Thứ năm, 23/05/2024, 15:46 (GMT+7)

Phát hiện vi phạm trong quảng cáo của phòng khám 'chuyên khoa thẩm mỹ' Kumho Asia

Ngày 23/5, Sở Y tế TPHCM cho biết, Thanh tra Sở vừa phát hiện phòng khám mang tên “chuyên khoa thẩm mỹ" Kumho Asia hoạt động ngoài khung giờ đăng ký trong giấy phép, hợp đồng với bác sĩ chưa có giấy phép hành nghề, quảng cáo trái phép.

Cụ thể, tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TPHCM đã phát hiện phòng khám mang tên “chuyên khoa thẩm mỹ Kumho Asia” thực hiện quảng cáo trên Facebook sai quy định.

Theo Cổng thông tin điện tử Sở Y tế TPHCM, cơ sở này đăng tải các clip quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định pháp luật; đồng thời nội dung quảng cáo sử dụng từ “đẳng cấp hàng đầu…” mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định.

Cũng tại phòng khám này, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc “phẫu thuật hút mỡ và cấy mỡ hõm mông tại Kumho Asia Beauty Center, sau đó bị biến chứng áp-xe phải nhập viện điều trị kéo dài tại một bệnh viện” và đang được xác minh làm rõ để xử lý nghiêm (nếu phát hiện có vi phạm).

Qc
Phòng khám thẩm mỹ Kumho Asia quảng cáo trái phép. (Ảnh: Sở Y tế).

Ngoài vi phạm quảng cáo trái phép, cơ sở này còn vi phạm nghiêm trọng hơn khi sử dụng người hành nghề chưa có giấy phép hành nghề thực hiện kỹ thuật và gây biến chứng.

Theo Sở Y tế TPHCM, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ này có Giấy đăng ký doanh nghiệp số 0317746936 ngày 22/3/2023 (đăng ký lần đầu) do Sở KH&ĐT TPHCM cấp. Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa thẩm mỹ số 05733/HCM-GPHĐ ngày 7/6/2023 do Sở Y tế TPHCM cấp cho BS N.M.T (CCHN số 0028730/HCM-CCHN ngày 20/5/2019). 

Trước đó, vào tháng 10/2023, Công ty TNHH Thẩm mỹ Kumho Asia Medical - Viện Kumho Asia cũng có hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở không đúng với hồ sơ được cấp phép.

Công ty TNHH Thẩm mỹ Kumho Asia Medical - Viện Kumho Asia bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM phạt 49 triệu đồng và phải tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Liên quan đến sự việc trên, Sở Y tế TPHCM đề nghị tất cả bệnh viện trên địa bàn TPHCM khi tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu và bệnh sử nghi có biến chứng liên quan đến các kỹ thuật, phẫu thuật của các cơ sở khác chuyển đến cần thông tin ngay cho Thanh tra Sở Y tế biết để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, người dân cần cảnh giác cao độ trước những thông tin quảng cáo trên các nền tảng xã hội. Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, ngăn chặn và xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân.

Cùng chuyên mục