Thứ sáu, 20/10/2023, 01:10 (GMT+7)

Nữ “hổ tướng” đưa ô tô Việt vươn ra thế giới

Thu Hà (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Biến điều bị coi là điên rồ trở thành kỳ tích, nữ “hổ tướng” của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thủy đã đưa VinFast từ một “tay chơi” hoàn toàn mới trong ngành ô tô đến với thị trường toàn cầu.

Profile đáng ngưỡng mộ

Ngày VinFast - thương hiệu xe hơi Việt - trình làng tại Paris Motor Show 2018, dư luận không chỉ ấn tượng với 2 siêu phẩm mới ra mắt mà còn đổ dồn sự chú ý vào một nữ doanh nhân xinh đẹp với chiếc áo dài thướt tha, bước đi uyển chuyển nhưng toát lên nội lực mạnh mẽ và đầy tham vọng. Đó chính là Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thủy.

Madam Thuy - Portrait

Bà Thủy sinh năm 1974 tại Bình Định. Theo Tập đoàn Vingroup, bà Thủy có bằng Cử nhân Kinh tế của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản và Chứng chỉ Chuyên gia Phân tích Đầu tư Tài chính (CFA).

Trước khi đến với Vingroup, bà Thủy từng làm việc tại Chương trình Tín dụng của Ủy ban Châu Âu tại Việt Nam từ năm 1996 đến năm 1998; giữ chức Phó Chủ tịch ngân hàng đầu tư của Lehman Brothers tại thị trường Nhật, Thái Lan và Singapore từ năm 2000 đến năm 2008.

Bà Thủy gia nhập Vingroup từ năm 2008 với tư cách là Trưởng Ban Đầu tư của Tập đoàn. Trải qua 2 năm, bà được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị và tiếp tục được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup từ ngày 14/6/2012.

Trong thời gian hoạt động ở Vingroup, bà Thủy đã có những đóng góp lớn khi trực tiếp thực hiện thành công nhiều thương vụ quan trọng với đối tác nước ngoài cho Tập đoàn như: phát hành 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vincom vào năm 2009 và 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vingroup vào năm 2012...

Madame Thuy - at manufacturing complex

Đặc biệt, trong năm 2013, bà Thủy là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 “Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013 - Young Global Leaders Class of 2013” về những đóng góp của mình trong điều hành.

Với danh hiệu ấy, bà Thủy được công nhận là thành viên chính thức của Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu thuộc WEF. Diễn đàn này quy tụ hơn 700 nhà lãnh đạo đặc biệt tài năng trên thế giới, những người cùng chung sứ mệnh góp phần vào sự phát triển của thế giới vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Biến điều “điên rồ” thành kỳ tích

Tháng 6/2017, khi Vingroup quyết định gia nhập thị trường xe hơi, bà Thủy được giao nhiệm vụ mở nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam.

“Tháng 9/2017, tôi bắt đầu đi khắp thế giới để nói với mọi người trong ngành ô tô và cung ứng. Họ nghĩ rằng thật điên rồ, nhưng sau đó họ bắt đầu tin vào kế hoạch của chúng tôi” - Chủ tịch VinFast chia sẻ.

6312189_114_0_1934_1365_1920x0_80_0_0_ce34b95b087edf4fe33c6987cf0370cd

Theo Europe Autonews, bà Thủy đã quá quen với những hoài nghi mà nhà sản xuất xe điện Việt Nam phải đối mặt kể từ khi hãng xe Việt cho biết sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2017 cho tới khi hãng chuyển hướng từ xe xăng sang xe điện.

“Thông qua nghiên cứu ngành công nghiệp ô tô, chúng tôi thấy rằng đây là điều không thể, vì quá trình phát triển sản phẩm tiêu chuẩn cho bất kỳ hãng xe hơi nào, từ khi chốt bản thiết kế cho đến khi xe lăn bánh ra khỏi dây chuyền sản xuất là 5 năm. Sẽ là một kỳ tích nếu chúng tôi làm được điều đó trong 4 năm” - bà Lê Thị Thu Thủy chia sẻ với báo giới.

Song, những điều bà Thủy và VinFast làm được còn hơn thế. Chỉ 18 tháng từ khi quyết định gia nhập thị trường xe hơi, VinFast đã khiến cộng đồng thế giới thán phục khi “trình làng” hai mẫu xe điện VinFast là LUX A2.0 và LUX SA2.0 tại sự kiện Paris Motor Show 2018. Lần đầu tiên VinFast xuất hiện ngay giữa hàng loạt thương hiệu danh tiếng như Audi, Mercedes-Benz, Porsche, Lamborghini, Peugeot, Jaguar, Land Rover...

Trong bài phát biểu tại sự kiện Paris Motor Show 2018, nữ “hổ tướng” của ông Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh: “Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ công nghệ ô tô thế giới và mục tiêu của Tập đoàn là xây dựng thương hiệu xe Việt tầm cỡ quốc tế!”.

Năm 2021, VinFast ra mắt hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021. Chưa dừng lại, VinFast tiếp tục gây ấn tượng khi giới thiệu 3 mẫu xe mới thuộc phân khúc A, B, C với tên gọi là VinFast VF7, VF8 và VF9 tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022 ở Los Angeles, Mỹ.

Đặc biệt, ngày 15/8 vừa qua, VinFast đã có màn rung chuông ra mắt, chính thức niêm yết thành công ty đại chúng trên sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ dưới mã “VFS”.

Madam Thuy - Nasdaq bell ringing ceremony
Madame Thuy - Nasdaq bell
Madame Thuy - Nasdaq bell

Sự kiện rung chuông tại Nasdaq, chính thức niêm yết tại thị trường vốn lớn nhất thế giới, là cột mốc lịch sử trong lộ trình phát triển của VinFast. Nó không chỉ mở ra cơ hội tiếp cận thị trường vốn quốc tế thúc đẩy VinFast phát triển mạnh mẽ trong tương lai mà còn truyền cảm hứng cho các thương hiệu Việt Nam tiến ra thế giới.

“Trở thành công ty niêm yết tại Mỹ là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển toàn cầu của VinFast. Đây không chỉ đơn thuần là những giao dịch trên thị trường chứng khoán mà còn ghi nhận niềm tin mạnh mẽ vào tầm nhìn và tiềm năng của VinFast” - bà Lê Thị Thu Thủy khẳng định.

Thử thách lôi cuốn nữ doanh nhân

“Tại sao không?” - Chủ tịch VinFast gói gọn ba chữ ấy để trả lời lời cho câu hỏi mà mọi người đặt ra khi VinFast phải đối mặt với những nhiệm vụ tưởng chừng bất khả thi.

“Từng người một khi làm ở VinFast thực hiện một sứ mệnh còn cao cả hơn bản thân của cá nhân. Bởi vì chúng ta đang xây dựng một thương hiệu ô tô cho Việt Nam, đang làm một việc mà chưa từng được làm trước đây. Thử thách và khó khăn đi kèm với công việc này thực sự thu hút tôi. Và đó cũng là lý do vì sao tôi nhận lời làm việc ở VinFast” - bà Thủy từng trả lời phóng viên tại Paris Motor Show 2018.

Những bước đi thần tốc của VinFast sẽ tiếp tục tạo nhiều thử thách cho nữ doanh nhân tài ba này. Song, theo như bà từng chia sẻ, bắt tay vào việc mới thấy mức độ phức tạp của dự án này hơn gấp nhiều lần so với những gì bà đã làm.

Thu-Thuy-–-Vinfast-scal

“Chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng cá nhân tôi vẫn cảm thấy rất tự tin, vì chưa khó khăn nào mà người Vingroup phải đầu hàng. Hơn nữa, chính điều đó lại hấp dẫn tôi hơn bội phần!” - Chủ tịch VinFast nhấn mạnh.

Khi thử thách và khó khăn trong công việc được coi là sự cuốn hút, sẽ còn nhiều sự ngạc nhiên và thán phục để chúng ta dõi theo những bước chân của nữ doanh nhân mạnh mẽ và đầy tham vọng này.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục