Thứ tư, 22/05/2024, 14:47 (GMT+7)

Quảng cáo điều trị bằng tế bào gốc nhưng dùng thuốc giảm đau xương khớp, phòng khám Amino StemCell bị 'tuýt còi'

Sở Y tế TPHCM yêu cầu phòng khám Amino StemCell tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trên biển hiệu, trên các trang mạng, Facebook đối với các nội dung chưa được Sở Y tế xác nhận.

Theo Cổng thông tin điện tử Sở Y tế TPHCM, qua nắm bắt thông tin quảng cáo trái phép trên không gian mạng, tổ công tác đặc biệt Sở Y tế vừa phối hợp Phòng Y tế quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu và Công an phường Võ Thị Sáu tiến hành kiểm tra cơ sở mang tên “Amio StemCell - Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell - Liệu pháp tế bào vạn năng” tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3.

Tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có niêm yết 22 biển hiệu: “Địa điểm kinh doanh Amio Stemcell - Công ty TNHH Bệnh viện phòng khám Điều trị Cơ xương khớp chuẩn Mỹ USAC Chiropractic, địa chỉ 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa”; “Phòng khám chuyên khoa Ngoại - Công ty TNHH Điều trị Cơ xương khớp USAC Chiropractic, Giấy phép hoạt động số 09126/HCM-GPHĐ, bác sĩ phụ trách chuyên môn V.N.X, giờ làm việc: Từ 8 giờ đến 20 giờ, địa chỉ 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa”. 

PKQC
Phòng khám chuyên khoa Ngoại – Công ty TNHH Điều trị Cơ xương khớp USAC Chiropractic quảng cáo “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell - Liệu pháp tế bào vạn năng” không có trong nội dung được phép quảng cáo

Phòng khám có Giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa Ngoại - Địa điểm kinh doanh 2 thuộc Công ty TNHH Điều trị Cơ xương khớp USAC Chiropractic số 09126/HCM-GPHĐ do Sở Y tế cấp ngày 30/8/2022.

Những từ trong quảng cáo về cơ sở này như “Amio StemCell”, “Bio Nano Cell” nhưng thuốc được phòng khám tại địa chỉ trên dùng tiêm vào khớp gối là Ostenil Plus làm khách hàng dễ nhầm lẫn là được điều trị tế bào gốc. 

Theo Sở Y tế, Ostenil Plus là thuốc dùng để điều trị các bệnh lý liên quan đến khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp, bao gồm hai thành phần chính:

Natri hyaluronate là một dạng của hyaluronic acid (HA), một chất tự nhiên có trong dịch khớp và đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và hấp thụ chấn động cho khớp. Trong Ostenil Plus, natri hyaluronate có trọng lượng phân tử cao (1,6 triệu Dalton), giúp tăng cường hiệu quả điều trị.

Mannitol là một chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ natri hyaluronate khỏi quá trình phân hủy và kéo dài thời gian tác dụng của thuốc trong khớp. Ostenil Plus được sử dụng như một liệu pháp thay thế dịch khớp để giảm đau và cải thiện chức năng của các khớp bị thoái hóa, đặc biệt là khớp gối. Thuốc được tiêm trực tiếp vào khoang khớp bị ảnh hưởng, thường được thực hiện trong một đợt điều trị gồm 1 đến 3 mũi tiêm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. 

Tác dụng của Ostenil Plus bao gồm: giảm đau và cải thiện chức năng khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, tăng cường sự linh hoạt và vận động của khớp, cải thiện chất lượng dịch khớp.

PK
Cơ sở mang tên “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng” tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang mở cửa hoạt động, có nhiều bệnh nhân điều trị cơ xương khớp. Tại tầng trệt, ghi nhận 1 phòng có trang bị 1 máy siêu âm xách tay hiệu PaoLus+ chưa được Sở Y tế thẩm định, có bác sĩ đang khám và siêu âm khớp gối cho bệnh nhân, không in kết quả siêu âm. 

Tầng 2 có 1 phòng bác sĩ, trong đó có 1 máy siêu âm hiệu SonoaceR3. Cơ sở này đã thực hiện siêu âm khớp gối khi chưa được Sở Y tế thẩm định. Ngoài ra, tầng này còn có 1 phòng chứa kim tiêm, hộp gòn, gạc… để lấy máu gửi mẫu do nhân viên Công ty thực hiện xét nghiệm lấy mẫu (Công ty này đã được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động Phòng Xét nghiệm, ngụ tại quận 10, có hợp đồng xét nghiệm giữa 2 công ty). Và phòng cuối cùng ở tầng này là phòng CSKH có 4 bệnh nhân đang chờ khám. 

Tầng 3 là nơi đón tiếp người bệnh, có 1 phòng trị liệu 8 giường (theo Biên bản thẩm bệnh là phòng lưu bệnh có 5 giường) có 5 bệnh nhân và 3 máy hiệu Chattanooga (siêu âm trị liệu), 2 máy hiệu Thromax (laser trị liệu), 2 máy hiệu Winback (sử dụng sóng RF). Các máy này chưa được Sở Y tế thẩm định, cấp phép. Tầng 3 còn có 1 phòng thay đồ, 1 phòng thanh trùng, 1 phòng tiểu phẫu có trang bị 1 giường, tủ đựng thuốc chống sốc và thuốc cấp cứu. Phòng bác sĩ có trang bị 1 bàn khám, 1 ghế nằm. Cơ sở chưa xuất trình hồ sơ nguồn gốc máy.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trên biển hiệu, trên các trang mạng, Facebook đối với các nội dung chưa được Sở Y tế xác nhận…

Thanh tra Sở Y tế đề nghị Công ty cung cấp hồ sơ nguồn gốc tất cả các máy đang sử dụng tại phòng khám, đồng thời mời người đại diện Công ty, BS D.Q.T, BS Đ.C.M đến Thanh tra Sở Y tế làm việc, tiếp tục làm rõ các nội dung và sẽ xác lập hành vi vi phạm đối với các cá nhân nếu có vi phạm với hành vi hành nghề khám chữa bệnh khi chưa được cấp CCHN, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động. 

Đồng thời, cơ sở này sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động; không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo,… Tổng cộng mức phạt có thể lên đến 193 triệu.

Hình thức xử phạt bổ sung trong trường hợp này là tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn tối đa 4 tháng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật trong thời hạn tối đa 03 tháng được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 9 Nghị định 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính.

Cùng chuyên mục