị trường mặt hàng loại nấm ngọc cẩu kém chất lượng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng.

Vì vậy, bạn hãy là người tiêu dùng thông minh phân biệt ra đặc điểm nấm ngọc cẩu chất lượng và nấm ngọc cẩu giả để bảo vệ mình và sức khỏe của gia đình mình qua bài viết này nhé.

Nấm ngọc cẩu chất lượng

Mùi vị: Thơm dịu, không có mùi hôi khó chịu hoặc ẩm mốc.

Màu sắc: Ở dạng sấy, phơi khô, nấm có màu nâu sẫm.

Hình dạng: Không bị vụn nát, những cây nấm ruột tím thường có kích thước nhỏ hơn.

Nấm ngọc cẩu kém chất lượng

Mùi vị: Lúc ngửi không có mùi gì hoặc có mùi hôi, ẩm mốc.

Màu sắc: Có màu đen hoặc có những đốm màu trắng ẩm mốc.

Hình dạng: Bị vỡ vụn,kích thước lớn.

Việc phân biệt dược liệu có thể nhìn bằng mắt thường 1 cách dễ dàng nên bạn hoàn toàn có thể dựa vào những đặc điểm chúng tôi phân biệt ở trên để lựa chọn cho mình nấm ngọc cẩu chất lượng.

Bạn nên lựa chọn những cây nấm có ruột tím, kích thước nhỏ, không bị dập nát hoặc đổi màu.

Kinh nghiệm dân gian xưa cho thấy, ngâm rượu nấm ngọc cẩu bạn nên sử dụng nấm đực thay vì nấm cái. Hương thơm của rượu sẽ đậm mùi,tốt hơn so với nấm cái.

Trên đây là những tác dụng của nấm ngọc cẩu đối với sức khỏe của con người. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn đừng quên theo dõi chuyên mục Bác sĩ gia đình của Tiếp thị & Gia đình nhé!

Cùng chuyên mục