Rán đậu đừng cho thẳng vào chảo dầu, thêm bước này đậu giòn tan, vàng ươm, ngon 'miễn chê'
Chỉ cần thêm bước đơn giản này bạn sẽ có món đậu rán giòn tan, vàng ươm, thơm ngon lại chẳng lo dính chảo.
Đậu rán là món ăn quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình, đặc biệt trong các quán nhậu. Rán đậu không khó nhưng làm thế nào để đậu giòn tan, vàng ươm, không bị bắn dầu thì không phải ai cũng biết.
Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật, để tránh tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.
Cách chọn đậu phụ tươi ngon
Để có món đậu rán thơm, giòn, việc chuẩn bị đậu phụ tươi ngon là rất quan trọng. Bạn nên chọn những miếng đậu càng mềm càng tốt, tránh chọn đậu có màu trắng ngà, thơm nhẹ vì đây là đậu làm từ đậu nành nguyên chất.
Khi mua đậu về, bạn rửa qua nước muối loãng sau đó sử dụng vải màn hoặc khăn sạch thấm khô nước trên bề mặt đậu, cắt miếng hình chữ nhật hoặc miếng vuông vừa ăn, tránh cắt nhỏ quá kẻo khi rán sẽ dễ bị vỡ nát.
Ngâm đậu phụ vào nước muối trước khi rán
Thao tác này giúp đậu không bị bắn dầu, vàng giòn hơn. Cách thực hiện cực đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một bát nước nóng, thêm 1 thìa cà phê muối vào rồi khuấy đều cho tan. Tiếp theo, cho đậu phụ đã cắt vào ngâm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra.
Việc ngâm đậu vào nước muối sẽ giúp giảm độ ẩm bên trong miếng đậu và vị mặn của muối sẽ giúp món đậu rán của bạn sẽ giòn hơn, có màu vàng sắc nét hơn. Đồng thời, nước ấm sẽ giữ cho đậu không mềm nhũn và duy trì độ ẩm bên trong.
Cách rán đậu ngon, vàng giòn
Để món đậu chiên giòn để được lâu, lớp vỏ ngoài giòn rụm, bạn hãy chiên 2 lửa:
Chiên lần 1
Cho chảo lên bếp, đun khô chảo rồi cho dầu ăn vào và đun nóng. Bạn có thể kiểm tra độ nóng bằng cách dùng đũa nhúng xuống chảo dầu, nếu thấy sủi tăm xung quanh là dầu đã đủ nóng. Tiếp đó, bỏ đậu đã chuẩn bị vào chiên lần 1. Bạn nên thấm đậu khô hoặc cho thêm 1 thìa bột bắp/bột mì/bột năng hoặc rắc vài hạt muối vào chảo dầu, cách làm này sẽ giúp cho dầu không bị bắn ra ngoài.
Khi cho đậu vào nên chờ một chút để đậu se vàng các mặt rồi mới lật để đậu không bị vỡ. Bên cạnh đó, tránh đặt các miếng đậu quá sát nhau và cần chừa ra một khoảng để đậu không bị dính vào nhau. Nên chọn chảo sâu lòng, ngập dầu thì khi rán, miếng đậu sẽ vàng đều hơn. Tiếp tục rán đến khi thấy các mặt đậu phụ se vàng khoảng 60-70% thì vớt ra.
Rán đậu lần 2
Để đậu giòn tan, vàng hơn chị em nên rán thêm lần 2. Bước này, bạn đun nóng dầu ăn, chờ đến khi sôi già thì cho đậu vào chiên ở lửa to. Lật nhanh tay và đều để miếng đậu vàng giòn các mặt. Quan sát đến khi bề mặt đậu phụ nổi hạt thì vớt ra ngay và bày vào đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm là món đậu rán vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng đậu vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong lại mềm thơm, béo ngậy. Dùng kèm cơm trắng hoặc bún và chấm với mắm tôm, nước mắm thì 'hết nước chấm'.