Chủ nhật, 23/07/2023, 06:16 (GMT+7)

PhoneFarm - Công cụ gian lận tương tác trên Facebook, TikTok được sử dụng nhiều tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, muốn tăng lượt xem và tương tác trên TikTok hay Facebook rất đơn giản, chỉ cần 1 hộp PhoneFarm kết hợp với chục điện thoại thì muốn bao nhiêu cũng có.

Công cụ gian lận triệu view, nghìn like trên mạng xã hội

PhoneFarm là thiết bị xuất hiện vào năm 2018 ở thị trường Trung Quốc, sự có mặt của nó nhằm mục đích tăng tương tác mạng xã hội. Nếu như trước đây, người ta phải dùng đến hàng trăm chiếc điện thoại với các thao tác thủ công thì giờ đây với PhoneFarm mọi thứ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn hẳn.

Một người chuyên kinh doanh PhoneFarm ở Đồng Nai có tên Q.V cho hay, chiếc hộp PhoneFarm này giúp người dùng “đánh bóng”, tăng độ uy tín với các bài đăng trên mạng xã hội như Facebook, TikTok, Youtuber… Đặc biệt chi phí của chiếc hộp này rẻ hơn so với việc mua quảng cáo trên các nền tảng.

PhoneFarm 2

Mỗi chiếc PhoneFarm có kích thước như lò vi song nhưng bên trong chứ khoảng 20 chiếc bo mạch smartphone

Được biết những chiếc hộp PhoneFarm thế hệ mới có thiết kế nhỏ gọn như lò vi sóng, bên trong chứa được khoảng 15 – 20 chiếc smartphone, tùy yêu cầu lắp đặt mà số lượng điện thoại cùng sẽ tăng lên. Trong đó, những chiếc điện thoại đã được tách pin và màn hình, chỉ còn bo mạch nên thiết bị mới hoặc cũ đều được miễn là vẫn hoạt động được. Làm như vậy sẽ hạn chế được tình trạng cháy nổ do pin cũng như tiêu hao năng lượng do màn hình hoạt động.

Từ đây, nếu là máy cũ với vai trò vừa cấp nguồng vừa kết nối dữ liệu, máy chủ sẽ kết nối với các bo mạch điện thoại thông qua cổng USB hoặc micro USB. Ở mỗi chân cắm sẽ có đền LED để thông báo việc kết nối thất bại hay thành công. Tất cả được nối với máy tính và điều khiển bằng phần mềm riêng.

PhoneFarm 4

Chúng được kết nối với máy tính và vận hàng khá đơn giản

Khi các tài khoản TikTok, Facebook, Instagram... đã được tạo tự động cho điện thoại, phần mềm sẽ kích hoạt số điện thoại cần sử dụng và bắt đầu chiến dịch, tăng lượt xem cho video, thả cảm xúc cho các bài đăng nội dung mạng xã hội, hoặc bình luận ngẫu nhiên dựa trên các câu soạn sẵn. Thậm chí còn có thể seeding – một thuật ngữ nhằm nói đến hoạt động trò chuyện và để lại bình luận ảo có chủ ý trong các bài viết. Hành động này nhằm tạo hiệu ứng, lôi kéo sự quan tâm hoặc gây tranh cãi và đang được sử dụng khá nhiều hiện nay.

Q.V nói thêm, chỉ cần vài cú nhấp chuột trên một chiếc điện thoại ảo duy nhất hiển thị trên máy tính thì tất cả những chiếc smartphone khác cũng nhận lệnh tương tự. Và đây chính là thiết bị đứng sau dịch vụ tạo tương tác đang được quảng cáo trên mạng thời gian qua.

PhoneFarm 3.jpg

Trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều bài đăng quảng cáo, rao bán PhoneFarm

Theo tìm hiểu, một chiếc PhoneFarm chứa được 20 smartphone sẽ có giá 15 triệu đồng, trong trường hợp dùng bo mạch điện thoại cũ và cấu hình thấp. Nếu bo mạch và điện thoại mới hơn, giá bán sẽ tăng lên nhưng cao nhất cũng chỉ tới 35 triệu đồng. Những người bán mặt hàng này cho biết, thông thường khách hàng thường mua loại PhoneFarm 30 triệu đồng và lấy từ hai hộp trở lên. Trung bình mỗi tuần Q.V có thể bán được từ 5 – 10 chiếc PhoneFarm. Điều này cho thấy nhu cầu tăng tương tác ảo trên mạng xã hội ngày càng tăng.

Để phục vụ cho việc mua bán lượt xem video và tương tác trên mạng xã hội, anh Nguyễn Thành (Hà Nội) đã sử dụng 5 thiết bị PhoneFarm. Bảng giá được anh Thành đưa ra như sau, với 1.000 view trên TikTok là 500 đồng, trên Youtube là 800 – 1.000 đồng/1.000 view. Đối với lượt thả cảm xúc trên Facebook thì cứ 100 lượt sẽ thu giá 1.800 đồng. Còn theo dõi trên tài khoản Facebook cá nhân sẽ là 60.000 đồng cho 1.000 lượt. Như vậy chỉ cần 2 – 3 tháng, anh Thành cũng có thể thu hồi được số tiền mua PhoneFarm.

PhoneFarm

Những hội nhóm liên quan đến thiết bị này có rất nhiều thành viên

Nguyễn Thành cho hay, trước đây các chỉ số trên Facebook, Tiktok đều là ảo và thường bị quét nhưng giờ đây mọi tương tác đều là thật. Thông thường dịch vụ này được những người nổi tiếng, bán hàng online tìm đến để đánh bóng, làm đẹp cho trang cá nhân, fanpage nhằm thu hút khách hàng, tạo cảm giác tin tưởng.

Hiện trên mạng xã hội Facebook, thiết bị PhoneFarm được quảng cáo, rao bán rộng rãi. Có rất nhiều hội nhóm được lập nên với rất nhiều thành viên để trao đổi mua bán, chia sẻ kinh nghiệm cài đặt, vận hành PhoneFarm.

Làm thế nào để nhận biết lượt like, bình luận bằng PhoneFarm?

Những bài viết, video đó được tương tác tự động bằng PhoneFarm thường có lượng tương tác cao bất thường dù nội dung chẳng có gì nổi bật, hoặc một bình luận có nội dung y đúc được lặp lại bởi nhiều tài khoản khác nhau. Hầu hết các tài khoản này đều không chia sẻ bất cứ nội dung nào trên trang cá nhân.

Theo một chuyên gia marketing online thì việc sử dụng PhoneFarm để tương tác chỉ có tác dụng trong thời gian nhất định bởi chúng có thể bị các nền tảng quét và loại bỏ bất cứ lúc nào. Còn các tài khoản sử dụng dịch vụ này có nguy cơ bị khóa do gian lận.

Từ trước tới nay, Facebook đã nhiều lần siết chặt dịch vụ like ảo, view ảo trên nền tảng vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng và có thể bị khóa tài khoản. Các nền tảng khác như YouTube, TikTok cũng có điều khoản cấm sử dụng PhoneFarm để tăng lượt xem và bình luận. Tuy nhiên, tương tự Facebook, vấn đề vẫn tồn tại và chưa được xử lý triệt để do các chương trình phần mềm cũng liên tục được cập nhật để qua mặt máy quét.

Từ khóa: